Những ngày mùa đông, cam là trái cây cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Một cốc nước cam cung cấp năng lượng và sức sống tươi trẻ cho mọi người. Gần đây, người tiêu dùng dễ dàng bắt gặp những điểm kinh doanh 'cam Hà Giang' hoặc 'cam Nghệ An'. Song, không phải điểm nào cũng bày bán cam Việt Nam chính hiệu.
Cam sành vốn là trái cây giải khát giàu dưỡng chất, khu vực Hà Giang và Nghệ An của Việt Nam là những nơi nổi tiếng hơn cả với cam. Mùa thu hoạch thường bắt đầu từ tháng 12. Thời gian này, bên Trung Quốc cũng có cam đổ về bán. Các thương lái vì lợi nhuận nên sẵn sàng đem về bán cho người tiêu dùng trong nước. Về tác hại của trái cây Trung Quốc chưa có một nghiên cứu nào chỉ ra.
Tuy nhiên, việc trái cây Trung Quốc chứa nhiều chất bảo quản đem đến nhiều nguy hại khi ăn, thậm chí hậu quả có thể đến chậm nhưng độc hại. Vì thế, bạn nên thể hiện sự quan tâm đến sức khoẻ của bản thân cũng như người thân bằng cách nắm bắt được đặc điểm của trái cây trong nước.
Phân biệt theo mùa
Cam Trung Quốc có tép mọng và không có hạt
Vào mùa đông, Cam Việt Nam có thời điểm thu hoạch bắt đầu từ tháng 12. Vì thế, những loại cam được bán từ mùa thu có thể chỉ là cam đội lốt.
Quan sát trái cây
Cam Trung Quốc bất kể mùa nào vỏ cũng dày và láng mịn. Đôi lúc, bạn có thể thấy những trái cam vàng khè, vỏ mịn đẹp mắt được bày bán ở các quầy nhỏ. Đó cũng có thể là cam Trung Quốc.
Cam Hà Giang khi chín vỏ màu xanh nhạt hoặc hơi vàng. Tuy nhiên màu sắc của cam Hà Giang thường không đều. Vỏ bị rám nắng, hình dáng xù xì không bắt mắt. Hình dáng của cam Hà Giang và cam lấy nước mùa hè thường trông như quả chanh lớn.
Canh sành vốn nổi tiếng ở Việt Nam, đây được gọi là cam loại 1. Trái có hình dáng tròn, lớn hơn cam loại 2 trở đi. Khi chín, cam có màu xanh đậm nhưng màu không đều. Vỏ dày, sần sùi. Một số trái rám nắng, không đẹp mắt như cam Trung Quốc.
Lá
Cam Việt Nam vỏ dày và sần sùi, hay bị nám và luôn có hạt
Người tiêu dùng có thể nhìn lá để nhận biết được xuất xứ của trái cây. Lá của trái cây Trung Quốc thường không có, hoặc nếu có thì lá sẽ non và bóng. Phần cuống dễ rụng và màu thâm đen. Còn trái cây Việt Nam đúng vụ lá đi cùng rất già, màu sắc sẫm, đôi khi thấy lá hơi úa vàng. Đặc biệt, nhiều trái cam được bán khi còn nguyên phần cuống tươi và chắc chắn, khó rụng.
Nếm thử
Khi bổ một trái cam, cam Trung Quốc thường có màu vàng chanh, chủ yếu là không hạt. Phần cùi hơi nhạt màu, không thấy mùi thơm. Khi ăn thấy vị ngọt rõ rệt nhưng mùi lại hơi ủng.
Cam Việt Nam cùi dày, màu vàng đỏ đẹp mắt, người dùng có thể dễ dàng ngửi được mùi thơm đặc trưng. Trái nào cũng có hạt. Khi ăn thấy vị ngọt thanh, mùi thơm dịu. Những quả chưa chín có vị chua mát, dịu nhẹ.
Cam sành Hà Giang có thể không có hạt nhưng vỏ dày, sần sùi
Giá cả
Cam Trung Quốc thường có giá rẻ hơn cam Việt Nam. Đôi lúc, giá bán buôn của cam Trung Quốc chỉ vào khoảng 7.000 đồng. Trong khi đó, cam Việt Nam có giá bán buôn thấp nhất là 15.000 đồng, thời điểm cao nhất lên đến 50.000 đồng. Tuy nhiên, một số tiểu thương có thể hét giá để tăng lợi nhuận, gây hoang mang cho người mua lẻ.
Ngoài những đặc điểm trên, bạn cũng có thể chọn lựa những trái cây chất lượng bằng cách kiểm tra kĩ càng. Không nên mua những quả có dấu hiệu nhũn, nát, khi ngửi thấy mùi vị lạ. Sau khi mùa về, mở túi bóng kín thấy mùi hắc thì chứng tỏ hoa quả có nhiễm hoá chất độc hại. Vì thế, ngoài việc chọn đúng hoa quả trong nước, bạn cũng nên có những thao tác xử lí để đảm bảo sự an toàn khi sử dụng.
>>> Xem thêm: Mẹo nhận biết dâu tây Đà Lạt 'xịn'
Ảnh minh họa: Internet
Thanh Nguyên
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!