Ngày Hà Nội trở gió, ghi nhớ ngay những quán mì nóng hổi này để tha hồ xì xụp quên đi rét mướt

Dinh dưỡng - 11/24/2024

Sợi mì vàng, giòn dai cùng nước dùng nóng hổi bốc khói, xì xụp các món mì trong ngày Hà Nội trở gió lạnh như thế này quả thật là 'chân ái'.

Mùa đông Hà Nội, cái rét ngọt cùng cơn gió buốt lạnh khiến những món ăn có nước, nóng hổi, chua cay và bốc khói nghi ngút bỗng dưng 'lên ngôi'. Các món như lẩu, canh nóng, bún phở và đặc biệt là mì nóng luôn là những lựa chọn ăn uống hàng đầu trong thời tiết này. Hà Nội có biết bao nhiêu kiểu mì nóng, nào là mì gà tần, mì tim chua cay cho đến ramen, mì bò Đài Loan, là những món ăn vô cùng thích hợp để ấm bụng và chắc dạ trong ngày trở gió lạnh như hôm nay.

Mì tim chua cay

Mùa đông thế này, những món nước, cay nóng luôn trở thành lựa chọn số một của nhiều người. Mì tim chua cay là một món như thế, chút mì mềm cùng rau cải, thêm miếng tim giòn giòn, gan béo ngậy, bầu dục sần sật với nước dùng vừa miệng, thật chẳng còn gì tuyệt vời hơn một bát mì 'xì xụp' ngon lành như thế trong tiết trời giá lạnh này.

Ngày Hà Nội trở gió, ghi nhớ ngay những quán mì nóng hổi này để tha hồ xì xụp quên đi rét mướt

Ngày Hà Nội trở gió, ghi nhớ ngay những quán mì nóng hổi này để tha hồ xì xụp quên đi rét mướt

Bát mì hấp dẫn và hài hòa sắc đỏ của nước dùng, màu xanh rau cải, màu vàng của sợi mì dai giòn với tim, bầu dục giòn sần sật. Tại Hà Nội, bạn có thể ghé ăn mì tim chua cay tại số 48 Hàng Tre, ngõ 20 Hàng Bột hay số 50 Hàng Giấy. Giá cả từ 50k nhưng bát mì đầy đặn rau, tim, cật, gan sẽ khiến bạn ăn là no luôn đấy!

Ngày Hà Nội trở gió, ghi nhớ ngay những quán mì nóng hổi này để tha hồ xì xụp quên đi rét mướt

Mì gà tần

Mì gà tần nóng hổi xì xụp cũng là một trong những món ăn 'gây thương nhớ' vào những ngày gió mùa về như hôm nay. Bát mì bốc khói nghi ngút, nóng hổi, thơm lừng hương ngọt ngái của thuốc bắc, của lá ngải ngăm ngăm. Đầu tiên, bạn cần phải thử một miếng nước dùng để cảm nhận trọn vẹn vị ngon ngọt của thịt gà hầm thuốc bắc trong suốt nhiều giờ. Tiếp theo là cắn một miếng thịt gà hầm mềm tơi beo béo mà không bị bã, chấm thêm chút muối tiêu chanh là 'hết sẩy'. Lá ngải non mềm mại nhân nhẩn đắng nhẹ ăn vô cùng hợp rơ với thịt gà. Cuối cùng là vài gắp mì vàng giòn dai là đã quá đủ no bụng trong một ngày rét mướt.

Ngày Hà Nội trở gió, ghi nhớ ngay những quán mì nóng hổi này để tha hồ xì xụp quên đi rét mướt

Ngày Hà Nội trở gió, ghi nhớ ngay những quán mì nóng hổi này để tha hồ xì xụp quên đi rét mướt

Ngày Hà Nội trở gió, ghi nhớ ngay những quán mì nóng hổi này để tha hồ xì xụp quên đi rét mướt

Mì gà tần không chỉ ngon miệng mà còn có tác dụng bồi bổ cơ thể nhờ gà được hầm cùng các vị thuốc bắc. Tại Hà Nội có rất nhiều hàng mì gà tần ngon ngọt nóng hổi trong mùa đông này, có thể kể đến là hàng Mai Hương 12C Hàng Cót, số 49 Hàng Bồ, số 201 Tôn Đức Thắng hay ở phố Tống Duy Tân…

Ngày Hà Nội trở gió, ghi nhớ ngay những quán mì nóng hổi này để tha hồ xì xụp quên đi rét mướt

Mì vằn thắn

Chẳng bùng vị cay tê đầu lưỡi, mì vằn thắn lại là một hương vị thanh tao và dịu dàng hết sức trong mùa đông giá lạnh. Mì vằn thắn vốn là món ăn của người Hoa, tuy nhiên qua nhiều năm vào Việt Nam và được biến đổi theo khẩu vị người Việt, món ăn này đã trở thành một món yêu thích của nhiều người.

