Dâu lingon nổi tiếng với giá trị dinh dưỡng cao nhưng lại ít người biết vì chưa phổ biến ở Việt Nam. Loại trái cây có màu đỏ tươi này có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa bệnh tim mạch, huyết áp, ngăn ngừa một số loại ung thư…
Dâu lingon là những quả nhỏ, màu đỏ có hương vị hơi giống như quả nam việt quất nhưng hơi chua hơn một chút. Mặc dù những trái dâu lingon tươi có thể khó tìm thấy ở Việt Nam, bạn có thể thưởng thức dâu lingon đông lạnh hoặc dạng bột. Dưới đây, bạn hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu 14 lợi ích sức khỏe của dâu lingon nhé!
1. Dâu lingon giàu các chất chống oxy hóa
Dâu lingon là một trong những thực phẩm rất giàu chất chống oxy hóa và các hợp chất tự nhiên có lợi cho sức khỏe. 100g dâu lingon cung cấp 139% lượng mangan khuyến cáo tiêu thụ hàng ngày. Mangan là thành phần của enzyme superoxide dismutase, một trong những enzyme chống oxy hóa chính trong tế bào.
Dâu lingon còn chứa nhiều vitamin E và vitamin C giúp chống oxy hóa. Dâu lingon còn rất giàu các hợp chất thực vật như anthocyanin và flavonoid. Hợp chất anthocyanin làm nên màu đỏ đặc trưng của dâu lingon có công dụng chống oxy hóa, chống viêm hiệu quả.
Dâu lingon cũng rất giàu quercetin có chức năng chống oxy hóa, chống viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao, bệnh tim và nhiều vấn đề sức khỏe khác.
2. Dâu lingon tăng cường lợi khuẩn đường ruột
Hệ vi sinh vật đường ruột có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe, đặc biệt là hoạt động của hệ tiêu hóa. Nghiên cứu trên mô hình động vật cho thấy dâu lingon có thể kích hoạt các vi khuẩn đường ruột có lợi bảo vệ cơ thể chống viêm. Viêm mạn tính là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như bệnh tim, bệnh tiểu đường tuýp 2, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và chứng mất trí nhớ.
Bạn bổ sung dâu lingon vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày sẽ giúp chống viêm và hỗ trợ chức năng hệ tiêu hóa và ngăn ngừa các bệnh mạn tính.
3. Dâu lingon giúp hỗ trợ kiểm soát cân nặng
Dâu lingon là một loại thực phẩm rất phù hợp cho chế độ ăn kiêng vì chứa ít năng lượng, 100g dâu lingon chỉ chứa 54 calo.
Nghiên cứu còn chỉ ra rằng dâu lingo không những chứa ít năng lượng mà còn giúp đối tượng có chế độ ăn nhiều chất béo kiểm soát cân nặng và lượng mỡ. Nghiên cứu còn cho thấy dâu lingon có khả năng ức chế hoạt động của enzyme giúp tiêu hóa chất béo trong thức ăn, hạn chế lấy calo từ chất béo.
Nhiều nghiên cứu đang được thực hiện để đánh giá tiềm năng chống béo phì của dâu lingon cũng như xác định lượng dâu lingon cần thiết để kiểm soát bệnh béo phì.
4. Dâu lingo giúp kiểm soát đường huyết
Nhiều nghiên cứu cho thấy dâu lingon và dịch chiết có chứa polyphenol và chất xơ có thể giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả. Một người khỏe mạnh ăn sữa chua ngọt trộn với 40g bột dâu lingon cho thấy lượng insulin và hàm lượng đường trong máu tương đương với người ăn sữa chua không chứa bột dâu lingon.
Lợi ích sức khỏe của dâu lingon giúp kiểm soát nồng độ insulin có thể ngăn ngừa kháng insulin, giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 và bệnh béo phì.
5. Dâu lingon giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Dâu lingon có chứa polyphenol và chất xơ giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Nghiên cứu cho thấy dâu lingon có thể giúp động mạch tim hoạt động hiệu quả, hỗ trợ lưu thông máu, làm chậm tiến triển xơ vữa động mạch và bảo vệ các tế bào tim khỏi tổn thương do oxy hóa.
Thí nghiệm ở chuột ăn chế độ ăn chứa nhiều dâu lingon cho thấy lượng mỡ trong gan ít hơn đáng kể. Điều này cho thấy dâu lingon có thể giúp phòng ngừa một trong những nguy cơ gây bệnh tim mạch là gan nhiễm mỡ không do rượu.
