Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, ăn chuối không chỉ có lợi cho sự phát triển não bộ của thai nhi mà còn đem lại vô số những công dụng thần kì khác cho người mẹ trong thai kì. Cụ thể:
1. Hỗ trợ tiêu hóa, trị chứng táo bón
Trong thời gian mang thai, mẹ bầu rất dễ mắc chứng táo bón, khó tiêu. Lúc này chị em nên ăn chuối bởi chuối có tác dụng nhuận tràng, lại có vị ngọt dễ ăn. Các hợp chất chống loét trong chuối giảm lượng a-xít và áp lực lên niêm mạc dạ dày, đồng thời thúc đẩy sự hình thành các tế bào ở bộ phận này, giúp bảo vệ và điều trị chứng viêm loét dạ dày.
2. Giảm trầm cảm khi mang thai
Theo các nghiên cứu y khoa, ăn chuối có thể thúc đẩy não bộ sản sinh serotonin giúp cải thiện trạng thái tâm lý, thậm chí có tác dụng giảm đau, giảm kích thích gây căng thẳng ở người mẹ mang thai.
Trong suốt thai kì, nếu ở mẹ bầu xuất hiện triệu chứng trầm cảm hoặc tâm trạng không tốt sẽ gây trở ngại cho sự phát triển bình thường của bé, thậm chí gây dị dạng thai nhi, sức đề kháng ở trẻ sau sinh yếu ớt. Bởi vậy, các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ sản khoa đặc biệt khuyến khích thai phụ ăn chuối nhằm giảm các biểu hiện trầm cảm, bi quan trước và sau sinh, giúp tinh thần thoải mái, ‘đánh bay’ mọi nỗi âu lo muộn phiền.
Ăn chuối giúp mẹ bầu bớt căng thẳng trong thai kỳ (Ảnh: Internet)
3. Ngăn ngừa hạ huyết áp, đột quỵ
Trong chuối chứa nhiều carbonhydrate, chủ yếu gồm fructose, hàm lượng chất béo thấp, cholesterol gần như bằng không. Đặc biệt, chuối rất giàu kali, có lợi cho những người mắc bệnh về huyết áp hay bệnh tim mạch.
Số liệu thống kê chỉ ra, tỉ lệ đột quỵ ở những người thường xuyên ăn chuối giảm 23,6% so với người thường. Bởi vậy, mỗi ngày ăn một trái chuối sẽ giúp cho mẹ bầu có một trái tim khỏe mạnh hơn để nuôi dưỡng thai nhi phát triển tốt.
Theo quan niệm Đông y, người có thân nhiệt cao nên ăn đồ tính hàn sẽ giúp cân bằng khí huyết. Những người mẹ có máu nóng nên ăn nhiều chuối để tránh chảy máu hậu môn, chữa chứng phù chân khi mang thai. Để phát huy tối đa tính hàn vốn có, chuối nên được ăn tươi, không qua chế biến bởi tính hàn của chuối sẽ mất đi khi đun nấu.
Một vài công thức chế biến dành cho mẹ bầu từ chuối
1. Bánh kếp chuối
Nguyên liệu: 1 quả chuối tươi, 300 gram bột mì, 1 quả trứng, 2 muỗng cà phê giấm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 chút bột ngọt.
Cách làm:
Đánh bông trứng, thêm chuối đã nghiền nhỏ, nước, bột mì, muối, bột ngọt. Khuấy đều hỗn hợp đến khi quánh. Chiên với ít dầu trên chảo nóng đến khi vàng đều cả hai mặt.
2. Chuối nghiền
Nguyên liệu: 1 quả chuối tươi, khoai tây, dâu tây, mật ong
Cách làm: Chuối và khoai tây bỏ vỏ, nghiền nhuyễn, hấp chín mềm. Đợi cho hỗn hợp này nguội, sau đó dàn đều chuối và khoai tây vào hộp sạch và đóng kín, đặt vào ngăn mát tủ lạnh. Sau khoảng 1 tiếng bỏ chuối và khoai ra bát, thái hạt lựu dâu tây và ăn cùng với mật ong.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!