Ngày Hà Nội trở gió, ghi nhớ ngay những quán mì nóng hổi này để tha hồ xì xụp quên đi rét mướt

Ngày Hà Nội trở gió, ghi nhớ ngay những quán mì nóng hổi này để tha hồ xì xụp quên đi rét mướt

Mì vằn thắn là tổng hòa của nước dùng ninh kỹ ngọt thanh, sợi mì trứng dai vàng cùng topping xá xíu, sủi cảo, gan, trứng đầy đặn. Nấu mì vằn thắn rất kỳ công, đầu tiên phải bắt đầu từ nước dùng ninh xương, sá sùng, tôm khô, mực khô qua đêm, nước dùng phải trong vắt và thanh ngọt. Sợi mì cũng cần dùng mì trứng tươi vừa vàng vừa giòn dai. Tiếp đến là nhiều loại nhân như thịt xá xíu, gan luộc, trứng luộc, tôm, rau cải, sủi cảo chần mềm mọng và cả sủi cảo chiên giòn tan. Đặc biệt, ăn mì vằn thắn nhất định phải có lá hẹ, lá thơm mà không bị quá nồng như hành.

Ở Hà Nội có nhiều hàng mì vằn thắn, tuy nhiên những quán ngon và nổi tiếng nhất phải kể đến quán mì phố Huế, mì Tường Vy số 157 Trương Định hoặc mì phố 8/3…

Ngày Hà Nội trở gió, ghi nhớ ngay những quán mì nóng hổi này để tha hồ xì xụp quên đi rét mướt

Mì xào giòn

Nếu buồn mồm buồn miệng và thèm món gì đó giòn tan thì mì xào sẽ là món ăn lý tưởng dành cho bạn. Gọi là mì xào, song đây thực chất là món mì chiên giòn ăn cùng thịt bò hoặc tim cật xào rau cải, hành tây, cà rốt… Những sợi mì nhỏ như sợi tóc, giòn tan, vàng ươm được ăn cùng món xào thơm phức hạt tiêu, nước sốt đậm đà quả thật đã miệng vô cùng.

Tại Hà Nội, có khá nhiều quán mì xào nổi tiếng mà bạn có thể ghé qua là số 55 Hàng Bún, quán mì xào phố cổ sâu trong ngõ 16 Tô Tịch, số 32 Bát Đàn…

Ngày Hà Nội trở gió, ghi nhớ ngay những quán mì nóng hổi này để tha hồ xì xụp quên đi rét mướt

Mì bò Đài Loan

Nhắc đến ẩm thực Đài Loan mà không có mì bò là một sự thiếu sót to lớn, bởi đây là một trong những món ăn nổi tiếng nhất của vùng đất này. Mì bò Đài Loan cũng khá phổ biến tại Hà Nội và đây cũng là một trong những món mì nóng hổi xì xụp cực kỳ hợp ăn vào thời tiết này.

Mì bò Đài Loan sử dụng mì gạo sợi to, màu vàng nhạt, dai vừa phải và dù có để lâu cũng không hề bở. Từng miếng thịt bò trông khá lớn nhưng thực chất lại mềm tan do được ninh trong nhiều giờ và cuối cùng là nước dùng nóng hổi, thơm phức hương thuốc bắc. Bạn có thể chọn mì bò nước là loại không cay và mì bò nước đỏ thì sẽ có thêm chút vị cay nhẹ. Tất cả đã cùng hòa hợp để tạo nên hương vị hấp dẫn, tạo danh tiếng trên toàn thế giới.

Ngày Hà Nội trở gió, ghi nhớ ngay những quán mì nóng hổi này để tha hồ xì xụp quên đi rét mướt

Chuỗi cửa hàng Yu Tang hay Mr Kelvin Café số 5 Đào Duy Anh là những địa chỉ bạn có thể ghé qua nếu muốn thử món ăn này, với giá từ 30k – 89k/bát.

Ngày Hà Nội trở gió, ghi nhớ ngay những quán mì nóng hổi này để tha hồ xì xụp quên đi rét mướt

Mì Ramen

Ramen cũng là một món mì 'ngoại' vô cùng phù hợp để sưởi ấm cái bụng đói trong một tối mùa đông lạnh giá như thế này. Món ăn 'quốc hồn quốc túy' của Nhật Bạn được tạo thành từ 3 thứ cơ bản là sợi mì, nước dùng và những món ăn kèm. Sợi mì ramen vô cùng đa dạng, song sợi loại to tròn là phổ biến nhất. Nước dùng mì là sự hài hòa tài tình từ Dashi (nước dùng nấu từ xương gà, xương heo, xương bò, nấm Shiitake, hành tây...) và Tare (gia vị cho vào cùng nước dùng gồm có Shio, Shoyu, Miso). Cuối cùng, topping trong bát mì sẽ thường có thịt heo nướng, măng khô, trứng lòng đào, rong biển, giá đỗ…

Ngày Hà Nội trở gió, ghi nhớ ngay những quán mì nóng hổi này để tha hồ xì xụp quên đi rét mướt

Ngày Hà Nội trở gió, ghi nhớ ngay những quán mì nóng hổi này để tha hồ xì xụp quên đi rét mướt

Do có cách chế biến cầu kỳ và nguyên liệu nhập khẩu đắt đỏ nên giá của mì ramen khá cao, thường là phải từ 80k cho đến hơn 100k một bát mì. Tại Hà Nội, một số quán mì nổi tiếng có thể kể đến như Hokkaido Ramen Oyama 51 Xuân Diệu, Tonchan Ramen 109 Triệu Việt Vương, Hakata Ikkousha 25 Láng Hạ, Soba cafe Phạm Ngũ Lão…

Ngày Hà Nội trở gió, ghi nhớ ngay những quán mì nóng hổi này để tha hồ xì xụp quên đi rét mướt

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!