Cá là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng nhiều người lại băn khoăn rằng không biết phụ nữ sau sinh có nên ăn cá không? Sau sinh bao lâu thì mới được ăn cá và nên ăn những loại cá nào? Lily & WeCaresẽ giải đáp cho các mẹ về vấn đề này, để mẹ có thể vô tư thưởng thức những món ăn yêu thích của mình mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.
1. Quan niệm về kiêng đồ tanh sau sinh
Theo những quan niệm trước đây, phụ nữ sau sinh thường phải kiêng ăn đồ tanh trong vòng 3 tháng đầu để không bị đau bụng hoặc bị tiêu chảy. Ngoài ra, việc ăn các loại thức ăn tanh như cá, ốc sau sinh còn bị coi là sẽ ức chế sự ngưng tụ của máu, không có lợi cho việc đông máu sau khi mổ và khiến vết thương lâu lành. Tuy nhiên, đó chỉ là trong trường hợp sinh mổ, còn nếu sinh thường thì có ảnh hưởng gì không, phụ nữ sau sinh có nên ăn cá không?
2. Phụ nữ sau sinh không phải kiêng ăn cá
Theo các chuyên gia dinh dưỡng và y tế, việc kiêng đồ tanh trong vòng 3 tháng đầu là không có cơ sở. Thay vì thực đơn chỉ có thịt, đậu nành, trứng, sữa để cung cấp chất đạm, mẹ nên bổ sung thêm cá vào thực đơn hàng ngày của mình. Những thực phẩm giàu omega 3 (DHA) và các dưỡng chất như các loại cá chích, cá mòi, cá thu, cá hồi... sẽ giúp phát triển cho trí não của trẻ cũng như giúp mắt bé sáng hơn. Đặc biệt cá hồi là loại thực phẩm gần như cung cấp nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nhất cho phụ nữ sau sinh. Trong cá hồi có chứa nhiều Omega 3 và các chất dinh dưỡng khác giúp bồi bổ nguồn sữa mẹ, cung cấp lượng DHA cần thiết giúp cho hệ thần kinh của bé phát triển một cách tốt nhất. Cho nên nếu chế độ ăn của người mẹ có cá hồi, đồng nghĩa rằng hàm lượng Omega 3 (DHA) trong nguồn sữa mẹ đã tăng lên, giúp cho não bé phát triển, bé sẽ được thông minh và nhanh nhẹn hơn. Do vậy, câu trả lời cho câu hỏi phụ nữ sau sinh có nên ăn cá khônglà CÓ.
Ngoài ra, DHA trong cá hồi còn có tác dụng cũng giúp cho người mẹ cải thiện tâm trạng, tinh thần. Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng DHA trong cá hồi còn đóng vai trò trong việc giảm bớt đi cảm giác lo lắng và phiền muộn sau sinh. Tuy nhiên, việc lựa chọn những loại cá nào để ăn sau sinh cũng cần phải hết sức cẩn thận, không phải loại cá nào cũng đem lại những hiệu quả tốt đối với sức khỏe của mẹ và bé. Nếu chọn cá sai cách còn có thể dẫn đến những tác hại nguy hiểm như ngộ độc.
Nên cho trẻ ăn dặm đồ hải sản từ thời điểm nào là chuẩn nhất?
Trẻ mấy tháng tuổi được ăn dặm cá hồi?
Bạch cầu thấp nên ăn gì để bổ sung dinh dưỡng?
Sai lầm "chết người" khi ăn cá cần phải bỏ ngay lập tức
Bị vết thương hở có nên ăn cá không?
3. Những loại cá nên và không nên ăn sau sinh
Sau sinh, phụ nữ có thể ăn cá mà không cần phải kiêng cữ, tuy nhiên mẹ nên ăn những loại cá lành nhất được ông bà khuyên dùng như cá trê, cá lóc, cá chép, cá trắm cỏ, cá bống... hay một số loài cá giàu chất dinh dưỡng như cá hồi, cá thu Nhật Bản (cá sa ba). Khi ăn mẹ cần lưu ý là phải chế biến kỹ.
Một số các loại cá có hàm lượng thủy ngân rất cao, có thể gây độc cho bé, do đó mẹ cần tuyệt đối tránh như các loại cá biển, cá thu, cá ngừ đại dương. Theo kinh nghiệm dân gian thì cá lóc bông cũng có nguy cơ gây dị ứng ở trẻ và nhiều tác hại khác ở trẻ.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!