Trong quá trình cấn thai, hầu hết các mẹ bầu đều trải qua những ngày ốm nghén vất vả. Nhiều mẹ bầu bị nghén dẫn đến kén ăn, không cung cấp đủ dưỡng chất cho thai nhi. Hôm nay Lily & WeCare sẽ giới thiệu cho các mẹ bầu một số món ăn vặt ngon lành, bổ dưỡng cho mẹ bầu trong thời kì ốm nghén.
Rong biển sấy
Các loại rong biển sấy khô có chứa rất nhiều vitamin nhóm B bên trong, nhất là vitamin B2 và B3. Bên cạnh đó, trong rong biển còn có khoảng 15% hàm lượng khoáng chất và nguyên tố vi lượng có tác dụng duy trì cân bằng hóa học bên trong cơ thể mẹ bầu.
Rong biển sấy khô thường được bán trong các siêu thị hoặc tại các cửa hàng tiện lợi như B’s Mart, Familymart, Circle K...trên toàn quốc.
Me sấu ngâm gừng
Một trong những món ăn vặt có thể giúp mẹ bầu giảm nghén trong thời gian đầu cấn thai là món me sấu ngâm gừng. Món ăn này cực kì dễ làm và mẹ bầu hoàn toàn có thể hoàn thiện nó tại nhà.
Quả me, sấu đem cạo hết vỏ, rửa sạch. Đem đồ chín me, sấu chung với đường và gừng cạo vỏ, giã nhỏ trộn đều. Đến khi đường tan đều bám vào me, sấu hơi quện lại là có thể tắt bếp. Mẹ bầu nên bảo quản món ăn này trong hũ thủy tinh và để nơi thoáng mát.
Chè đậu đen
Trong đậu đen chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất hỗ trợ cho việc phát triển thị giác của thai nhi. Mẹ bầu có thể dùng đậu đen ngâm nước cho mềm và để ráo, sau đó ninh nhừ với nước và đường cát hoặc đường phèn. Chè đậu đen còn có tính mát, giải nhiệt, giảm nghén cho mẹ bầu vừa bước vào thai kì.
Khoai tây nướng bơ
Ngoài việc nướng, mẹ bầu còn có thể luộc hoặc hấp khoai tây ăn mỗi ngày. Trong khoai tây có lượng protein dồi dào và tốt hơn so với protein trong các loại thực vật khác. Bên cạnh đó, các khoáng chất lysien, trytophan, chất xơ, canxi, magie, kali... chứa trong khoai tây rất nhiều và cực kì tốt cho thai nhi.
Mẹ bầu có thể dùng củ khoai lớn, rửa sạch vỏ rồi cắt hình thập tự. Sau đó trét bơ đều bốn mặt cắt của khoai rồi đem nướng trong lò hoặc đem hấp. Ăn 5 củ khoai tây mỗi tuần có thể giúp mẹ bầu giảm đến 40% nguy cơ đột quỵ, bên cạnh đó còn giúp kiểm soát trọng lượng cơ thể cho mẹ bầu.
Khoai lang sấy
Khoai lang chứa rất nhiều kali, chất xơ cũng như vitamin A, C, B6. Những chất này đều có tác dụng hỗ trợ quá trình phát triển của thai nhi và cung cấp lượng dinh dưỡng hàng ngày cho mẹ bầu. Ngoài việc sử dụng khoai lang sấy được mua tại siêu thị, mẹ bầu cũng có thể cắt lát mỏng khoai lang và sấy trong lò nướng từ 20-30 phút để có thể giảm bớt lượng natri và chất béo bên trong.
Mẹ bầu cần làm gì nếu bị ốm nghén nặng?
Sử dụng thuốc trong ba tháng đầu thai kỳ có ảnh hưởng gì tới thai nhi
Tổng quan về quá trình mang thai dành cho bà mẹ mang thai lần đầu
Bà bầu hạn chế truyền dịch dù buồn nôn, không ăn được?
Không ốm nghén trong 3 tháng đầu bạn có gặp tình huống này không?
Sữa chua
Sữa chua là một trong những vị thuốc nhuận tràng bậc nhất dành cho phụ nữ mang thai, bởi trong quá trình thai kì, mẹ bầu sẽ thường xuyên bị chứng táo bón thai sản. Do trong sữa chua chứa cực kì nhiều vitamin, canxi và các chất dinh dưỡng quan trọng khác ảnh hưởng đến việc phát triển xương và răng của thai nhi.
Bên cạnh đó, sữa chua cũng là một trong những ăn vặt giúp mẹ bầu giảm cảm giác ốm nghén và dễ chịu hơn do có vị thanh mát.
Mẹ bầu có thể làm món sữa chua đơn giản tại nhà với các nguyên liệu sau: 1 lon sữa đặc, 1 lon nước sôi nóng, 2 lon sữa tươi (lấy lon sữa đặc để đong), từ 1-2 hộp sữa chua không đường làm men.
Trộn sữa đặc cùng nước nóng từ từ cho đến khi tan hết sữa, tiếp tục khuấy đều cùng 2 lon sữa tươi. Hòa sữa chua cùng với hỗn hợp bên trên cho đến khi tan hết và hấp cách thủy. Cuối cùng, để sữa chua đã hấp cách thủy vào tủ lạnh khoảng 3-4 tiếng là có thể dùng được.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!