Lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn
Nguyên liệu:
Bao gồm: 1 kg cua đồng; 600g sườn sụn; 800g bắp bò; 1 kg bún tươi; 10 bìa đậu phụ; 300g váng đậu khô, 5 quả cà chua; 1 chút mẻ; 1 ít mắm tôm; 2 củ hành khô; 1 nhánh gừng. Hành lá, rau mùi.
Rau sống: rau muống chẻ, hoa chuối, thân chuối non, xà lách, mùi tàu, hành lá, tía tô, kinh giới, giá đỗ, chanh, ớt.
Gia vị: Dầu ăn, giấm, nước mắm, bột canh, hạt nêm, sa tế.
Lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn là món lẩu được nhiều người ưa thích.
Cách làm:
Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Gừng cạo vỏ, thái sợi. Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
Hành lá, rau mùi rửa sạch rồi thái nhỏ. Riêng phần củ hành bạn chẻ hoặc thái lát mỏng, phần thân lá thái nhỏ.
Nhặt rau sống và rửa sạch, ngâm qua với nước muối loãng rồi vớt ra để ráo. Hoa chuối thái nhỏ rồi ngâm qua vào chậu nước có pha ít giấm để cho hoa chuối không bị thâm. Sau đó, vớt hoa chuối ra rổ để ráo nước.
Sườn sụn rửa sạch và luộc sơ qua để nước dùng được trong. Sau đó, bạn cho sườn sụn vào xào qua với 1/2 hành khô và một chút nước mắm rồi ninh mềm.
Cua đồng làm sạch, bóc mai rồi khều gạch cua ra 1 bát nhỏ. Sau đó cho 1 chút muối vào và đem giã hoặc xay nhuyễn rồi lọc lấy nước.
Cho nồi nước lên bếp và nêm với 1 thìa gia vị và 1 thìa nhỏ mắm tôm, khuấy đều và đun với lửa to. Đến khi gạch cua nổi lên bạn vặn nhỏ lửa. Vớt riêu cua ra một cái bát rồi ăn đến đâu thả dần vào nồi nước lẩu đến đó để riêu khỏi bị vỡ.
Cho dầu ra chảo, đun nóng rồi phi thơm với hành khô. Cho gạch cua và một ít nước mắm vào xào chín rồi cho ra bát.
Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng, ướp với một chút dầu ăn và gừng.
Cho cà chua vào chảo xào sơ để tạo nước màu cho nồi lẩu.
Đậu phụ thái miếng và đem rán vàng rồi gắp ra đĩa.
Lọc mẻ với nước rồi cho vào nồi nước lẩu.
Cuối cùng, cho nồi nước cua vào nồi lẩu, chế thêm nước xương, sườn sụn, cà chua. Tiếp đến cho mẻ, quả me vào đun sôi. Nêm nếm thêm gia vị vừa ăn rồi thì thả riêu cua, gạch cua, hành củ chẻ, một ít hoa chuối, đậu rán vào. Sau khi nước lẩu sôi đều thì nhúng các nguyên liệu khác và thưởng thức.
2. Lẩu gà lá giang
Món lẩu mới lạ, hấp dẫn và là một trong những món lẩu gà nức tiếng với hương thơm và mùi vị đặc trưng.
Nguyên liệu:bao gồm thịt gà: 1/2nửa kg; Lá giang tươi: 2 bó; Bún gạo; Hành, ớt.
Gia vị: dầu thực vật, nước mắm ngon, muối ăn, bột ngọt, đường trắng, 1 lọ sa tế, dầu hào; rau mùi; Ssả tươi.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế và ướp nguyên liệu
Thịt gà nên lựa loại gà ta nguyên con rửa sạch sẽ, sau đó chặt đôi con gà ra rửa cho thật sạch cùng với nước muối ăn hòa loãng rồi để cho khô nước.
