Chế độ ăn uống có thể gây ra ảnh hưởng trực tiếp đến cho dạ dày. Không phải là loại hoa quả nào cũng có tác dụng tốt cho dạ dày của chúng ta, nếu như người đau dạ dày mà không kiêng khem tốt thì sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình điều trị bệnh. Có rất nhiều bệnh nhân ưa thích ăn chuối tiêu, nhưng lại không biết người bị đau dạ dày có được ăn chuối tiêu hay không?
Những nguyên nhân gây ra bệnh đau dạ dày
Ngày nay, những chuyên gia y tế đang ngày một nỗ lực trong việc tìm ra được nguyên nhân khiến mắc bệnh đau dạ dày. Theo đó, có rất nhiều các nguyên nhân có thể gây nên tình trạng này, nhưng phổ biến hơn cả vẫn là các nguyên nhân sau:
Do chế độ ăn uống kém điều độ
Một số thói quen xấu mà chúng ta hay mắc phải như bỏ bữa, ăn không dúng giờ, ăn nhanh, thường xuyên ăn cay, ăn đồ lạnh, uống nhiều rượu bia... là những nguyên nhân gây ra ảnh hưởng xấu đến dạ dày.
Do lao động nặng nhọc
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc thường xuyên thức khuya hoặc là làm việc quá sức sẽ khiến cho tình trạng sức khỏe bị suy kiệt đi, sức đề kháng cũng bị giảm sút. Điều này sẽ khiến cho các chức năng bảo vệ của niêm mạc dạ dày bị suy yếu đi, dẫn đến các căn bệnh về dạ dày.
Do các loại virus, vi khuẩn
Vi khuẩn Helicobacter Polyri đã được xác nhận là một trong những loại vi khuẩn gây ra bệnh ung thư, có vai trò lớn trong việc xúc tiến, đưa tình trạng bệnh đến ung thư dạ dày. Mỗi khi xâm nhập vào bao tử, vi khuẩn này sẽ phá hủy đi hầu hết các lớp nhầy che phủ ở bề mặt dạ dày (đây là lớp nhầy giúp cho bảo vệ vùng niêm mạc dạ dày khỏi bị tấn công bởi các loại acid và các men tấn công khác).
Do căng thẳng kéo dài
Việc cơ thể tiết ra dịch dạ dày cũng bị chi phối rất lớn bởi não bộ. Khi chúng ta bị rơi vào trạng thái căng thẳng kéo dài thì chức năng tiết dịch của dạ dày vì thế cũng bị ảnh hưởng. Đây chính là nguyên nhân khiến chức năng tiêu hóa của dạ dày bị tác động xấu, kéo theo đó là bệnh đau dạ dày.
Chuối tiêu mang lại tác dụng gì đối với sức khỏe
Chuối tiêu không những là một loại quả giúp nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể, mà đồng thời còn là một loại quả có tác dụng rất tốt trong việc làm đẹp da, trị bệnh an toàn và hiệu quả... Một số công dụng của chuối tiêu với sức khỏe có thể kể đến như:
Giảm béo
Trong chuối có một hàm lượng chất tinh bột cao, cho nên rất dễ làm người ăn no bụng. Khi tinh bột được đem hấp thụ vào cơ thể và chuyển hóa thành đường thì phải cần đến một khoảng thời gian nhất định.
Giảm huyết áp
Hàm lượng potassium có trong chuối có tác dụng giúp giảm huyết áp mà không gây ra bất cứ một tác dụng phụ nào cho cơ thể người. Mỗi ngày ăn 2 quả chuối, ăn liền trong 1 tuần có thể giúp giảm 10% chỉ số huyết áp trong cơ thể.
Tốt cho người bệnh thiếu máu
Trong quả chuối có rất nhiều chất sắt, sắt lại sản sinh ra máu, ăn chuối tiêu nhiều cũng sẽ giúp phòng ngừa và cải thiện tình trạng thiếu máu, nhất là ở trẻ nhỏ.
Giảm căng thẳng
Chuối có chứa rất nhiều kali, kali lại là một loại chất khoáng rất cần thiết để giúp bình ổn đi chứng ợ nóng, đưa oxy lên não và điều chỉnh lại lượng nước sao cho cân bằng trong cơ thể. Chất potassium có trong chuối sẽ giúp lập lại quân bình cao.
Bạn đã biết phương pháp giảm béo "2 day diet" là gì chưa?
Đau dạ dày không nên ăn quả gì?
Tất tận tật những điều cần biết về giảm béo bằng công nghệ cao
Vì sao các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên ngủ nude?
Tan hết mỡ bụng trong 1 tuần nếu chườm đá lạnh theo cách này
Người đau dạ dày có được ăn chuối tiêu không?
Ngày nay, có rất nhiều quan điểm chỉ ra rằng, chuối tiêu gây ra rất nhiều cản trở đối với dạ dày trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Chính bởi vậy mà rất nhiều người đau dạ dày thường đưa chuối tiêu vào danh sách các loại đồ ăn cần phải tránh. Trên thực tế thì chuối tiêu có tác dụng giúp thanh nhiệt, giải độc, nhuận tràng rất tốt. Hơn nữa, các nghiên cứu của nền y học hiện đại còn chứng minh được, chuối tiêu có tác dụng giúp cải thiện các vấn đề về dạ dày rất cao bởi trong chuối có chứa pectin - một loại hoạt chất giúp cho hệ tiêu hóa cân bằng, ổn định.
Nhưng, các bác sĩ cũng cho biết rằng, hàm lượng đường và các dinh dưỡng cao khác trong chuối nếu như hấp thụ nhiều thì cũng sẽ khiến cho dạ dày hoạt động kém hơn. Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng khuyến cáo người bệnh là không nên ăn chuối tiêu xanh lúc đói, bởi nó có thể gây ra khó tiêu, đầy bụng. Vì vậy, nếu như người bệnh muốn ăn chuối, thì có thể chọn chuối đã chín, và chỉ ăn khi đã no, lúc này thì chuối không chỉ phát huy tác dụng giúp bảo vệ dạ dày mà còn có thể giúp trung hòa được lượng axit có trong dịch vị dạ dày.
Hi vọng với những thông tin mà Lily & WeCare chia sẻ ở trên, các bạn sẽ chọn được cho mình một chế độ ăn uống phù hợp nhất và hiệu quả nhất đối với thể trạng bệnh của mình.
Chú ý: Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo, người đọc cần cân nhắc trước khi áp dụng.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!