Cá là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng, rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên nếu như bạn không biết cách sử dụng sẽ vô cùng nguy hại cho sức khỏe, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng.
Lượng cá nên ăn mỗi tuần
Mỗi người chỉ nên sử dụng 2 bữa cá/ tuần để đem lại hiệu quả tốt nhất (Ảnh minh họa: Internet)
Bạn nên sử dụng 2 bữa cá/ tuần để đem lại hiệu quả tốt nhất. Đây là khuyến cáo từ Hiệp hội Tim mạch Mỹ. Vì trong cá chứa nhiều hàm lượng axít béo Omega-3, bạn chỉ nên ăn một lạng cá trong mỗi bữa ăn để đảm bảo sức khỏe tốt nhất có thể.
Không nên ăn cá trong khi đói
Ăn cá khi đói sẽ làm tăng nguy cơ bị bệnh gút. Trong lúc bạn đói, khi ăn cá có thể làm tăng lượng purine chuyển hóa thành axít uric, loại axít có thể gây ra các tổn thương trên mô, là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh gút.
Chính vì vậy, đặc biệt đối với những người giảm cân, trong khi đói lưu ý là không nên sử dụng món cá mà nên thay thế bằng những thức ăn có lợi khác.
Cá không nên ăn sống
Nhiều người cho rằng càng ăn cá tươi sống thì càng bổ dưỡng. Tuy nhiên thực tế thì lại không như vậy, bởi lẽ sống trong môi trường dưới nước, đầm lầy, nên cá sống thường chứa nhiều các kí sinh trùng.
Nếu bạn chế biến không kĩ hoặc ăn sống, có thể làm cho các kí sinh trùng, xâm nhập vào cơ thể nhất là bộ phận gan, làm cho gan bị nhiễm ký sinh trùng có thể dẫn tới trường hợp xấu nhất là bị ung thư gan.
Không nên rán cá quá kỹ
Nên dùng cá hấp hoặc cá luộc để bảo toàn chất dinh dưỡng bên trong (Ảnh minh họa: Internet)
Khi bạn chiên (rán) cá quá kỹ, sẽ làm mất đi những chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của cá sẽ bị mất đi. Bên cạnh đó, sử dụng nhiều món rán có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì, bệnh tim mạch và đột quỵ. Cách chế biến cá tốt nhất là bạn nên cho vào nướng lò hoặc dùng cho món luộc, món hấp.
Tránh sử dụng mật cá
Ăn mật cá, đặc biệt là mật cá trắm, cá chép rất dễ gây ngộ độc và thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng. Trong mật cá thường có chất tetrodotoxin thường có hại cho hệ thần kinh, gây mệt mỏi, suy hô hấp, rối loạn hành vi.
Thậm chí nếu sử dụng mật cá nhiều có thể dẫn đến bị suy gan, viêm gan, suy thận và có thể bị tử vọng nếu không được chữa trị kịp thời. Do đó khi làm thực phẩm cá cần rửa thật sạch, nên bỏ mật, lòng cá và nấu nướng thật kỹ.
Ăn cá khi đang dùng thuốc ho
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo những người ho lâu ngày và đang sử dụng thuốc ho điều trị thì tuyệt đối không nên ăn cá, nhất là cá biển, vì sẽ khiến tình trạng bệnh nặng hơn và có thể bị dị ứng.
Ngoài thuốc ho thì một số loại thuốc khác như thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm, thuốc hạ huyết áp… khi bạn đang trong quá trình sử dụng, nên tránh ăn cá để mau chóng lành bệnh, đảm bảo sức khỏe.
>>> Xem thêm: Top thực phẩm không được kết hợp cùng dưa chuột
Hồng Nam (TH)
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!