Hiện nay trên thị trường đang bày bán tràn lan các loại ruốc giả làm từ sắn dây hoặc có nguồn gốc từ các loại nguyên liệu đầu vào ôi thiu, không đảm bảo. Vì vậy, để tránh mua phải ruốc giả, kém chất lượng, không bảo đảm an toàn vệ sinh, các bà nội trợ nên để ý một số mẹo sau:
Ruốc thật ruốc giả và hậu quả khôn lường
Trên thị trường, các loại ruốc kém chất lượng, ruốc giả chủ yếu được làm bằng sắn dây tẩm ướp gia vị và hóa chất hoặc ruốc được làm bằng nguyên liệu là thịt đông lạnh, thịt bẩn không rõ nguồn gốc, gây hậu quả khôn lường.
Không chỉ kém chất lượng, không hề mang lại giá trị dinh dưỡng, mà ngược lại các loại ruốc này còn có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe nhất là trẻ nhỏ. Hàm lượng các chất bảo quản, hóa chất và các loại phụ gia có trong ruốc giả có thể gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa, làm chậm quá trình tiêu hóa, có thể dẫn đến viêm loét dạ dày, viêm đại tràng...
Đó là chưa kể đến, các chất bảo quản có trong ruốc giả rất dễ gây dị ứng với người tiêu dùng, nhẹ có thể gây dị ứng da, nổi mề đay, nặng hơn thì có thể dẫn đến một số biến chứng khác.
Cách phân biệt ruốc thật với ruốc giả làm từ sắn dây
Ruốc thật với sợi nhỏ, bông tơi hơn
Ruốc giả làm từ sắn dây với sợi to tròn, không bông tơi
Với những người trong nghề sản xuất ruốc, họ chỉ cần nhìn sợi ruốc, màu sắc nhợt nhạt và ngửi mùi có thơm hay không là biết ruốc thật hay giả.
Nhưng với người tiêu dùng và các bà nội trợ, nếu tinh ý, có thể phát hiện được ruốc thật và ruốc sắn dây bằng mắt thường qua một số mẹo sau:
Ruốc thật:
Sợi ruốc: Sợi ruốc nhỏ, có độ tơi vừa phải.
Màu sắc: Ruốc thật màu vàng ươm tự nhiên của thịt tươi (như màu thịt rang).
Mùi vị: Có mùi thơm, vị béo đặc trưng của thịt lợn và có vị ngọt của thịt luộc.
Khi cho vào nước hoặc lấy tay xoa xoa: Ruốc sẽ rời ra, nhưng không chuyển màu mà vẫn giữ được sắc vàng của thịt và lộ rõ sợi thịt.
Ruốc giả:
Sợi ruốc: Sợi to tròn, không bông tơi.
Màu sắc: Màu nhợt nhạt hơn, vàng nhờ nhờ.
Mùi vị: Không có mùi thơm của thịt tươi như ruốc thật, khi ăn, có vị hơi chát hoặc ngọt lợ của hương liệu và mì chính.
Khi cho vào nước: Các sợi ruốc làm từ bã sắn dây sẽ bị trương lên, sờ thấy mềm nhũn, chuyển màu sang màu trắng bợt của bã sắn dây.
Một điểm dễ nhận biết nhất giữa ruốc thật và ruốc giả là khi cho vào miệng nhai, ruốc thật sẽ dễ tan và có mùi vị thơm ngon khác hẳn với ruốc giả, càng nhai càng dai hơn và không có mùi vị thơm ngon của thịt tươi.
Ngoài ruốc làm từ sắn dây, trên thị trường còn xuất hiện nhiều loại ruốc kém chất lượng làm từ thịt gà hoặc thịt nguyên liệu bẩn. Có thể nhận biết các loại ruốc kém chất lượng này qua màu sắc, sợi ruốc như:
Ruốc gà: Thường có màu vàng ruộm, sợi ngắn, vụn, không dai và không thơm.
Ruốc lợn: Có màu vàng ươm (như thịt rang), sợi ruốc dài hơn, có mùi vị thơm của thịt lợn tươi.
Ruốc làm từ các nguyên liệu kém chất lượng: Màu sắc nhợt hơn, sợi ruốc ngắn và bở hơn do nguyên liệu đã bị ôi thiu trước khi chế biến.
Bảo quản tốt ruốc sẽ giúp tránh thêm những nguy cơ nhiễm khuẩn từ bên ngoài
Ngoài ra, cách bạn bảo quản ruốc cũng ảnh hưởng đến chất lượng ruốc. Vì vậy, các bà nội trợ nên bảo quản ruốc trong lọ thủy tinh, hoặc lọ nhựa đậy nắp kín. Tốt nhất là nên bảo quản trong tử lạnh, nơi khô ráo, tránh ẩm ướt.
Chúc các bà nội trợ có sự lựa chọn an toàn nhất cho sức khỏe của gia đình mình!
>>> Xem thêm: Ruốc giá rẻ 'làm loạn' chợ thủ đô
Ảnh minh họa: Internet
Hồng Anh (TH)
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!