6. Dâu lingon giúp bảo vệ sức khỏe mắt
Ánh sáng có thể gây tổn thương mắt, đặc biệt là võng mạc. Võng mạc rất nhạy cảm với tia UV từ ánh sáng mặt trời, ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh và máy tính. Nghiên cứu cho thấy dịch chiết dâu lingon có thể giúp bảo vệ tế bào võng mạc khỏi tổn thương. Dâu lingon chứa anthocyanin, hợp chất thực vật có công dụng bảo vệ tế bào võng mạc khỏi tổn thương do các gốc tự do.
Các loại rau và trái cây chứa nhiều chất chống oxy hóa như dâu lingon giúp hỗ trợ thị lực và sức khỏe của mắt.
7. Dâu lingon giúp giảm nguy cơ mắc ung thư
Những nghiên cứu chỉ ra rằng dâu lingon đậm đặc ở dạng bột hoặc dịch chiết có thể ức chế sự phát triển các tế bào ung thư. Dâu lingon cung cấp chất xơ, hợp chất tự nhiên và vitamin có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư.
Nghiên cứu cho thấy bổ sung dâu lingon vào chế độ ăn giúp giảm kích cỡ khối u tới 70% và số lượng khối u cũng giảm 30%. Nước dâu lingon lên men có thể ức chế sự tăng trưởng và lan rộng của các tế bào ung thư.
Nghiên cứu cho thấy dịch chiết dâu lingon có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư máu. Nhờ đó, dâu lingon có thể ức chế sự tăng sinh, lan rộng của các tế bào ung thư vú, đại tràng và ung thư cổ tử cung.
8. Dâu lingon tốt cho sức khỏe não bộ
Nghiên cứu trên mô hình động vật cho thấy dâu lingon hoặc chiết xuất từ dâu lingon có thể giúp cải thiện chức năng não, trong đó có khả năng nhớ khi bị căng thẳng. Nghiên cứu thực hiện trong ống nghiệm cho thấy các chất chống oxy hóa trong dâu lingon có khả năng bảo vệ các tế bào thần kinh.
9. Dâu lingon có khả năng kháng virus
Một nghiên cứu thực hiện trong ống nghiệm cho thấy chất anthocyanin trong dịch chiết từ dâu lingon có khả năng ngăn ngừa sự nhân lên của virus cúm A và coxsackievirus B1, đây là loại virus làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 1.
10. Dâu lingon tốt cho sức khỏe răng miệng
Một số nghiên cứu thực hiện trong ống nghiệm chỉ ra rằng các hợp chất thực vật có trong dâu lingon có thể kháng vi khuẩn gây bệnh nướu răng và tích tụ các mảng bám trên răng.
11. Dâu lingon giúp bảo vệ chức năng thận
Nghiên cứu trên mô hình động vật cho thấy nước ép dâu lingon giúp ngăn ngừa suy thận do tổn thương. Chất anthocyanin trong nước dâu lingon có công dụng giảm viêm thận.
12. Dâu lingon phòng nhiễm trùng đường niệu
Nghiên cứu cho thấy uống nước việt quất kết hợp với nước dâu lingon cô đặc trong 6 tháng giúp giảm 20% nguy cơ nhiễm trùng đường niệu ở phụ nữ, tuy nhiên tác dụng của nước dâu lingon cần được nghiên cứu chuyên sâu hơn.
13. Dâu lingon giúp bảo quản thực phẩm
Việc thêm dâu lingon cô đặc vào nước trái cây giúp ức chế sự phát triển của nấm mốc. Thêm vào đó, chiết xuất của dâu lingon cũng giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm.
14. Dâu lingon tăng hương vị giúp ngon miệng
Dâu lingon này có thể tạo hương vị và màu sắc hấp dẫn cho nhiều món ăn khác nhau. Dâu lingon tươi chỉ có ở một số vùng trên thế giới như Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan và các quốc gia lân cận. Vì vậy, bạn có thể mua dâu lingon đông lạnh hoặc ở dạng bột.
Dâu lingon ở dạng quả khô, nước ép, nước sốt hoặc dâu lingon đã qua chế biến thường ngọt do được thêm đường, vì vậy bạn nên hạn chế ăn quá nhiều.
Dâu lingon là thực phẩm bổ dưỡng không những mang lại nhiều lợi ích sức khỏe mà còn giúp bữa ăn của bạn thêm phần phong phú. Bạn có thể thêm bột lingon vào sữa chua, sinh tố, hoặc bột protein, đặt dâu lingon tươi hoặc đông lạnh vào món salad hay dùng dâu lingon hoặc nước sốt để trang trí trên những chiếc bánh.
Hồng Nhung | HELLO BACSI
Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:
- Dâu Lingon
- 9 dấu hiệu cho thấy bạn ăn uống thiếu chất
- Trái cây sấy khô: Ăn có tốt không?
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!