Mè đen: Thực phẩm mẹ bầu không nên quên

Sống khỏe mạnh - 11/24/2024

Nhiều bà bầu thích ăn bột mè đen nhưng chưa chắc đã nhiều người biết về những công dụng của loại thực phẩm này.

1. Bổ sung canxi

Mè (vừng) chứa nhiều chất dinh dưỡng như carbohydrate, protein, vitamin, chất béo. Ngoài ra, mè cũng rất giàu canxi, ước tính cứ 100g hạt mè thì chứa 800mg canxi. Vì thế nếu các bà mẹ mang thai muốn bổ sung canxi thì mè đen là một lựa chọn vô cùng thích hợp.

2. Làm giảm lượng đường glucose trong máu

Có thể bạn chưa biết trong mè đen có chứa a-xít linoelic, có hiệu quả làm giảm hàm lượng đường trong máu các bà mẹ tương lai. Nếu sử dụng mè đen với một lượng hợp lý, các bà bầu có thể yên tâm về công dụng ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, ví dụ như xơ vữa động mạch.

3. Làm giảm mệt mỏi và triệu chứng khô mắt

A-xít linoelic trong mè đen ngoài việc giảm lượng đường trong máu còn có hiệu quả làm giảm các triệu chứng mệt mỏi, khô mắt. Do đó, nếu người mẹ mang thai thích ăn mè đen, thị lực sẽ được cải thiện đáng kể.

Mè đen: Thực phẩm mẹ bầu không nên quên

Mè đen là thực phẩm rất bổ dưỡng cho bà bầu (Ảnh: Internet)

4. Nâng cao khả năng miễn dịch của thai phụ

Hạt mè đen mang nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đồng thời cũng kích thích khả năng hấp thụ của cơ thể, khiến bà bầu có thể tăng cường sức đề kháng, có khả năng phòng ngừa những triệu chứng cảm lạnh, sốt. Không chỉ có vậy, những em bé sơ sinh có mẹ thích ăn mè đen sẽ ít mắc phải các bệnh ngoài da.

5. Thúc đẩy sự phát triển trí tuệ của thai nhi

Mè đen giàu a-xít amin, canxi, phốt pho, protein và các khoáng chất khác. Nó có hiệu quả bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển trí não của thai nhi. Hơn nữa, các a-xít amin và a-xít béo không bão hòa trong mè đen cũng có lợi cho việc kích thích phát triển tế bào não của thai nhi, giúp cho các bé thông minh hơn.

6. Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh

A-xít folic trong mè đen có tác dụng ngăn ngừa các khiếm khuyết về thần kinh. Vì vậy nếu các bà bầu bắt đầu sử dụng mè đen mỗi ngày thì sẽ tránh được những dị tật ở thai nhi sau này.

7. Những lưu ý khi ăn mè đen

Hiểu được những lợi ích của mè đen dành cho bà bầu, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những điều cần lưu ý khi ăn mè đen sau đây:

- Hãy nghiền nát hạt mè đen trước khi ăn: Lớp ngoài của mè đen rất cứng, có thể làm ảnh hưởng đến việc hấp thu các chất dinh dưỡng có trong mè đen. Vì thế tốt nhất là bạn hãy xay nhỏ chúng trước khi ăn nhé.

- Những bà bầu có dạ dày yếu không nên ăn mè đen: Bởi vì mè đen có tác dụng nhuận tràng nên những phụ nữ mắc bệnh về đường tiêu hóa như viêm ruột, tiêu chảy… tốt nhất không nên ăn để tránh làm bệnh thêm nghiêm trọng.

- Các món ăn chế biến từ mè đen thêm càng ít nguyên liệu càng tốt: Các chất phụ gia sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của thai nhi, vì thế khi chọn mua các món ăn sẵn chế biến từ mè đen, các bà mẹ hãy chú ý đến danh sách thành phần trong món đó. Hãy nhớ rằng món có thêm càng ít nguyên liệu càng tốt.

- Mè đen kị nấu với thịt gà: Khi nấu các món ăn có mè đen, bạn phải hết sức chú ý không được kết hợp thêm với thịt gà bởi điều này có thể gây nên các triệu chứng ngộ độc thực phẩm.

Thanh Lê

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!