'Tất cả các thực phẩmđều gây ung thư' có thể là một phát biểu hơi cường điệu. Tuy nhiên, hiện nay với sự đa dạng của các loại thực phẩm chế biến cũng như thực phẩm tưởng như an toàn nhưng trong quá trình nuôi trồng đã sử dụng quá nhiều hóa chất có hại cho sức khỏe.
Dưới đây là 7 loại thực phẩm thực sự có hại cho sức khỏe mà bạn nên tránh sử dụng.
1. Thịt đã chế biến
Một nghiên cứu được tiến hành tại Đại học Hawaii cho thấy những người ăn các loại thịt đã qua chế biến như xúc xích hay lạp xường có nguy cơ ung thư tuyến tụy cao hơn 67% những người ăn ít hoặc không ăn các thực phẩm chế biến sẵn từ thịt. Các loại thực phẩm như xúc xích, lạp xường, thịt nguội, thịt xông khói, thịt cho bữa trưa đều chứa chất bảo quản natri nitrit để chúng trông tươi ngon, hấp dẫn và để được lâu hơn. Tuy nhiên, thành phần này là tiền thân của chất gây ung thư nitrosamine - hóa chất gây ung thư mạnh thúc đẩy sự hình thành và phát triển các tế bào ung thư khắp cơ thể.
Vì vậy để an toàn, hãy chọn các sản phẩm thịt chưa qua chế biến và không chứa chất nitrat, tốt hơn là chỉ nên ăn thịt động vật ăn rau cỏ tự nhiên.
2. Thực phẩm biến đổi gen (GMO)
Thực phẩm biến đổi gen, thường được gọi là GMO, là những thực phẩm được biến đổi bằng các chất hóa học và phát triển nhờ các chất hóa học.
Nhiều vấn đề sức khỏe tăng lên sau khi công nghệ biến đổi gen được giới thiệu vào năm 1996. Tỷ lệ người Mỹ mắc từ 3 bệnh mãn tính trở lên đã tăng từ 7% lên 13% chỉ trong vòng 9 năm; dị ứng thực phẩm tăng vọt, và các rối loạn như tự kỷ, rối loạn sinh sản, rối loạn tiêu hóa và các bệnh khác khác ngày càng gia tăng. Thực phẩm biến đổi gen và hóa chất nuôi trồng làm cho khối u tăng nhanh. Thực phẩm biến đổi gen có khắp nơi, như thực phẩm được làm từ đậu nành biến đổi gen, bắp biến đổi gen, hay canola - những loại này là thực phẩm truyền thống. Ngoài ra, nhiều nhóm y tế lên án việc sử dụng hoóc-môn tăng trưởng của bò biến đổi gen, vì sữa những con bò này có nhiều hoóc-môn IGF-1 gây ung thư. Tuy nhiên, bạn có thể tránh GMOs bằng cách chỉ mua các thực phẩm hữu cơ trồng ở địa phương và đã được chứng nhận không bị biến đổi gen cũng như được sản xuất tự nhiên chứ không áp dụng công nghệ sinh học.
3. Bắp rang làm bằng lò vi sóng
Những túi bắp rang từ lò vi sóng cũng chứa hóa chất liên quan đến ung thư gan, tinh hoàn và ung thư tụy. Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) cho rằng những chiếc túi đựng bắp rang bằng lò vi sóng thông thường được bọc lót chất hóa học a-xít perflourooctaoic (PFOA). Đây là một chất độc bạn cũng có thể tìm thấy trong Teflon và các vật liệu chống dính, bao gồm cả hộp đựng bánh pizza. Ngoài ra, hóa chất diacetyl được sử dụng trong bắp rang để tạo hương vị bơ nhân tạo có thể gây tổn thương và ung thư phổi.
4. Cá hồi nuôi
Đây là một thực phẩm có nguy cơ gây ung thư cao, theo tiến sĩ David Carpenter, Giám đốc Viện Y tế và Môi trường tại Đại học Albany. Theo đánh giá của ông, cá hồi nuôi không chỉ thiếu vitamin D, mà còn thường bị nhiễm phải các hóa chất gây ung thư như PCBs (polychlorinated biphenyls), chất chống cháy, thuốc trừ sâu, và thuốc kháng sinh. Cá hồi nuôi trong trang trại có lượng omega-3 tốt cho sức khỏe ít hơn so với cá hồi sống ở tự nhiên, hơn nữa lại có thể tích tụ hàm lượng PCB cao hơn.
5. Các loại dầu hydro hóa
Loại dầu này thường được dùng để bảo quản các thực phẩm công nghiệp và làm chúng có thể giữ được lâu. Nhưng dầu hydro hóa sẽ thay đổi cấu trúc và tính linh động của màng tế bào trên khắp cơ thể, từ đó có thể dẫn tới một loạt các bệnh gây suy nhược như ung thư. Tổ chức Y tế Thế giới thực hiện mọi biện pháp để cấm sử dụng thành phần này trong chế biến thực phẩm, do các loại dầu hydro hóa gây ung thư, dị tật bẩm sinh, bệnh tim, tiểu đường và nhiều bệnh hiểm nghèo khác. Hãy chắc chắn kiểm tra nhãn thành phần và tìm kiếm các loại dầu lành mạnh như dầu ôliu, đậu nành hoặc dầu hạt cải thay cho các loại dầu hydro hóa.
6. Cà chua đóng hộp
Hầu hết thực phẩm đóng hộp gây lo ngại bởi người tiêu dùng không yên tâm về chất lượng của vỏ hộp. Các vỏ hộp thường chứa bisphenol-A (BPA), một hóa chất có tác dụng như estrogen và làm gián đoạn hoạt động nội tiết trong cơ thể. Một nghiên cứu được công bố tháng 5 năm 2013 của Viện Hàn lâm khoa học Mỹ đã chỉ ra rằng chất BPA thực sự ảnh hưởng đến hoạt động của các gen trong não chuột. Cà chua chứa hàm lượng a-xít cao nên dễ bị ngấm BPA từ vỏ hộp. BPA có thể gây ra các bệnh như ung thư, bệnh tim, tổn thương đường ruột và một số vấn đề về sinh sản.
7. Soda
Các nghiên cứu chỉ ra rằng soda chứa nhiều đường, chất tạo màu, các thành phần nhân tạp và không có lợi ích dinh dưỡng. Soda có thể ăn mòn men răng, tăng khả năng nhạy cảm của răng và sâu răng cho dù vệ sinh răng miệng tốt. Thậm chí một nghiên cứu của Đại học Minnesota chỉ ra rằng những người uống ít nhất 2 lon nước soda mỗi tuần có nguy cơ ung thư tụy cao gần gấp đôi.
>>> Xem thêm:
Những thực phẩm bổ dưỡng nếu sử dụng điều độ
Ăn rau ngót sai cách cực nguy hiểm
Những món ăn khoái khẩu có thể gây chết người
Ảnh minh họa: Internet
Mai Hồ (care2)
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!