Hạt sen - thực phẩm thần kỳ bà bầu tuyệt đối không được bỏ qua

Thiết Yếu - 09/15/2019

Đối với ẩm thực, hạt sen là thực phẩm vừa ngon vừa bổ dưỡng và còn có công dụng dưỡng nhan, tăng cường sức khoẻ. Riêng với phụ nữ có thai, loại hạt này chính là thực phẩm vàng hiếm với nhiều tác dụng tốt đẹp dành cho cả mẹ và thai nhi nên ăn hạt sen khi mang thai đã trở thành một truyền thống.

Đối với ẩm thực, hạt sen là thực phẩm vừa ngon vừa bổ dưỡng và còn có công dụng dưỡng nhan, tăng cường sức khoẻ. Riêng với phụ nữ có thai, loại hạt này chính là thực phẩm vàng hiếm với nhiều tác dụng tốt đẹp dành cho cả mẹ và thai nhi nên ăn hạt sen khi mang thai đã trở thành một truyền thống.

Giá trị dinh dưỡng mà hạt sen sở hữu

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí dinh dưỡng Hoa Kỳ, hạt sen là loại thực phẩm có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi đối với cơ thể con người. Thành phần chính của hạt sen là protein các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu đối với con người. Vì hàm lượng dinh dưỡng đặc biệt cao nhưng lại không chứa các chất gây hại nên hạt sen được sử dụng làm thực phẩm bồi bổ, phù hợp với cả những người có sức khoẻ kém. Đối với phụ nữ mang thai, hạt sen không chỉ bổ sung dinh dưỡng mà còn giúp an thai, hỗ trợ giấc ngủ và cung cấp cho thai nhi rất nhiều khoáng chất và vitamin để phát triển mạnh mẽ.

Hạt sen càng tươi thì giá trị dinh dưỡng càng cao, những loại vitamin và khoáng chất trong hạt sen tươi sau khi chế biến vẫn được giữ lại đến 98%, cao hơn mức 78% ở hạt sen khô. Ăn hạt sen khi mang thai là mẹ bầu đã cung cấp cho cả bản thân mình và bào thai một lượng lớn chất dinh dưỡng phong phú và lành mạnh.

Hạt sen - thực phẩm thần kỳ bà bầu tuyệt đối không được bỏ qua

Công dụng tuyệt vời của hạt sen đối với mẹ bầu

Phụ nữ mang thai thường gặp nhiều vấn đề mà mất ngủ là một trong những vấn đề khó chịu nhất. Trong hạt sen có một bộ phận được gọi là tâm sen, chứa nhiều vitamin nhóm B, C cùng với gluxit và protid. Những dưỡng chất này có tác dụng làm an thần, xoa dịu mệt mỏi của hệ thần kinh và giúp mẹ bầu dễ đi vào giấc ngủ và ngủ sâu giấc hơn.

Trong hạt sen còn có các gốc enzyme đặc biệt và hàm lượng kaempferol rất cao. Chúng là nguyên nhân khiến hạt sen được đông y xem là dược phẩm tính bình và dùng để điều trị những bệnh nóng trong cơ thể, nhiệt miệng, mụn nhọt. Tình trạng mọc mụn thai kỳ hay rụng tóc của mẹ bầu chắc chắn sẽ được cải thiện nếu thường xuyên ăn hạt sen khi mang thai. Ngoài ra các vấn đề về da trong quá trình mang thai như thâm nám, mụn trứng cá, phát ban cũng giảm thiểu xuống thấp nhất.

Công dụng quan trọng nhất của hạt sen là an thai. Hạt sen nấu cùng với rễ gai và gạo nếp để vững thai chỉ là phương thuốc dân gian truyền miệng. Nhưng công dụng của nó thì đã được chứng thực bởi hàng trăm ngàn người. Tới nay người ta vẫn dùng hạt sen trong ba tháng đầu thai kỳ như một thực phẩm bắt buộc để giảm thiểu khả năng động thai và tăng cường sức khoẻ cho cả mẹ và em bé.

Hạt sen - thực phẩm thần kỳ bà bầu tuyệt đối không được bỏ qua

Hạt sen có công dụng gì với thai nhi?

Ngoài tác dụng làm thai nhi có sự gắn kết mạnh hơn đối với cơ thể mẹ thì hạt sen cũng cung cấp thêm nhiều tác dụng tuyệt diệu khác.

Những chất dinh dưỡng có trong hạt sen đều là dinh dưỡng mà trẻ cần trong quá trình phát triển phôi thai. Ba tháng đầu thai kỳ, các vitamin và khoáng chất giúp bé định hình phôi thai và ổn định tim thai. Trong thời kỳ giữa những hợp chất giúp an thần ở mẹ cũng đồng thời là chất dẫn truyền thần kinh cực kỳ tốt giúp thai nhi phát triển trí não. Đặc biệt là tinh bột trong hạt sen rất lành tính, có thể hỗ trợ bé phát triển mạnh mẽ trong suốt quá trình phát triển phôi thai. Canxi, kẽm và photpho trong hạt sen cũng giữ những tác dụng trọng yếu đối với việc tăng sức đề kháng khi trẻ chào đời. Có thể khẳng định, ăn hạt sen khi mang thai là chế độ dinh dưỡng tốt mà mẹ cần áp dụng để hỗ trợ thai nhi phát triển bình yên và mạnh khoẻ.

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!