Hoa chuối là một loại thực phẩm dân dã có thể dùng để làm nộm, trộn gỏi hoặc nhúng lẩu. Bên cạnh đó, nó có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, đặc biệt là tốt cho sức khỏe mẹ bầu mà ít người biết đến.
Theo dược học cổ truyền, hoa chuối vị ngọt, tính lạnh, có công dụng hóa đàm nhuyễn kiên, bình can tiêu ứ, thông kinh hoạt lạc, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như ngực bụng đầy trướng, hay ợ chua, nôn nhiều đờm, mắt hoa đầu choáng, đau tức vùng tim, rối loạn kinh nguyệt...
Hoa chuối có hương vị tự nhiên như atiso, dùng được cả phần vỏ bên ngoài lẫn phần lõi bên trong. Trong 100g hoa chuối cung cấp khoảng 51 calo; 1,6g protein; 0,6g chất béo và các chất khác như canxi, phốt pho, sắt, đồng, kali, magiê, vitamin E – là những vi chất có nhiều công dụng đối với sức khỏe.
Ảnh minh họa
Hoa chuối còn được biết đến như một loại thảo dược có chứa nhiều baclophen – một chất hữu dụng dành cho người nghiện rượu nặng. Tuy nhiên, trong khuôn khổ bài viết này chúng ta chỉ đề cập tới lợi ích của loại hoa đặc biệt này với phụ nữ khi mang thai.
Dưới đây là 4 công dụng của hoa chuối đối với sức khỏe bà bầu khiến bạn phải bất ngờ:
1. Điều trị thiếu máu và bệnh tiểu đường
Khi bạn bị thiếu máu khi mang thai và mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, ăn hoa chuối là một lựa chọn hoàn hảo bởi hoa chuối rất hiệu quả trong việc giảm hàm lượng đường trong máu đồng thời nó cũng có nhiều chất xơ và hàm lượng sắt cao vì vậy, đây là một thực phẩm rất hữu ích để khắc phục vấn đề thiếu máu phát sinh trong giai đoạn sớm của thai kỳ.
Ảnh minh họa
2. Giảm chảy máu và triệu chứng của ốm nghén
Ăn hoa chuối luộc có thể kiểm soát việc sản xuất các hormone progesterone, vì vậy mà hiện tượng đau bụng và chảy máu thường hay xảy ra trong ba tháng đầu tiên của thai kỳ có thể được khắc phục. Hàm lượng magiê trong hoa chuối cũng là thành phần tuyệt vời để cải thiện tâm trạng và điều trị chứng buồn nôn trong thời kỳ đầu mang thai.
3. Mau lành vết thương sau sinh
Hoa chuối còn có chứa ethanol trong thành phần rất có lợi trong việc thúc đẩy tiến trình mau lành vết thương khi sinh. Ngoài ra, hoa chuối còn hạn chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, do đó ngăn ngừa nhiễm trùng. Bạn nên ăn nhiều món ăn chế biến từ hoa chuối trong thời kỳ mang thai giai đoạn sắp sinh sẽ có được những lợi ích này.
Ảnh minh họa
12 sự thật về sữa mẹ: Biết là để yêu thương nhiều hơn
7 tác dụng của hoa chuối đối với bà bầu bạn không thể ngờ tới
Mẹ bầu nên ăn gì để đủ dinh dưỡng cho phôi thai phát triển tốt nhất?
Những vấn đề thường gặp về sức khỏe khi mang thai 3 tháng cuối
Luyện tập thể thao trong ba tháng cuối thai kỳ như thế nào?
4. Tăng tiết sữa
Ngoài ra, hoa chuối cũng có thể giúp thúc đẩy dòng chảy của sữa mẹ. Sau khi sinh, việc ăn các món ăn từ hoa chuối nên được khuyến khích để em bé của bạn có thể ngay lập tức nhận được các chất dinh dưỡng từ nguồn sữa mẹ và nguồn sữa non này rất cần thiết cho sự tăng trưởng và trí thông minh.
Theo Người đưa tin
Xem thêm:
- Những thực phẩm giàu chất sắt cho mẹ bầu bồi bổ sức khỏe
- 7 thực phẩm tốt cho mẹ bầu và thai nhi hơn cả thuốc bổ
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!