Để làm được điều này, cần tránh ăn những thực phẩm gây hại cho gan. Dưới đây là top 6 thực phẩm gây hại cho gan.
Măng tươi
Măng là thực phẩm được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, một số loại măng, đặc biệt là măng tươi có thể gây ngộ độc, thậm chí dẫn đến tử vong. Theo tài liệu của Cục An toàn thực phẩm, độc tố trong măng là cyanide. Cyanide là một gốc a-xít (-CN) mà hợp chất của nó bao gồm các muối hoặc a-xít, có đặc tính rất độc, liều gây tử vong qua đường tiêu hóa là 1 mg cho một kg trọng lượng cơ thể. Trong măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao, khoảng 230 mg trong một kg măng củ. Khi ăn phải măng có chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide biến thành a-xít cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể, gây hại cho gan.
Măng tươi có thể gây ngộ độc, thậm chí dẫn đến tử vong
Ăn nhiều thịt
Hiện nay, lượng chất béo động vật đưa vào cơ thể mỗi người trung bình là 0,8 mg/ngày, gấp đôi hàm lượng chất béo cho phép. Chất béo có nguồn gốc động vật thường chứa các chất khó tiêu hoá. Vì vậy, khả năng phân giải của gan và thận đối với các chất này kém hơn rất nhiều so với các chất béo có nguồn gốc động vật. Lời khuyên: Nên hạn chế ăn thịt. Ăn nhiều rau xanh và hoa quả.
Trái cây giàu oxy hóa
Một nghiên cứu được Bộ Nông nghiệp Mỹ thực hiện tại ĐH Tuffs cho thấy những loại trái cây rất giàu chất kháng oxy hóa như mận, trái mâm xôi, dâu tây, cam, bưởi ruột đỏ, chuối, táo, lê... Các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ gan bình yên vô sự trước tứ bề độc chất và các gốc tự do. Riêng táo tây chứa thêm pectin có chức năng 'tóm' những kim loại nặng (nhất là trong ruột) để 'áp giải' chúng ra ngoài, xem như gánh vác một phần trách nhiệm nặng nề của gan.
Ăn táo tây khiến lá gan phải gánh vác thêm trách nhiệm
Thức ăn nhanh
Một nghiên cứu từ châu Âu cho thấy rằng ăn quá nhiều thức ăn nhanh, nhiều chất béo và đường (bao gồm cả xi-rô ngô có hàm lượng đường fructose cao) có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho gan. Bạn cần biết rằng ăn quá nhiều muối có thể làm tăng huyết áp và cũng có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ. Vậy nên bạn tuyệt đối hạn chế các món ăn nhiều muối như thịt xông khói và xúc xích...
Chất ngọt nhân tạo
Aspartame, Splenda NutraSweet, Equal... đều là các chất ngọt nhân tạo, nếu tiêu thụ quá nhiều có thể tạo ra phản ứng độc hại trong cơ thể, đặc biệt là gan vì gan phải làm việc trực tiếp để xử lý chúng.
Uống rượu bia
Trong rượu bia có chứa nhiều cồn và các chất kích thích. Các chất này khi đi vào cơ thể đòi hỏi thận của bạn phải làm việc hết 'công suất' để xử lý và thải loại ra ngoài các độc tố. Uống nhiều rượu bia còn gây tổn hại nghiêm trọng cho gan. Thực tế đã chứng minh tỉ lệ những người mắc bệnh về gan và thận do uống rượu bia cao gấp 4 - 5 lần so với những người bình thường khác.
Trong rượu bia có chứa nhiều cồn và các chất kích thích, không tốt cho gan
Lời khuyên: Nên tăng cường uống nước lọc, sữa và các loại nước ép hoa quả. Hạn chế việc uống rượu bia và các đồ uống có chứa chất kích thích khác.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!