Vấn đề ăn uống khi mang bầu thường được chị em quan tâm bởi đây là cách nạp dinh dưỡng tốt nhất cho em bé trong bụng mẹ. Rất nhiều người phân vân vậy mang thai nên ăn gì. Dưới đây là những gợi ý về thực phẩm có lợi nhất cho sự phát triển của thai nhi, dù mẹ bầu có không thích cũng nên ăn.
Quả bơ
Các mẹ bầu cần biết rằng trong quả bơ có chứa hơn 14 loại vitamin và khoáng chất bao gồm folate, canxi, sắt, đồng, magiê, phốtpho, kali, natri, kẽm mangan và selen. Bơ cũng rất giàu chất chống oxy hoá, có tác dụng ngăn ngừa hình thành các gốc tự do dẫn đến gây ung thư, đục thuỷ tinh thể, lão hóa da, giúp duy trì làn da săn chắc.
Là một trong rất ít loại trái không có cholesterol, mà lại có chứa chất béo đơn không bão hòa, đây là loại chất béo tốt cho cơ thể giúp làm giãm hàm lượng cholesterol. Quả bơ có chứa hàm lượng protein cao nhất so với các loại quả khác, cao gần như tương đương với sữa. Ngoài ra, trái bơ còn có hàm lượng muối thấp, chất xơ cao, có hàm lượng lutein cao, có chất carotenoid tự nhiên giúp mắt sáng và duy trì một làn da đẹp. Mẹ bầu muốn đẻ con vừa khỏe, vừa thông minh thì đừng bỏ qua loại trái cây tuyệt vời này.
Rau lá xanh thẫm
Rau lá xanh đặc biệt có chứa lượng lớn vitamin A, rất có lợi cho sự phát triển thị lực của em bé. Ngoài ra, các loại rau lá xanh còn cực tốt cho xương của thai nhi và tốt cho da dẻ em bé.
Đáng nói nhất là rau lá xanh rất giàu axit folic. Mẹ cần nhớ rằng khi mang bầu bạn phải bổ sung khoảng 400 mcg axit folic mỗi ngày. Vì vậy hãy chăm chỉ ăn các loại rau lá xanh thẫm. Ngoài ra thực phẩm này còn chứa nhiều chất chống oxy hóa và đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết khác như sắt, folate, chất xơ, canxi, kaki...
Trứng
Trứng là thực phẩm rất giàu protein, giúp nuôi dưỡng cơ bắp và xương thai nhi, để em bé phát triển tốt nhất trong bụng mẹ và cũng không khiến mẹ bị tăng cân nhiều.
Cá hồi
Các axit béo omega-3 và DHA trong cá hồi sẽ giúp thúc đấy sự phát triển trí não, cải thiện trí nhớ cho không chỉ thai nhi và cả mẹ bầu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phụ nữ mang thai ăn cá hồi thường xuyên sẽ sinh ra những đứa con có chỉ số IQ cao hơn hẳn.
Quả táo
Táo giàu chất chống oxy hóa và chất xơ nên rất tốt cho sức khỏe của bé, đồng thời cũng giảm nguy cơ mắc táo bón cho mẹ bầu. Táo cũng là thực phẩm luôn luôn được khuyên bổ sung trong chế độ ăn kiêng của mẹ bầu cũng như mọi người nói chung.
Dừng ngay việc ăn quá nhiều thịt đỏ nếu không muốn bị mắc ung thư
Cho trẻ ăn dặm hoa quả: Tại sao không?
Ăn thịt màu đỏ không tốt cho người mắc bệnh tim mạch?
Vì sao người thuộc nhóm máu A không nên ăn thịt đỏ?
Những thực phẩm làm hỏng "chuyện yêu"
Sữa
Một trong những nguồn thực phẩm tốt nhất chứa vitamin và protein là sữa. Đây là thức uống mẹ cần bổ sung đều đặn mỗi ngày trong thai kỳ. Nếu mẹ không muốn tăng cân, chị em có thể chọn loại sữa tách béo, ít đường.
Thịt nạc đỏ
Thịt nạc là nguồn thực phẩm dồi dào protein. Ngoài ra, thịt bò và thịt nạc lợn còn chứa chất sắt và vitamin B – rất cần thiết cho bà bầu.
Cơ thể của bạn cần nhiều hơn protein khi mang thai (cần thêm khoảng 25gram/ngày) để giúp thai nhi phát triển và mẹ bầu được khỏe mạnh. Bên cạnh đó, bà bầu cũng rất cần bổ sung sắt. Không cung cấp đủ khoáng chất này có thể làm giảm sự phát triển của bé và làm tăng nguy cơ sinh non, sinh thiếu cân. Bạn biết rằng, sắt rất quan trọng cho mẹ bầu để hình thành lên tế bào máu ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Trong thời gian mang thai, khối lượng máu trong cơ thể tăng lên (khoảng 27mg/ngày) vì vậy mẹ bầu cần bổ sung thịt nạc trong mỗi bữa ăn hàng ngày.
Ngoài ra, thịt nạc còn là nguồn thực phẩm dồi dào vitamin B6 giúp cho mô và sự phát triển trí não của em bé đồng thời giảm tình trạng ốm nghén của mẹ; vitamin B12 giúp duy trì dây thần kinh khỏe mạnh.
Theo Phong Thư (Parenting) (Khám phá)
>>>Xem thêm:Những loại quả mẹ bầu nên ăn trong mùa hè
>>>Xem thêm:Mẹ bầu xấu xí hơn vì ăn "nhầm" những thực phẩm này
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!