Để ý mới thấy, ở Hà Nội có mấy món bánh nhân tôm đỏ au cực hấp dẫn

Dinh dưỡng - 11/28/2024

Tôm tươi không chỉ chứa nhiều canxi mà còn ngọt thịt nên trở thành một loại nguyên liệu cực hấp dẫn trong hàng loạt món ăn ở Hà Nội.

Với những ai là 'tín đồ' của tôm thì chắc chắn sẽ rất mê mẩn cái hương vị vừa ngọt vừa chắc thịt từ những con tôm đỏ au bắt mắt. Đáng quan tâm hơn, ở Hà Nội còn có một số loại bánh nhân tôm rất hấp dẫn mà đôi khi bạn lại lãng quên mất đó. Cùng điểm mặt lại một số món bánh nhân tôm 'cả cũ cả mới' đang ngự trị ở Hà Nội ngay bây giờ nhé!

Bánh bột lọc

Bánh bột lọc từ lâu đã được biết tới là một món ăn đặc trưng của xứ Huế. Khi ra tới Hà Nội, qua thời gian, dưới sự biến hóa sáng tạo thì ngoài bánh bột lọc chấm, chúng ta còn có cả món bánh bột lọc chan nước ấm nóng, đậm đà.

Để ý mới thấy, ở Hà Nội có mấy món bánh nhân tôm đỏ au cực hấp dẫn

Tùy mỗi nơi bán, một chiếc bánh bột lọc trung bình sẽ to khoảng nửa lòng bàn tay. Bên trong là nhân tôm, thịt thơm ngọt, nơi nào hào phóng sẽ cho cả con tôm trong nhân bánh. Cắn một miếng bánh bột lọc thì phần tôm và thịt cùng lớp vỏ bánh dai mềm hòa quyện với nhau tạo ra một hương vị vô cùng ăn ý và dễ 'nghiện'.

Ở Hà Nội có rất nhiều hàng bán bánh bột lọc ngon, muốn tìm nơi có nhân tôm to thì bạn hãy lưu lại vài địa chỉ như đầu ngõ 159 Hồng Mai, hàng nộm Toàn Béo ở số 18 Hàm Long... với giá từ 25k - 35k/bát.

Bánh xèo

Nhắc đến bánh xèo thì ở Hà Nội có hẳn một con phố bánh xèo nức tiếng, và đó chính là phố Đội Cấn. Bánh xèo vốn quen thuộc từ lâu ở Hà Nội với đặc điểm dễ nhận diện là một chiếc bánh có phần vỏ mỏng, được tráng trong chảo gang. Bên trên sẽ là một loạt topping như giá, thịt và tôm tươi.

Để ý mới thấy, ở Hà Nội có mấy món bánh nhân tôm đỏ au cực hấp dẫn

Bánh xèo quyến rũ bởi hương vị giòn tan, thơm nhẹ và đậm đà khi cắn ngập phần nhân. Với nhiều người, mỗi khi tan làm, được tụ họp cùng đồng nghiệp 'sà' vào hàng bánh xèo 'ruột' ngồi nhâm nhi, lai rai là thích lắm!

Có một vài địa chỉ bánh xèo ở Hà Nội mà bạn không nên bỏ qua là 89 Nguyễn Khuyến, 74 Cầu Đất... giá từ 25k - 30k/chiếc.

Bánh tôm

Không phải ngẫu nhiên mà bánh tôm xuất hiện trong đề thi Đại học của học sinh Hàn và còn lên sóng cả đài CNN cùng lời ca ngợi về hương vị vô cùng hấp dẫn. Nguyên liệu làm món bánh tôm thực chất không quá cầu kỳ. Người ta sử dụng nguyên một con tôm trong chiếc bánh này, nhúng với bột có pha thêm trứng. Sau cùng, thả từng chiếc bánh vào chảo ngập dầu chiên nóng đến khi vàng đều. Bánh tôm sau khi chiên xong vừa có mùi thơm ngậy, vừa có màu vàng đẹp cùng hương vị giòn rụm, kích thích.

Để ý mới thấy, ở Hà Nội có mấy món bánh nhân tôm đỏ au cực hấp dẫn

Để ý mới thấy, ở Hà Nội có mấy món bánh nhân tôm đỏ au cực hấp dẫn

Để ý mới thấy, ở Hà Nội có mấy món bánh nhân tôm đỏ au cực hấp dẫn

Khi ăn bánh tôm, người ta còn ăn kèm với xà lách, rau thơm cùng một bát nước mắm chua ngọt. Tất nhiên trong bát nước chấm này sẽ chẳng thể thiếu chút ớt cay cay và một ít dưa góp ngâm giấm cho thêm phần đưa đẩy vị giác.

Mỗi chiều đói bụng mà có thèm bánh tôm, đừng bỏ qua những nơi bán quen thuộc như Hàng Bồ, chợ Đồng Xuân hoặc khu Hồ Tây bạn nhé!

Bánh cuốn nhân tôm

Để nói về bánh cuốn nhân tôm thì Thanh Hóa chính là nơi bắt nguồn món ăn này. Đặc trưng của bánh cuốn Thanh Hóa là phần nhân có thêm những con tôm đỏ au cùng thịt ba chỉ xào thơm lừng. Tôm được xếp gọn trong phần vỏ bánh mịn mướt, trắng mềm, sau đó bày ra đĩa rồi rắc thêm hành phi lên trên trông vô cùng bắt mắt.

Để ý mới thấy, ở Hà Nội có mấy món bánh nhân tôm đỏ au cực hấp dẫn

Để ý mới thấy, ở Hà Nội có mấy món bánh nhân tôm đỏ au cực hấp dẫn

Nguồn ảnh: Facebook.

Bánh cuốn Thanh Hóa ăn kèm cùng bát nước mắm được pha nhạt nên vẫn giữ được vị thơm lừng, béo ngọt. Ở Hà Nội mà muốn thử bánh cuốn nhân tôm thì bạn có thể tìm đến vài địa chỉ như hàng bánh cuốn Thanh Vân ở số 12 - 14 Hàng Gà, hoặc 251 Giải Phóng... Giá một suất bánh cuốn nhân tôm từ 50k - 60k là đủ no nê rồi đấy.

Bánh khọt

Với những người yêu thích ẩm thực miền Tây Nam Bộ thì chắc chẳng còn xa lạ những chiếc bánh khọt tròn thơm, mập mạp. Bột bánh khọt cũng tương tự như bánh xèo nhưng đậm vị béo hơn do có thành phần nước cốt dừa hòa quyện. Nhân bánh khọt có thể là tôm đồng hoặc thịt băm nhuyễn đặt gọn bên trong lòng bánh.

Để ý mới thấy, ở Hà Nội có mấy món bánh nhân tôm đỏ au cực hấp dẫn

Nguồn ảnh: @mailaighe.

Những chiếc bánh khọt hấp dẫn nhờ phần vỏ bánh giòn rụm, có nơi còn chan thêm nước cốt dừa lên mặt bánh khi vừa chín tới để tăng thêm độ béo. Cuối cùng là điểm thêm một chút hành lá xắt nhuyễn cho thêm phần bắt mắt.

Để ý mới thấy, ở Hà Nội có mấy món bánh nhân tôm đỏ au cực hấp dẫn

Nguồn ảnh: @mailaighe.

Hà Nội có một vài nơi bán món này mà bạn có thể thử là số 1 Hồ Đắc Di, 93 Vũ Tông Phan hoặc hệ thống Vị Quảng với giá từ 50k - 100k/đĩa.

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!