1. Dưa chua
Dưa chua giàu vitamin K, có hàm lượng calo và chất béo rất thấp. Tuy nhiên, dưa chua lại chứa nhiều natri. Một lượng dưa chua vừa phải cung cấp khoảng hơn 570 mg natri, nhiều hơn 1/3 nhu cầu cho phép mỗi ngày. Do vậy, những người cao huyết áp nên hạn chế ăn dưa chua.
2. Thịt muối
Thịt muối không chỉ là một món ăn ngon mà còn chứa các loại vitamin cần thiết như vitamin nhóm B (vitamin B1, B2, B3, B6, B12), vitamin D cũng như các khoáng chất bao gồm kẽm, sắt, magiê cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, vì sao nhiều người sợ loại thực phẩm này? Đó là vì thịt muối có hàm lượng natri cao. Chỉ 3 miếng thịt muối có thể chứa 270 mg natri và 4,5 gram chất béo nên không tốt cho người cao huyết áp. Bạn nên chọn thịt gà tây muối với hàm lượng natri thấp hơn thay vì thịt lợn muối xông khói.
3. Sữa tươi nguyên kem
Một cốc sữa tươi nguyên kem chứa khoảng 8 gram chất béo. Nếu bạn bị bệnh cao huyết áp, sữa gầy sẽ là lựa chọn tốt hơn bởi sữa tươi nguyên kem chứa các chất béo bão hòa không tốt cho sức khỏe và có thể dẫn đến bệnh tim.
4. Bánh rán
Một cái bánh rán có thể cung cấp hơn 300 calo và 12 gram chất béo. Khi ăn bánh rán, cơ thể bạn sẽ hấp thụ nhiều chất béo bão hòa, làm tăng nguy cơ về bệnh tim mạch.
5. Mì ăn liền
Mì ăn liền là món ăn phổ biến đối với sinh viên bởi chúng rất tiện dụng và giá rẻ. Tuy nhiên, đây không phải là loại thực phẩm lý tưởng vì chúng thiếu các chất dinh dưỡng và có nhiều thành phần không tốt cho sức khỏe. Một gói mì chứa khoảng 14 gram chất béo, bao gồm 6 gram chất béo bão hòa và 1.731 gram natri, vượt quá 70% nhu cầu được khuyến cáo mỗi ngày.
6. Thức uống có cồn
Uống quá nhiều thức uống có cồn như rượu, bia gây tổn hại đến các thành mạch máu. Đối với những người bị cao huyết áp, nên tránh uống đồ uống này hoặc uống ở một lượng vừa phải.
Những người bị cao huyết áp nên hạn chế những thực phẩm trên và có thể thay thế bằng những lựa chọn khác như chuối, khoai tây trắng, cá tươi, đậu lima, rau chân vịt hay hạt lanh.
Ảnh minh họa: Internet
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!