Lưu ý những loại rau bẩn nhất vào mùa hè

Sống khỏe mạnh - 05/12/2024

Rau bẩn chứa nhiều hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật và nhiễm giun sán do môi trường ô nhiễm.

Theo tiến sĩ Phạm Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch, mùa hè là thời điểm vi sinh vật phát triển mạnh, khiến rau củ nhanh hỏng. Vì thế, người nông dân thường sử dụng hóa chất bảo quản nhiều hơn các mùa khác trong năm.

PGS.TS Trần Đáng (nguyên Cục trưởng Vệ sinh an toàn thực phẩm, Bộ Y tế) cũng cho rằng người Việt đang chịu ảnh hưởng lớn từ việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Với các loại rau đang phân phối trên thị trường, ông cho biết đa số đều chứa hóa chất, thuốc trừ sâu.

Thậm chí, rau chính vụ vẫn được phun thuốc để diệt trừ sâu bọ, kích thích tăng trưởng. Cụ thể, người tiêu dùng cần thận trọng khi mua các loại rau ăn lá như rau muống, cải, ngót, ngọn su su.

Đặc biệt, rau muống được trồng tại các, ao, hồ, sông, nguồn nước bị ô nhiễm, có thể chứa rất nhiều loại giun sán, ký sinh trùng. Loại rau này dễ trồng, hợp mọi thời vụ và được nhiều người ưa chuộng nên nhiều nông dân vì lợi nhuận đã sử dụng các loại thuốc kích thích, trừ sâu, thu hoạch rau không đúng hạn đem bán ra thị trường. Điều đó gây nguy hiểm đối với sức khỏe người sử dụng.

Lưu ý những loại rau bẩn nhất vào mùa hè

Rau muống là một trong những loại rau bẩn nhất trong mùa hè (Ảnh minh họa: Internet)

Bên cạnh đó, rau cải cũng chứa nhiều sâu và rệp, càng để lâu, càng phun nhiều thuốc. Rau mồng tơi để được lá tốt, xanh mởn như trên thị trường cần thuốc kích thích tăng trưởng.

Theo ông Đáng, các loại rau, củ phải gọt vỏ khi ăn thường an toàn hơn như bí, bầu, mướp, khoai tây. Việc ngâm rửa và gọt vỏ có thể loại trừ 70 - 80% dư lượng thuốc trừ sâu. Tuy nhiên nếu đã để lâu, lượng thuốc có thể ngấm sâu vào trong rau củ, nguy cơ nhiễm độc càng lớn.

Ông cũng cho biết, mùa khô, dư lượng thuốc trừ sâu còn sót lại trên rau thường cao hơn mùa mưa vì không đủ nước để trôi bớt lượng thuốc còn sót lại trên rau quả.

Do đó, PGS Trần Đáng khuyến cáo tất cả rau quả tươi đều cần được rửa dưới vòi nước chảy để gột sạch bụi bẩn và các vi khuẩn có hại. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế ăn rau sống, đặc biệt là rau muống. Những loại có vỏ nên gọt trước khi ăn.

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!