Vừa qua, tại Bệnh viện Nhi đồng 1(Tp.HCM ) đã tiếp nhận một bệnh nhân 10 tuổi bị nhiễm ký sinh trùng Angiostrongylus Cantonensis do ăn ốc sên (hay còn gọi ốc ma). Bệnh nhi được điều trị chống phù não và hiện tại sức khỏe đã ổn định. Được biết, hàng năm, bệnh viện này đều tiếp nhận khoảng 30 trường hợp bị viêm màng não do ăn phải ốc sên.
Ốc sên là loại động vật thân mềm, thường sống trong môi trường hoang dã trên khắp Việt Nam. Trong thời gian trở lại đây, thông tin ăn ốc sên có thể chữa bệnh xương khớp, bệnh hen hay dưỡng da, trị mụn đã rộ lên, khiến một số người tin và làm theo.
Ốc sên chứa nhiều kí sinh trùng có hại cho sức khỏe (Ảnh minh họa: Internet)
Nhiều người sẵn sàng tìm mua bằng được loại ốc này để về chế biến với hy vọng cải thiện sức khỏe và vẻ đẹp của mình. Vậy ăn ốc sên có thật sự mang lại những hiệu quả 'thần kỳ' như nhiều người vẫn nghĩ hay không?
Không có cơ sở khoa học chứng minh
Trước tình trạng nhiều người dân đổ xô đi tìm mua và chế biến ốc sên, cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã lên tiếng về vấn đề này. Theo đó, đến nay vẫn chưa có bất kỳ một công trình nghiên cứu khoa học nào chứng minh được tác dụng 'chữa bệnh' như dưỡng khớp, chữa hen cho trẻ nhỏ hay việc làm đẹp.
Cục An toàn thực phẩm cũng khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng ốc sên để chế biến thành thức ăn với bất kỳ mục đích nào. Tuyệt đối không ăn sống hoặc ăn tái hay nấu chín nguyên con không qua sơ chế cùng với các loại ốc tự nhiên khác.
Tuyệt đối không ăn sống hoặc ăn tái ốc sên (Ảnh minh họa: Internet)
Theo Cục An toàn thực phẩm, trung bình mỗi năm cả nước có tới 70 – 100 trường hợp được phát hiện và có chiều hướng ngày càng gia tăng do việc ăn tái ốc sên bẩn, có chứa nhiều ấu trùng và một số ký sinh trùng gây bệnh. Do vậy, ốc sên không được dùng để làm thực phẩm cho con người.
Viêm màng não, liệt giường, mù mắt vì ăn ốc sên
Ốc sên thường xuyên sống trong môi trường bẩn, bò khắp nơi và ăn nhiều loại thức ăn, dẫn đến sản sinh nhiều mẩm bệnh bên trong cơ thể chúng. Người ta thường tìm thấy ấu trùng giun tròn Angiostrongylus Cantonensis ở những con ốc sên sống trong môi trường tự nhiên.
Khi ăn ốc sên nướng chưa chín hay ăn gỏi ốc sên, ấu trùng này dễ dàng đi vào đường tiêu hóa, xâm nhập vào các bộ phận của cơ thể, đặc biệt tập trung nhiều ở não có thể gây viêm màng não.
Ấu trùng ốc sên dễ dàng xâm nhập vào các bộ phận của cơ thể, có thể gây viêm màng não (Ảnh minh họa: Internet)
Sau khi ăn ốc sên, bệnh nhân thường có triệu chứng: buồn nôn, phát ban, bị sốt nhẹ, đau bụng dữ dội… Ngoài ra, những người bị nặng hơn có thể bị rối loạn tim mạch, mắt bị mờ đi, thậm chí có thể mất thị lực vĩnh viễn, tử vong hoặc nếu được cứu sống thì sẽ sống đời sống thực vật suốt đời.
Chính vì vậy, các bạn không nên tự ý sử dụng ốc sên để chữa bệnh hay chăm sóc và làm đẹp cho da để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Nếu thấy trường hợp ăn ốc sên có các triệu chứng kể trên thì cần đưa đến bệnh viện ngay, để cứu chữa kịp thời, tránh để lại những hậu quả nặng nề.
Hồng Nam
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!