Nhiều người thường uống trà, cà phê, ăn đồ rán, tráng miệng bằng trái cây… mà không biết rằng đó là những thói quen có hại cho sức khỏe. Chế độ ăn uống không lành mạnh có thể làm bệnh trầm trọng thêm, gây nguy hiểm cho sức khỏe thể chất của con người. Vì vậy, điều quan trọng là cho những người bị đau dạ dày cần hiểu và tránh các loại thực phẩm không phù hợp trong cuộc sống hàng ngày.
Dưới đây là danh sách những thực phẩm người đau dạ dày cần tránh:
Súp lơ
Trong súp lơ có nhiều chất xơ hoà tan chỉ bị phân giải trong đại tràng và tạo ra nhiều thể khí sau khi phân giải. Đồng thời, hoa lơ cũng chứa nhiều chất đường sinh khí giống các loại đậu.
Ớt
Ớt tốt cho tiêu hóa đối với người bình thường, nhưng trong ớt có chứa một alcaloit có vị rất cay và nóng, nó sẽ khiến bệnh đau dạ dày nặng thêm. Vì vậy người đau dạ dày không nên ăn ớt. Hạt tiêu cũng vậy.
Sô cô la
Trong sô cô la có lượng lớn theobromine, có thể làm lỏng cơ co khít ở thực quản, khiến dịch vị dễ bị trào ngược lên thực quản.
Chè xanh
Đối với người bình thường, chè xanh rất tốt cho sức khỏe nhưng lại có hại đối với người bị đau dạ dày, làm cho cơn đau dạ dày tăng lên. Đặc biệt không nên uống chè xanh đặc vào lúc đói.
Cà chua
Cà chua có tính a-xít mạnh, dễ khiến dạ dày sản sinh nhiều dịch vị. Do đó, ăn nhiều cà chua sẽ dẫn đến hiện tượng như nồng độ a-xít trong dạ dày tăng cao, nóng ruột… Các loại tương cà chua cũng có tính chất tương tự.
Nước cam ép
Nước cam ép có tính a-xít có thể làm nhiễu loạn đường tiêu hóa và kích thích các dây thần kinh nhạy cảm. Nếu người đau dạ dày uống nước cam, đường tiêu hóa có chứa nhiều a-xít, có thể gây đau bụng. Bên cạnh đó, nước chanh cũng có thể gây tiêu chảy ở các bệnh nhân bị bệnh đường ruột, đau dạ dày.
Thực phẩm chiên rán
Thêm vào đó, những người bị đau dạ dày nên hạn chế các loại thực phẩm chiên. Các loại thực phẩm này luôn chứa nhiều chất béo. Nếu bạn đang gặp rắc rối bởi tình trạng viêm đường ruột, đau dạ dày, thực phẩm chiên có thể gây tiêu chảy.
Ảnh minh họa: Internet
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!