Bác sĩ kể chuyện hy hữu: Cặp vợ chồng cưới 1 năm vẫn không làm được 'chuyện ấy'

Sức khỏe giới tính - 06/01/2020

Sau khi thăm khám cận lâm sàng, kết quả cho thấy anh Lâm có dấu hiệu rối loạn cương dương do rối loạn nội tiết, lượng testosterone giảm, giãn tĩnh mạch tinh nhẹ.

Bác sĩ kể chuyện hy hữu: Cặp vợ chồng cưới 1 năm vẫn không làm được 'chuyện ấy'

Ảnh minh họa

Bác sĩ phải 'cầm tay chỉ việc' để giải cứu cặp vợ chồng

Chuyện các cặp vợ chồng tìm đến bệnh viện để nhờ bác sĩ 'giải cứu' trong 'chuyện ấy' không phải là hiếm, đủ mọi lứa tuổi, nghề nghiệp.

'Cách đây 2 tuần, có cặp vợ chồng là anh Bùi Tiến Lâm và chị Đặng Như Trang ở Hải Dương (cùng 27 tuổi) đến bệnh viện với tinh thần mệt mỏi và chán chường.

Hỏi kỹ ra mới biết dù họ đã cưới nhau hơn một năm nay nhưng chưa một lần 2 vợ chồng làm 'chuyện ấy' được 'tử tế' vì dương vật người chồng không thể cương cứng' -Thạc sĩ, bác sĩ Hà Ngọc Mạnh, Phó Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Việt – Bỉ kể lại.

Qua trao đổi thông tin với bác sĩ nam khoa, được biết, qua thời gian 2 năm tìm hiểu thì anh Lâm và chị Trang tổ chức đám cưới, cuộc sống trước hôn nhân của 2 anh chị khá phẳng lặng. Tuy nhiên khi đã dọn về chung một nhà dần dần xảy ra nhiều quan điểm trái ngược nhau, nhất là việc hợp tác trong chuyện 'chăn gối'.

Là gái đã có chồng nhưng chị Trang vẫn như còn trinh nguyên, bởi vợ chồng quan hệ tình dục không thành công. Lý do một phần từ phía chị Trang tâm lý quá nặng nề, sợ đau đớn, một phần do 'cậu nhỏ' anh Lâm không đủ cương cứng và không biết cách quan hệ tình dục.

Thông qua trò chuyện với cặp vợ chồng, bệnh nhân kể các triệu chứng, nhận thấy đây là một ca khá đặc biệt, BS đã áp dụng mọi kỹ năng về chấn chỉnh tâm lý nhưng vẫn không khả quan. Sau khi thăm khám cận lâm sàng, kết quả cho thấy anh Lâm có dấu hiệu rối loạn cương dương do rối loạn nội tiết, lượng testosterone giảm, giãn tĩnh mạch tinh nhẹ.

Bác sĩ kể chuyện hy hữu: Cặp vợ chồng cưới 1 năm vẫn không làm được 'chuyện ấy'

BS Mạnh kể thường xuyên gặp các trường hợp 'dở khóc dở cười' trong chuyện 'chăn gối' (BS Hà Ngọc Mạnh - Bên phải)

Tại bệnh viện, bác sĩ đã phải can thiệp nội khoa bằng việc cho anh Lâm dùng thuốc hỗ trợ cương dương song vẫn không thể quan hệ được vì không đủ cương cứng. Sau đó, bác sĩ tiếp tục dùng thuốc tiêm vào vật hang bệnh nhân để hỗ trợ cương dương. Lúc này, độ cương đã đủ nhưng anh Lâm không biết cách 'yêu' như thế nào.

Không bỏ cuộc, bác sĩ lại hướng dẫn bằng hình ảnh trực quan và hỗ trợ bằng các đoạn phim thực tế, nhưng vẫn không được.

'Trường hợp này tưởng như 'hết thuốc chữa', bởi bác sĩ đã tư vấn, chỉ bảo cách để cân bằng tinh thần sẵn sàng lâm trận nhưng đều không được. Thế là bắt buộc bác sĩ phải 'nhập cuộc' - tức là... cùng vào buồng với họ, để họ 'yêu' với nhau rồi chỉ ra đúng - sai như thế nào!'- BS Mạnh kể.

Yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh lý 'không thể quan hệ'

Theo bác sĩ Mạnh, có rất nhiều trường hợp bệnh nhân gặp sự cố khi quan hệ tình dục vì nhiều lý do như sai tư thế hay làm các động tác quá mạnh, tâm lý sợ sệt. Thông thường, những ca 'tai nạn' phải dùng đến phẫu thuật. Những ca do tâm lý thì phải động viên tinh thần, những cặp thiếu kiến thức tình dục thì phải truyền đạt và chỉ bảo.

Nhìn chung, vì bất kể một lý do nào cũng cần được can thiệp sớm nếu không sẽ sinh ra biến chứng nguy hiểm như: Rối loạn cương, thương tổn niệu đạo và đau khi giao hợp. Như trường hợp anh Lâm chị Trang nếu không tìm đến bệnh viện cuộc sống sinh hoạt vợ chồng gặp nhiều rắc rối, khó có khả năng có con, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

'Cách đây mấy hôm, cặp vợ chồng họ cùng nhau đến khám lại sau khi được bác sĩ can thiệp. Anh chồng không quên thú nhận, sau khi được bác sĩ tư vấn tâm lý và cho dùng thuốc anh thấy khỏe hơn, làm vợ hài lòng hơn'.

Nguyên nhân gây rối loạn cương có thể do các bệnh lý về rối loạn hệ thống nội tiết và chuyển hóa. Chẳng hạn như đái tháo đường, tăng huyết áp, tăng cholesterol, suy giảm testosterone, xơ vữa mạch máu…

Các bệnh lý hệ thống thần kinh như Alzheimer, Parkinson và những tổn thương tại chỗ sau phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt, ung thư bàng quang, gãy khung chậu, chấn thương dương vật cũng gây ra tình trạng này.

BS Mạnh cho biết thêm: 'Tình trạng không duy trì được độ cương cứng trong thời gian quan hệ là một trong những biểu hiện của bệnh lý rối loạn cương. Rối loạn cương thường được hiểu nôm na là 'bất lực', không đủ cương hay không giữ được lâu để giao hợp thỏa mãn'.

Nhiều nghiên cứu trên thế giới chỉ ra thói quen hút thuốc lá và uống rượu là nguyên nhân gây rối loạn cương. Những chất kích thích này làm hư hại mạch máu, giảm lưu lượng máu đến bộ phận sinh dục nam. Việc điều trị rối loạn cương quan trọng nhất là xác định nguyên nhân, từ đó tìm cách điều trị.

Bác sĩ khuyến cáo, khi có biểu hiện bất thường về sức khỏe sinh lý, nam giới nên đến các cơ sở y tế để được tư vấn, thăm khám, làm xét nghiệm nhằm chẩn đoán và đưa ra hướng điều trị thích hợp, kịp thời.

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!