Rượu bia vốn không hề tốt cho sức khỏe, bên cạnh đó có một số thực phẩm rất kị khi dùng với rượu. Nếu như bạn dùng rượu với một số loại thực phẩm sau lại càng hại thân, thậm chí là tử vong và rước nhiều loại bệnh nguy hiểm khác.
Thuốc giảm đau
Nếu bạn đã từng dùng thuốc giảm đau theo toa, thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc kháng sinh sẽ rất quen thuộc với cảnh báo “Không uống đồ uống có cồn khi dùng thuốc này”.
Bởi nhiều loại thuốc sẽ không hợp khi tiếp xúc với chất cồn, đặc biệt là nhóm thuốc giảm đau như oxycodone và hydrocodone.
Nếu dùng các loại thuốc này cùng với rượu sẽ gây ra chứng chóng mặt, buồn ngủ, không tỉnh táo. Thường xuyên sử dụng thuốc acetaminophen (Tylenol) kết hợp với rượu sẽ làm tổn thương gan, uống với Aspirin cũng có thể dẫn đến dạ dày khó chịu, chảy máu và loét.
Thuốc kháng sinh
Các nhóm thuốc giáng sinh như Metronidazole (Flagyl) và Azithromycin (Zithromax) nếu dùng chung với rượu có thể gây ra buồn nôn, nôn, nhịp tim nhanh, tổn thương gan.
Một số thuốc chống trầm cảm uống cùng rượu có thể làm tăng chứng trầm cảm, cũng như dẫn đến huyết áp cao, buồn ngủ và các triệu chứng khác.
Đồ chiên rán
Tuy rằng đồ ăn chiên rán không đến mức khiến bạn nguy kịch nếu dùng chung với rượu nhưng nó cũng gây ra một số vấn đề như đau bụng, đầy bụng, khó chịu, bởi lượng dầu mỡ quá nhiều, gây cản trở quá trình tiêu hóa, làm tổn thương dạ dày và ruột.
Nấm
Nấm có thể gây ra phản ứng dị ứng hoặc gây đau dạ dày khi dùng chung với rượu, đặc biệt là nếu nấm được nấu chưa chín hoặc ăn sống.
Các độc chất trong nấm có nhiều loại, thường là gây kích ứng đường tiêu hóa, hủy hoại tế bào gan, thận, làm tê liệt thần kinh.
Đặc biệt, với những người khi uống rượu kèm ăn nấm thì nguy cơ ngộ độc rượu càng cao bởi sự tích tụ lượng aldehyd trong máu, gây cảm giác nóng bừng mặt, nhức đầu, buồn nôn, đánh trống ngực và khó thở, nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.
Nước tăng lực
Rượu và nước tăng lực là đại kỵ khi đã có một số trường hợp tử vong vì pha trộn hai loại này để uống. Một số nghiên cứu tại Mỹ và Úc đã cho thấy, pha trộn rượu cùng nước tăng lực sẽ làm cho mức độ cồn trong máu tăng đột biến.
Khi kết hợp giữa nước tăng lực và rượu, nước uống tăng lực sẽ đánh lừa cảm giác như thể đưa rượu vào cơ thể rất ít làm cho bạn càng uống rượu nhiều hơn mà không thấy say.
Nguy hại hơn nữa là nước tăng lực còn làm cho bạn càng thèm muốn rượu và uống nhiều hơn. Chưa kể đến dùng nhiều nước tăng lực có thể gây tăng huyết áp, gia tăng sự hồi hộp lo âu, mất ngủ và tim đập nhanh.
Cần sa
Dù được phép sử dụng với mục đích chữa bệnh ở nhiều nước, song cấm kị trộn cùng rượu. Bộ đôi này có thể dẫn đến nhịp tim nhanh, tăng huyết áp, làm suy giảm kỹ năng nhận thức, kỹ năng vận động, và hiệu năng lái xe so với việc chỉ sử dụng hoặc rượu hay cần sa đơn lẻ.
Nguy cơ này sẽ cao gấp đôi khi bạn trộn hai thứ lại với nhau, sự kết hợp của rượu và cần sa có thể gây ra buồn nôn, nôn, chóng mặt, hoảng loạn, lo lắng hay hoang tưởng và không làm chủ được hành động của chính mình.
Theo tieudung.vn
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!