Vì một lý do nào đó không thể cho con bú trực tiếp được trong khi vẫn muốn tiếp tục duy trì nguồn sữa mẹ, mẹ có thể chuyển sang vắt sữa để con bú bằng bình. Dưới đây là cách vắt sữa và bảo quản sữa mẹ:
Chuẩn bị: Rửa tay sạch với xà phòng và nước. Bầu vú và vú cần được làm sạch trước khi vắt sữa. Bình và núm vú và máy vắt sữa (nếu sử dụng máy vắt sữa) phải diệt khuẩn một cách kỹ lưỡng. Chuẩn bị miếng vải sạch, nước ấm.
Vắt sữa
1. Vắt sữa bằng tay: Dùng miếng vải sạch thấm vào nước ấm sau đó mát-xa nhẹ nhàng rồi ấn hơi mạnh lên bầu ngực để sữa tiết ra bình.
Ưu điểm: Kinh tế, tiết kiệm, dễ dàng thực hiện
Hạn chế: Sữa không vắt được nhiều. Chỉ phù hợp với những bà mẹ xa con trong 4-5 giờ.
2. Vắt sữa bằng máy thông thường: Đặt máy vắt vào bầu vú, dùng tay và cổ tay kéo nhẹ để rút sữa vào bình.
Ưu điểm: Kinh tế, tiết kiệm, dễ dàng thực hiện
Hạn chế: Nguy cơ nhiễm trùng vú. Sữa không vắt được nhiều. Chỉ phù hợp với những bà mẹ xa con trong 4-5 giờ.
3. Vắt sữa bằng máy điện: Đây là một loại máy sử dụng pin hoặc điện, chuyên để vắt sữa mẹ cho bé.
Ưu điểm: Vắt sữa nhanh và nhiều hơn rất nhiều so với vắt tay hay máy thường. Các bà mẹ có thể thoải mái đi làm hoặc đi vắng từ sáng đến tối mà không phải lo thiếu sữa cho con.
Chú ý: Cần phải có dụng cụ và nơi bảo quản sữa thật tốt để đảm bảo vệ sinh và an toàn
Cách bảo quản sữa:
Sữa mẹ có thể được bảo quản trong bình thủy tinh sạch hoặc bình nhựa cứng có nắp đậy.
Vắt sữa ra bình là cách để đảm bảo nguồn sữa cho bé khi mẹ đi vắng
Lưu ý sau mỗi lần vắt sữa:
1. Ghi ngày tháng lên bình sữa bao gồm cả tên của con mình (nếu như các bà mẹ gửi con)
2. Lắc nhẹ bình để sữa mẹ được trộn đều. Tuy vậy không nên lắc nhiều vì có thể làm mất một số thành phần dinh dưỡng trong sữa mẹ.
3. Bảo quản sữa trong tủ lạnh hoặc những nơi có nhiệt độ mát.
Cách sử dụng sữa đã vắt
1. Để làm sữa bớt lạnh khi để trong tủ lạnh, có thể ngâm bình vào cốc nước nóng hoặc đặt dưới vòi nước nóng.
Không nên làm nóng sữa bằng lò vi sóng. Lò vi sóng có thể tạo ra các điểm nóng làm cháy da/miệng bé và làm hỏng các thành phần trong sữa.
2. Lắc sữa và kiểm tra nhiệt độ bằng cách đổ nhẹ một ít sữa lên cổ tay bạn. Khi thấy ấm ấm là lúc sữa có thể cho trẻ bú được.
3. Chỉ nên sử dụng sữa vắt ra trong vòng 24 giờ.
Ảnh minh họa: Internet
Theo Thùy Chi
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!