Chúng ta đều biết, có 4 loại rau chủ yếu bao gồm: lá, hoa, củ, và quả. Vì mức độ nhiễm bẩn ở từng loại rau không giống nhau nên không thể sử dụng một cách rửa rau chung cho 4 loại.
Rau sử dụng lá
- Các loại rau lá to bản như cây họ cải: Bạn nên tách ra từng lá nhỏ để rửa dưới vòi nước mạnh. Lưu ý đến phần cuống rau vì phần này tiếp xúc với đất cũng như phân bón nên chứa nhiều ký sinh trùng và đặc biệt lưu ý rửa cả 2 mặt lá.
Với rau sử dụng lá, bạn phải rửa ít nhất 5 lần (Ảnh minh họa: Internet)
- Với loại rau lá bản nhỏ như rau cần, rau muống, rau thơm: Bạn nên chia nhỏ thành từng nắm rửa nhiều lần. Sau đó phải rửa lại 1-2 lần nữa trong chậu nước sạch. Để chắc chắn hơn nữa, bạn có thể pha loãng nước muối để ngâm rau.
Công thức pha muối: Cứ 10 lít nước thì sử dụng 1 thìa muối, ngâm rau trong khoảng 5 phút để tiêu diệt hết ký sinh trùng giun sán, vi khuẩn tả trú ngụ ở kẽ lá.
Lưu ý: Tuyệt đối tránh ngâm rau quá lâu trong nước muối pha loãng vì nó sẽ làm hao hụt các vitamin quan trọng.
Với các loại rau sử dụng quả như dưa chuột, quả cà tím, su su, cà chua…
Nên ngâm quả vào nước muối trước khi ăn (Ảnh minh họa: Internet)
Có một bí quyết tuyệt vời cho bà nội trợ là rửa sạch từng trái sau đó bọc nilon (loại túi bọc thực phẩm cũng có thể sử dụng) để trong tủ lạnh trong vòng 2 ngày mới lấy ra ăn. Cách này không chỉ giúp bảo quản quả tươi ngon mà còn giúp phân hủy các loại thuốc còn tồn dư trên bề mặt.
Còn với loại quả có thể ăn ngay như táo, mận, lê… thì nên ngâm qua dung dịch nước muối như đã nói ở phần trên trong vòng 5 phút.
Với các loại rau dùng củ như cà rốt, khoai tây, củ cải…
Bạn cần rửa thật sạch phần vỏ bên ngoài và tráng thêm 1-2 lần nữa trong chậu nước sạch để loại bỏ chất bẩn ở vỏ cũng như chất bẩn dính vào bên trong khi gọt.
Với loại rau sử dụng phần hoa như hoa thiên lý, hoa mướp…
Rửa với nước sạch 1-2 lần là có thể chế biến được.
Một số sai lầm thường thấy khi rửa rau củ
Chỉ cần rửa 3 lần là loại bỏ hoàn toàn chất bẩn:Đây là một quan niệm sai hoàn toàn vì 3 nước không thể loại bỏ được ký sinh trùng và tồn dư thuốc bảo vệ thực vật bám bên ngoài. Bạn cần rửa rau ít nhất 5 lần.
Rau thơm chỉ cần rửa qua loa: Rau thơm là nguồn chứa rất nhiều ký sinh trùng của sán vì người ta thường dùng phân để tưới. Vì thế, sau khi rửa 5 lần nước bạn nhất định phải ngâm qua nước muối pha loãng.
>>> Xem thêm: Nhận diện khoai tây Trung Quốc 'làm màu' khoai ta
Ngọc Luyện (TH)
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!