Gia vị là nguyên liệu thiết yếu trong việc chế biến các món ăn hàng ngày. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng các gia vị này sẽ gây nên hậu quả khó lường cho sức khỏe.
Muối
Chắc chắn đây là loại gia vị quan trọng hàng đầu trong món ăn. Không có muối thì món ăn ngon đến mấy cũng trở nên vô vị. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm là các bà nội trợ cần sử dụng một lượng muối vừa phải, dùng quá nhiều sẽ gây hại.
Ăn nhiều muối vừa gây hại cho thận bởi muối sẽ khiến cơ thể tích nước nhiều hơn, đây cũng là nguyên nhân làm tăng cân. Hơn nữa, dùng quá nhiều muối còn có thể khiến con người dễ bị đe dọa bởi nhiều bệnh nguy hiểm như cao huyết áp, bệnh tim mạch và chứng viêm nhiễm.
Mì chính
Giống như muối, mì chính cũng là loại gia vị ẩn chứa nhiều nguy cơ cho sức khỏe con người nếu không dùng điều độ.
Loại thực phẩm này là thủ phạm gây ra chứng đau đầu, đau nửa đầu rất khủng khiếp. Chưa kể, mì chính còn kéo theo hàng loạt hệ lụy khác như các bệnh tim mạch, ảnh hưởng dây thần kinh, võng mạc, tiểu đường, hen suyễn… Đặc biệt, gia vị này còn được chẩn đoán là có thể gây vô sinh ở nữ giới cũng như không phù hợp với trẻ em.
Ớt
Những người khoái ăn cay chắc sẽ không dễ từ bỏ loại gia vị này, vì nó không chỉ kích thích vị giác mà còn khiến món ăn hấp dẫn hơn nhờ vị cay nồng. Tuy nhiên nếu biết được tác hại của nó, chắc họ sẽ phải đổi ý.
Ớt là loại gia vị cay nóng nên khi hấp thụ nhiều sẽ khiến miệng chịu tổn thương như bỏng, lở miệng, nổi mụn nhọt. Tiếp đến là gây hại cho dạ dày, lâu dần dẫn đến viêm loét dạ dày, tá tràng và hôi miệng. Chưa kể, ớt cũng tiềm ẩn mối đe dọa đối với hệ thần kinh và hệ hô hấp của những người ‘nghiện’ loại gia vị này.
Với những ai thường ăn ớt bột cũng nên hạn chế thói quen này vì một số nghiên cứu chỉ ra rằng ớt bột có khả năng gây ung thư.
Giấm
Giống như các loại gia vị khác, giấm cũng cần được sử dụng đúng cách, đúng người thì mới mang lại hiệu quả. Một số người bị các bệnh như sỏi mật, loét dạ dày, huyết áp thấp, gãy xương thì tốt nhất nên tránh xa loại gia vị này. Nguyên nhân là do khi hấp thu loại gia vị này, nó sẽ khiến tình trạng bệnh của người ăn càng trở nên nặng hơn, hoặc để lại những nguy cơ trong tương lai.
Đường
Với những ai 'hảo ngọt' thì đường là loại gia vị không thể thiếu trong các món ăn, nhưng việc hập theụ nhiều loại gia vị này cũng không tốt cho sức khỏe.
Đầu tiên là nguy cơ bị tiểu đường rất cao nếu ăn đường với số lượng lớn do tuyến tụy phải làm việc thường xuyên để sản xuất isulin. Ngoài ra, đồ ngọt cũng là nguyên nhân hàng đầu gây béo phì, sâu răng và bệnh tim cho nhiều người. Chưa hết, người ăn nhiều đường cũng dễ bị stress, giảm khả năng miễn dịch và tăng mức độ cận thị.
>> Xem thêm: Tăng cường trao đổi chất nhờ gia vị
Lan Anh
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!