Hãy trổ tài làm món cơm chiên gà rực rỡ màu sắc từ các nguyên liệu có sẵn thay vì ra ngoài ăn vừa tốn kém lại không đảm bảo an toàn thực phẩm nhé.
Bạn thường ăn hàng quán và ít có thời gian rảnh để chuẩn bị những bữa cơm thịnh soạn? Chỉ cần một vài phút, bạn có thể thưởng thức được món cơm chiên gà với cách làm đơn giản và nhanh chóng. Hãy tận dụng những loại rau như bông cải xanh, cải thìa, thịt, trứng còn sót lại trong tủ lạnh để tự tay làm món ăn hấp dẫn này.
Cách làm món cơm chiên gà
Bạn có thể làm món cơm chiên với gạo lứt và các loại rau bổ dưỡng cùng với thịt nạc. Đây chính là công thức cơm chiên gà giữ được hương vị và cắt giảm hàm lượng natri và calo cho cơ thể.
Bước 1: Chiên trứng
Đầu tiên, bạn dùng một cái chảo lớn, thường là chảo dày và chống dính, làm nóng chảo. Chuẩn bị hai quả trứng, đập trứng ra chén và đánh trứng đều tay.
Khi chảo đã nóng, tráng xung quanh bề mặt chảo với một ít dầu đậu phộng, tráng trứng trong khoảng 30 giây cho mỗi mặt. Trút trứng đã chiên ra thớt và cắt thành miếng nhỏ khoảng 1,5 cm.
Bước 2: Xào thịt gà
Ngoài thịt gà, bạn có thể thay thế bằng tôm hoặc thịt lợn thăn. Nếu bạn là người ăn chay, hãy thử mì căn–là thực phẩm giàu protein. Bạn có thể chọn mì căn được thái thành dải hoặc hình khối. Xào thịt hoặc mì căn với hành lá băm nhỏ, tỏi và gừng.
Bước 3: Xào rau củ
Ở bước này, bạn thêm các loại rau củ như bông cải xanh, cà rốt, cà tím, bí đã được thái nhỏ trộn với thịt xào trong chảo. Xào khoảng 2 đến 4 phút hoặc chờ đến khi rau củ đủ mềm và thịt thấm gia vị. Sau đó trút vào một đĩa lớn.
Bước 4: Chiên cơm
Dùng cơm nấu từ gạo lứt đã để nguội, chiên cơm trong dầu cho đến khi nóng. Sử dụng 2 muôi gỗ để trộn cơm trong vòng 2 phút cho đến khi cơm chín đều.
Bước 5: Trộn hỗn hợp
Cho rau, thịt và trứng vào chảo cùng với cơm đã chiên. Thêm gia vị như nước tương chứa ít natri, nước cốt chanh, dầu hào, nước chấm làm từ trái cây Nhật, khuấy đều hỗn hợp.
Bạn nên chọn nước sốt chứa ít natri, vì nước sốt như xì dầu có hương vị thơm ngon nhưng thường có hàm lượng natri cao. Để giảm lượng natri, nên chọn các loại nước sốt châu Á và càng ít natri thì sẽ bảo vệ sức khỏe cho bạn tốt hơn.
Bí quyết làm cơm chiên ngon khó cưỡng
Để có một món cơm chiên thơm ngon, bạn nên làm theo các hướng dẫn dưới đây nhé.
1. Nấu bằng chống dính:Chảo dày, không dính cho phép bạn nấu ăn với ít dầu. Nhờ đó, bạn sẽ không còn phải quá lo lắng hấp thu nhiều dầu mỡ khi ăn món cơm chiên nữa.
2. Sử dụng gạo lứt: Bạn sẽ cần 2 chén gạo cho 4 phần ăn. Sử dụng cơm gạo lứt còn dư lại trong bữa ăn hoặc cơm nấu chín và để nguội vì nếu dùng cơm nóng sẽ bị dính vào chảo.
3. Chuẩn bị nguyên liệu từ ban đầu: Trước khi bạn bắt đầu nấu ăn, cắt nguyên liệu thành những miếng đồng nhất về kích thước. Chuẩn bị gia vị và nguyên liệu để sẵn sàng cho việc nấu nướng.
4. Để chảo đủ nóng: Chảo chưa đủ nóng bạn đã vội cho thức ăn vào nấu nướng, chiên xào sẽ khiến thức ăn không ngon như mong đợi. Để biết chảo đã nóng đạt nhiệt độ cần thiết hay chưa, bạn nên để chảo trên bếp ở lửa trung bình-cao, cho đến khi những giọt nước có thể nhảy và lăn tăn xung quanh bề mặt chảo.
Món cơm chiên vừa dễ làm lại vừa tận dụng được những thực phẩm còn thừa trong tủ lạnh. Bạn sẽ có một bữa ăn sáng thơm ngon chỉ trong vòng 20 phút, tại sao lại không thử ngay nhỉ!?
Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:
- 10 thực phẩm mùa xuân bạn nên bổ sung vào thực đơn ngay!
- 12 loại thực phẩm giúp bạn giảm stress
- 9 bí quyết ăn uống lành mạnh khi dự tiệc
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!