Theo xu hướng của thị trường hiện nay, rất nhiều sản phẩm được nhuộm phẩm màu hoặc pha trộn các tạp chất vào để bắt mắt người tiêu dùng cũng như để hạ giá thành. Từ măng khô, tôm khô, cho đến các loại thịt bò.
Ớt bột cũng được phát hiện là nằm trong số đó. Việc các chủ sạp hoặc cơ sở chế biến trộn lẫn bột phẩm màu vào trong ớt là có thật. Vậy làm thế nào để phân biệt được ớt bột xịn và ớt bột trộn bột màu hoặc nhuộm phẩm màu.
Màu sắc
Ớt tươi muốn làm được ớt bột khô thì phải qua quá trình phơi khô. Việc phơi dưới nhiệt độ cao sẽ làm màu của ớt không được tươi, sặc sỡ nữa. Vì thế nếu là bột ớt xịn so với đồ giả hoặc đồ pha trộn thì màu kém đỏ hơn, không tươi như thế.
Ớt bột xịn không có màu sắc sặc sỡ (Ảnh minh họa: Internet)
Đóng gói
Ớt bộn xịn phải được đóng gói một cách cẩn thận trong các hộp nhựa sạch sẽ, có gắn nhãn mác cơ sở sản xuất rõ ràng, không bị tẩy xóa. Ớt bột giả thường được đóng gói một cách sơ sài trong túi nilông hoặc trong hộp nhựa không có ghi tên cơ sở sản xuất, hoặc chỉ đơn thuần là một tờ giấy ghi một số thông tin màu trắng đen, là loại thông tin có thể làm giả dễ dàng.
Thử nghiệm
Ốt bột giả chứa hóa chất gây hại cho sức khỏe (Ảnh minh họa: Internet)
Ngửi: Ớt bột thật rất cay, nếu đưa lên mũi có thể ngửi thấy mùi cay đặc trưng của ớt. Thậm chí có những người sẽ bị hắt xì vì quá cay.
Ớt nhuộm màu hoặc trộn bột màu vào sẽ không có mùi cay đặc trưng do mùi của hóa chất lẫn vào.
Cho vào nước: Bản thân ớt bột màu đỏ nhưng không hòa tan trong nước. Còn ớt nhuộm phẩm màu khi cho vào nước thì ngay lập tức nước sẽ biến thành một loại dung dịch màu đỏ do phẩm màu loang ra. Bằng mắt thường có thể phân biệt được điều này rất dễ dàng.
Các loại phẩm màu được dùng cho vào ớt bột thường là những loại rẻ tiền, nên gây hai cho sức khỏe. Các bà nội trợ nên mua của những hãng uy tín hoặc mua của các siêu thị chất lượng có thể tin cậy được.
>>> Xem thêm: Mẹo phân biệt tôm khô tự nhiên và tôm tẩm hóa chất
Bình Tri
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!