Bột sắn dây có công dụng trong việc giảm nhiệt và thanh lọc cơ thể. Hơn thế nữa, đây còn là một thức uống bổ dưỡng và tốt cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, liệu bột sắn dây có là thức uống này có phù hợp với phụ nữ đang mang thai không? Đây đang là vấn đề được nhiều người quan tâm đặc biệt là phụ nữ đang mang thai.
1. Công dụng của bột sắn dây
Đối với y học dưỡng sinh sắn dây đã có một vị trí quan trọng từ 2000 năm trước. Chính là ở sự đông đặc của bột sắn dây đã làm cho các phân tử bột sắn dây đi vào thành ruột và trung hòa axit ở đây, giúp chống lại vi trùng và ngăn cản các bệnh tiêu chảy. Ngoài ra, bột sắn dây cũng giúp làm thuyên giảm các chứng đau họng và đầy hơi trong ruột ngay sau khi uống.
Nước uống từ bột sắn dây là một loại thức uống bổ dưỡng, mát và rất dễ uống. Do bột sắn dây có chứa một hàm lượng cao hoạt chất plavonodit, đây là loại hoạt chất có khả năng giúp tăng cường sự hoạt động của hệ tiêu hóa và tuần hoàn. Do vậy, hai hệ này sẽ được chất trong bột sắn dây hỗ trợ để có thể hoạt động tốt hơn.
Không chỉ có tác dụng đối với hệ tiêu hóa, bột sắn dây còn có tác dụng chống lại ôxi hóa cơ thể. Bởi, bột sắn dây có tác dụng ngăn chặn các sự co rút của các tế bào ruột, giúp làm máu chảy tốt hơn và giảm các chứng co ruột, xoắn ruột.
2. Phụ nữ mang thai có thể uống bột sắn dây
Nếu như các chị em còn đang băn khoăn liệu mang thai có uống bột sắn dây được hay không, thì đây chính là câu trả lời cho điều này. Đó là phụ nữ mang thai hoàn toàn có thể uống bột sắn dây. Bởi, bột sắn dây không những tốt mà còn rất có lợi cho sức khỏe bà bầu.
Giải nhiệt và giải độc cơ thể
Chất có chứa trong bột sắn dâyrất mát. Do cơ thể của phụ nữ mang thai thường nóng hơn so với người bình thường, nên khi uống bột sắn dây sẽ giúp cho cơ thể hạ nhiệt và giúp cảm thấy mát mẻ hơn. Đặc biệt, vào những ngày thời tiết nóng bức, hoặc vừa mới đi ngoài đường về, thì bột sắn dây chính là thức uống giải nhiệt tuyệt vời cho các chị em phụ nữ mang thai.
Cân bằng dưỡng chất
Theo phương pháp Đông y, khi mang thai, cơ thể các chị em phải tập trung vào việc nuôi thai. Do vậy, âm huyết rất dễ bị hao tổn và có thể dẫn tới trạng thái mất cân bằng, hay còn được gọi là “âm suy dương cang”. Vì vậy, cơ thể của phụ nữ mang thai rất dễ bị nóng trong người và làm ảnh hưởng đến thai nhi. Nếu sử dụng bột sắn dây, nó sẽ giúp chị em cân bằng lại âm dương trong cơ thể, rất tốt cho sức khỏe khi mang thai.
Rau cần - vị thuốc tốt từ căn bếp của bạn
Thèm và nóng tới cỡ nào những người này cũng cấm không dùng bột sắn
Thắc mắc về hiệu quả của trà giảm cân hoa sâm đất
Cách giải độc cơ thể từ bột sắn dây
Muốn trẻ giảm nhiệt khi bị sốt, mẹ đừng quên cho con tắm nước gừng
3. Lưu ý khi phụ nữ mang thai uống bột sắn dây
Tuy là một loại thức uống bổ dưỡng, nhưng dùng nó như thế nào để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe thì chị em phụ nữ đang mang thai cũng cần lưu ý những điểm sau đây để có thể tránh gây hại đến sức khỏe và thai.
- Nếu phụ nữ mang thai đang có những dấu hiệu như: mệt mỏi, tay chân và người lạnh, thì tuyệt đối không uống bột sắn dây vào thời điểm này. Do bột sắn dâycó tính hàn nên sẽ gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai trong trường hợp này.
- Khi phụ nữ bị động thai có kèm theo triệu chứng co bóp dạ con cũng không được uống bột sắn dâydưới bất kỳ hình thức nào vì có thể gây hại đến thai nhi.
- Ngoài ra, các chị em nên lưu ý, tốt nhất nên pha bột sắn dây với nước, sau đó nấu sôi lên một chút cho bột chín. Không nên uống sống vì có thể làm cho cơ thể phụ nữ mang thai khó tiêu và chậm hấp thu chất dinh dưỡng. Các chị em có thể cho thêm đường và đá tùy khẩu vị của mình.
- Không nên lạm dụng uống bột sắn dây nhiều, chỉ nên uống tối đa 1 ly nhỏ/1 ngày.
- Đặc biệt, phụ nữ mang thai không nên ăn củ sắn luộc vì ở hai đầu củ sắn và lớp vỏ có chứa Axit cyanhydric sẽ gây độc cho bà bầu.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!