Phụ nữ từ 14 - 18 tuổi mà chưa có kinh lần đầu gọi là vô kinh nguyên phát, còn đang có kinh mà tự nhiên mất kinh trên 3 tháng là vô kinh thứ phát.
Khi bị vô kinh, người bệnh còn thấy thêm các chứng như: mặt trắng xanh hoặc héo vàng, hồi hộp, mệt mỏi, mộng mị, tim nóng, hay cáu gắt, ngực sườn đau tức, người gầy, đôi khi có sốt nhẹ, mất ngủ, bạch đới nhiều, bụng dưới đau, kém ăn, có trường hợp vô kinh lâu ngày phát béo phì.
Dưới đây là những món ăn - bài thuốc theo kinh nghiệm dân gian, xin giới thiệu để chị em nghiên cứu vận dụng khi cần.
Cháo hương phụ, trứng gà:
Hương phụ 3g, trứng gà 1 quả, gạo 100g. Hương phụ và trứng gà cho vào nồi nấu chín. Gạo vo sạch nấu cháo rồi cho nước hương phụ, đường vào; trứng gà bóc vỏ, ăn cùng một lúc. Ngày ăn 2 lần lúc nóng. Công hiệu: bổ ích khí huyết, ôn kinh, giảm đau, chữa bế kinh.
Canh mực nấu đào nhân:
Cá mực 300g, đào nhân 10 hạt, dầu vừng, muối vừa đủ. Cá mực ngâm nước 3-4 giờ, bỏ nang, bóc ruột, rửa sạch cho vào nồi cùng đào nhân, nước vừa đủ đun to lửa cho sôi rồi chuyển đun nhỏ lửa hầm nhừ, cho gia vị là dùng được. Ăn cùng bữa cơm. Công dụng: bổ âm hoạt huyết thông kinh, trị vô kinh.
Canh xương lợn nấu đương quy:
Xương chân giò 500g, đương quy 15g, dầu ăn, gừng, hành, rượu, muối vừa đủ. Xương rửa sạch chặt nhỏ cho vào nồi cùng đương quy, nước vừa đủ, đun to lửa cho sôi rồi chuyển đun nhỏ lửa 60 phút, cho dầu ăn, muối, rượu, gừng, hành băm là được. Ăn nóng. Công hiệu: bổ gan thận, cường cân kiện cốt, trị huyết hư kinh nguyệt ít, vô kinh.
Chim bồ câu hầm ngải cứu:
Chim bồ câu làm sạch, bỏ ruột; ngải cứu chọn phần non rửa sạch, cho gia vị và ngải cứu vào bụng chim, đem hấp cách thủy. Ăn ngày 1 lần vào lúc đói, ăn liền 5-7 ngày vào cuối kỳ kinh.
Chim bồ câu hầm ngải cứu (Ảnh minh họa: Internet)
Rễ rau kim châm hầm thịt nạc, đương quy:
Rễ rau kim châm 15g, đương quy 15g, thịt lợn nạc 150g, nước vừa đủ hầm chín. Ăn cách ngày. Công hiệu: bổ khí huyết, điều hòa kinh nguyệt, chữa tắc kinh, vô kinh.
Gan lợn hấp:
Gan lợn 150g, táo tàu 10 quả, bí đao 150g, gia vị vừa đủ. Gan lợn rửa sạch thái miếng, ướp bột gia vị. Táo tàu bỏ hạt giã nát. Bí đao bỏ ruột thái miếng. Cho tất cả vào bát to, trộn đều, đem hấp cách thủy. Ăn ngày 1 lần, ăn liền 7 - 10 ngày.
Trứng gà hấp ngải cứu:
Ngải cứu 20g, trứng gà 2 quả, gừng tươi 10g, gia vị vừa đủ. Ngải cứu rửa sạch thái nhỏ, gừng giã nhỏ, trứng gà bỏ vỏ, cho vào bát cùng ngải cứu gừng, gia vị, quấy đều đem hấp cách thủy. Ăn ngày 1 lần lúc đói, ăn liền 5-7 ngày.
Gà mái nấu táo đỏ:
Gà mái già 1 con, mộc nhĩ 30g, táo đỏ 10 quả. Gà làm sạch, bỏ nội tạng, cho mộc nhĩ và táo đỏ vào nấu cho chín nhừ, ăn. Công dụng: Chữa vô kinh do suy nhược cơ thể. Trong quá trình chữa bệnh cần chú ý kết hợp nghỉ ngơi, tránh gió lạnh, tránh ăn uống đồ sống lạnh và các thứ có tính kích thích.
Lương y Minh Chánh
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!