Gà ác hầm thuốc bắc là một trong những món ăn vô cùng dinh dưỡng và thơm ngon mà nhiều người yêu thích. Bổ dưỡng là vậy tuy nhiên việc ăn gà ác hầm thuốc bắc khi mang thai có tốt không thì đến nay vẫn còn nhiều người chưa rõ. Để trả lời câu hỏi này, hãy cùng Lily & WeCare tìm hiểu về các chất dinh dưỡng có trong gà ác và tác dụng của món ăn này đối với chị em phụ nữ đang mang thai.
1. Dinh dưỡng từ gà ác đối với bà bầu
Gà ác còn được gọi là gà đen, gà xương đen, gà thuốc, gà chân chì, gà ngũ trảo và có tên khoa học là Gallusdomessti. Theo Đông y, gà ác là có vị ngọt, không độc, hơi ấm, có tác dụng tư bổ can thận, ích khí bổ huyết, tư âm thanh nhiệt vô cùng tốt cho mẹ bầu. Theo các số liệu thống kê, so với thịt gà thường thì thịt gà ác có hương vị thơm ngon và bổ dưỡng hơn rất nhiều lần.
Ăn gà ác hầm thuốc bắc khi mang thai sẽ đem lại những tác dụng rất tốt dành cho bà bầu. Thịt gà ác ít mỡ, giàu đạm và có khoảng 18 loại axit amin và nhiều vtamin như A, B1, B2, E..., trong đó có cả các nguyên tố vi lượng như K, Na, Ca, Fe, Mg, Mn, Cu...Ngoài ra, hàm lượng sắt có trong gà ác cũng chiếm tỷ lệ rất cao, do vậy ăn gà ác hầm thuốc bắc khi mang thai không những cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mà còn giúp bà bầu bổ máu, ngăn ngừa các hiện tượng thiếu máu sau khi sinh con.
2. Các món ăn dinh dưỡng từ gà ác
Ngoài gà ác hầm thuốc bắc, có rất nhiều cách chế biến những món gà ác rất thơm ngon, bổ dưỡng và lành tính, đồng thời có tác dụng an thai vô cùng hiệu quả giúp cho các bà mẹ có một thay kỳ khỏe mạnh.
Các món ăn bổ dưỡng được chế biến từ thịt gà ác có thể kể đến như gà ác tiềm thuốc bắc, gà ác tiềm lộc nhung, gà ác tiềm nhân sâm, gà ác tiềm huỳnh kỳ, gà ác hầm gừng... Đây đều là những món ăn dễ tiêu hoá dành cho bà bầu, đồng thời có tác dụng chữa các chứng bệnh thường gặp khi mang thai như cơ thể mệt mỏi, đau lưng, suy nhược cơ thể, buồn nôn, hoa mày chóng mặt. Ngoài ra, ăn gà ác hầm thuốc bắc khi mang thai còn giúp các mẹ tăng cường sức khoẻ để vượt qua kỳ sinh nở một cách dễ dàng. Trong thịt gà ác có chứa các axit amin cần thiết cho cơ thể bao gồm lysine, methionine, histidine đều có tác dụng điều tiết khả năng miễn dịch của cơ thể và chống lão hóa, nên dân gian vẫn hay gọi là “gà thuốc”.
9 bài thuốc quý từ cá chép tốt cho mẹ bầu
Trị rối loạn kinh nguyệt chỉ với 1 nắm lá ngải cứu
Mang thai ba tháng đầu bị tiểu đường phải ăn kiêng sao cho đúng?
Tiêm phòng cảm cúm trước khi mang thai
Những lưu ý khi cho thai nhi nghe nhạc bằng điện thoại mẹ nên nhớ
3. Những lưu ý khi ăn gà ác hầm thuốc bắc khi mang thai
Mặc dù là một món ăn vô cùng bổ dưỡng và đem lại những tác dụng tuyệt vời cho bà bầu, khi ăn gà ác hầm thuốc bắc, mẹ bầu vẫn phải lưu ý các trường hợp sau:
Người bị bệnh cao huyết áp
Ngoài hàm lượng đạm rất cao, các món ăn từ gà ác còn có thành phần cholesterol. Theo đông ý, do gà ác có tính ấm và tác dụng ôn trung, ích khí khi được bổ sung thêm các vị thuốc bắc như nhân sâm, hoàng kỳ hoặc một số loại gia vị cay nóng thì món ăn hoặc bài thuốc từ gà, đặc biệt là món gà ác hầm thuốc bắc sẽ có dương tính cao và có thể kích động phong nhiệt, làm tăng huyết áp.
Người bị viêm nhiễm cấp tính
Theo đông y, thịt gà ác có tính phong, sinh phong nên những người có “gốc phong” phải kiêng ăn. Tuy nhiên, nếu đã bị bội nhiễm kèm theo các bệnh viêm nhiễm như viêm phổi, viêm chân răng... thì mẹ bầu không nên ăn quá nhiều thịt gà liên tiếp trong thai kỳ.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!