Cải xoong (tên khác là tây dương thái), tên khoa học Rorippa nastuticum - aquaticum(L), thuộc họ Cải. Cây có nguồn gốc ở châu Âu, được nhập trồng ở nhiều nơi để làm rau ăn và làm thuốc.
Loại rau này được chế biến và cách dùng đơn giản, ăn sống, trộn dầu giấm, nấu canh hoặc xào... Đây là một loại rau tốt cho cơ thể, cung cấp nhiều chất khoáng, vitamin C, giúp cơ thể kháng khuẩn, ngăn ngừa được nhiều loại bệnh.
Theo Đông y, cải xoong có vị đắng, mùi thơm, tính mát, tác dụng làm mát phổi, mát huyết, giảm đau, giải nhiệt, bồi bổ tạng phủ. Thường dùng chữa cơ thể suy nhược, ăn uống không ngon miệng, thiếu máu, sỏi thận, viêm đường tiết niệu, thấp khớp, ho, cảm cúm, rất tốt cho người bị đái tháo đường, bệnh lao phổi, ung thư, viêm gan và một số bệnh ngoài da như eczema, mụn nhọt, ghẻ lở loét, hắc lào.
Cải xoong có rất nhiều công dụng cho sức khỏe con người (Ảnh minh họa: Internet)
Ngày dùng 30 - 50 g tươi, ăn như xà lách hoặc rửa sạch, nghiền nát, lọc lấy nước cốt để uống, để làm thuốc xoa ngoài da. Cũng có thể hãm với nước sôi để uống. Những người bị ho do hút nhiều thuốc lá nên ăn cải xoong thường xuyên để giúp giải bớt độc tố của nicotin.
Nước cốt cải xoong dùng súc miệng sẽ giúp làm chắc răng và làm giảm hôi miệng.
Trường hợp ăn cải xoong tươi mà có cảm giác đau tức ở vùng bàng quang và niệu đạo thì nên nấu chín (nấu canh hoặc xào với các loại thực phẩm khác) để ăn. Không nên cho phụ nữ có thai ăn nhiều cải xoong. Người cao tuổi cũng không nên ăn cải xoong vào buổi tối, vì phải thức dậy đi tiểu làm mất giấc ngủ.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!