Chặt gà ra thành từng miếng cỡ vừa dùng, cho vào bát rồi ướp bột ngọt, đường cát, muối, hương sa tế, dầu hào, mắm, dầu ăn và hành tím giã nát vào. Ta để ưƯớp trong khoảng 20 phút.
Sả sả bóc bỏ lớp ngoài đi sau đó đâm đập dập.
Lá giang nhặt bỏ hết lá vàng, chỉ sử dụng lá xanh tươi, mang rửa sạch sẽ để cho ráo bớt nước.
Hành củ: 1một củ thái dọc, 1 củ băm nát ra.
Rau mùi nhặt lá úa, mang đi rửa để ráo bớt nước, cắt nhỏ ra.
Bước 2: Nấu nước dùng
Cho dầu thực vật vào nồi nấu cho nóng, bỏ hành bằm vào phi cho thơm, rồi đổ nước lọc vào đun. Thả hành tím thái miếng cau vào đun chung với lửa lớn cho thật sôi.
Sả tươi giã dập bỏ vào nồi nước dùng đang nấu luôn.
Việc nước dùng nấu dễ dàng như thế là bởi vì lúc hầm thịt gà sẽ có vị ngọt của nước gà rồi nên không phải lấy vị ngọt từ xương hầm hay những loại củ khác. Hơn nữa để cho không làm giảm mùi vị vốn có của gà.
Bước 3: Thực hiện làm món lẩu gà lá giang
Bắc nồi nước dùng lên bếp, nấu sôi thì trút gà đã tẩm ướp xong vào. Lúc này ta cho lá giang vào chung.
Nêm và nếm thử lại vừa ăn chưa, khi sắp tắt bếp thì bỏ vô hai2 quả ớt chín thái miếng vào nhé. Cuối cùng cho 1 ít rau mùi vào.
Bước 4: Dùng lẩu gà lá giang
Thông thường lẩu gà lá giang sẽ được nhâm nhi cùng bún gạo là hấp dẫn nhất, nếu như không có bún tươi có thể dùng mì ăn liền ăn chung cũng ngon vậy.
Món lẩu gà lá giang được đun theo độ chua chua của lá giang tươi thế cho nên dùng không có gây ngấy mà cảm giác rất lạ, có thể ăn kèm ít rau sống ăn lẩu nhá các bạn.
3. Lẩu Nấm
Với hương vị thơm ngon, bổ dưỡng từ nấm, đảm bảo ai cũng thích mê món này.
Nguyên liệu:
- Vài bộ xương ức gà rửa sạch
- 1 ít nấm đùi gà
- 1 bó nấm kim châm
- 1 ít nấm linh chi trắng và nâu
- 1 ít nấm đông cô tươi
- 1 ít đậu phụ
- 1 cái ngô ngọt
- 1 ít ngô bao tử
- 1 ít tàu hũ tươi chiên
- Rau cải cúc hoặc rau nào bạn thích
- 1 ít giò viên
- 300gr tôm tươi
- Miến hoặc bún tùy thích
- Gia vị: muối, bột nêm.
Cách làm:
Bước 1: Xương ức gà chần qua nước sôi, vớt ra rửa sạch rồi cho vào nồi hầm lấy nước xương làm nước dùng và cho thêm bột nêm, muối nêm cho vừa miệng.
Bước 2: Sơ chế và rửa sạch tất cả các loại nấm với rau rồi xếp ra đĩa, nấm đùi gà thái miếng vừa ăn, ngô xắt thành các khoanh nhỏ cho vào nồi nước dùng nấu cho ngọt nước.
Bước 3: Cho nồi nước lẩu lên bếp điện đun sôi, bày đồ ăn lẩu sẵn ra bàn.
Lần lượt cho các nguyện liệu vào nấu chín và vớt ra (rau xanh chỉ chần sơ qua là được), chấm xì dầu ớt hoặc nước mắm ớt tùy thích, ăn kèm với miến nấu chín hoặc bún.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!