Màu sắc tỏi đen trông giống như bị cháy thành than khiến nhiều người ngần ngại không dám ăn. Thật ra, hương vị của tỏi đen không những thơm ngon hơn tỏi thường mà các bài thuốc từ tỏi đen cũng có tác dụng trị bệnh rất tốt đấy.
Tỏi đen được hình thành qua quá trình lên men tỏi thường. Kết quả của quá trình này là loại tỏi có màu đen, vị ngọt, không còn mùi cay hăng của tỏi thường và có hàm lượng dinh dưỡng nhiều hơn hẳn tỏi thường. Tỏi đen được sử dụng phổ biến ở châu Á, đặc biệt Nhật Bản là nơi sử dụng tỏi đen như một loại gia vị cho các món ăn.
Những lợi ích sức khỏe của tỏi đen
Các bài thuốc từ tỏi đen có nhiều lợi ích đối với sức khỏe như kháng sinh, lợi tiểu, giàu chất chống oxy hóa, tốt cho hệ tiêu hóa và nhiều công dụng khác nhờ các thành phần như:
- Các hợp chất lưu huỳnh, axit linoleic và polyphenol.
- Nhiều hợp chất hữu ích như 18 trong số 20 axit amin, bao gồm 8 axit amin thiết yếu trong tự nhiên.
Sau đây là một số lợi ích sức khỏe nổi bật của tỏi đen:
1. Ngăn ngừa bệnh tim mạch
Tỏi đen là một đồng minh tuyệt vời của tim và hệ tuần hoàn vì là chất chống oxy hóa và cân bằng huyết áp nhờ chứa chất allicin. Các bài thuốc từ tỏi đen có tác dụng làm loãng máu, làm giảm tập hợp tiểu cầu, giảm thiểu nguy cơ bị đột quỵ và duy trì huyết áp khỏe mạnh.
2. Tác dụng lợi tiểu tự nhiên
Các bài thuốc từ tỏi đen cung cấp một lượng kali tốt. Đó là lý do tại sao tỏi này rất tốt cho những người bị bí tiểu, edemas hoặc vấn đề về thận.
3. Làm tăng collagen cho da
Những người có vấn đề về da, từ viêm da đến mụn, bao gồm bệnh vẩy nến và rosacea, cũng như một số vấn đề khớp thì nên ăn tỏi sống.
Tỏi đen cung cấp các hợp chất lưu huỳnh, tạo thuận lợi cho việc hình thành collagen. Ngoài ra, tỏi này cũng được khuyên dùng cho những người bị viêm khớp và đau cơ bắp.
3. Tăng cường hệ miễn dịch
Nếu bạn bị ốm vì hệ thống miễn dịch của bạn không khỏe mạnh thì bạn nên ăn tỏi đen. Đó là một bài thuốc từ tỏi đen giúp tăng cường hệ miễn dịch của bạn, giúp chống lại virus và vi khuẩn.
4. Cải thiện sức khỏe cơ bắp
Tỏi đen được khuyên dùng cho các vận động viên hoặc những người muốn cải thiện sức khỏe cơ bắp. Ngoài ra, tỏi đen cũng tốt cho việc chống lại mệt mỏi mãn tính hoặc kiệt sức do làm việc quá mức hoặc thiếu ngủ thường xuyên.
5. Ngăn ngừa lão hóa sớm
Tỏi đen là thực phẩm tốt có khả năng giúp bạn ngăn ngừa lão hóa sớm của tế bào. Thêm vào đó, tỏi đen giúp loại bỏ các gốc tự do mà nếu các gốc tự do này vượt quá thì có thể gây ra nhiều bệnh tật.
6. Điều trị các vấn đề hô hấp
Tỏi đen rất tốt để giảm các triệu chứng hen và dị ứng. Ngoài ra, tỏi đen giúp làm chữa cảm lạnh, viêm họng, viêm thanh quản và các vấn đề hô hấp thông thường khác.
7. Tác dụng giảm căng thẳng
Bài thuốc từ tỏi đen là một phương thuốc thiên nhiên giúp bạn giảm căng thẳng quá mức. Tỏi đen giúp trấn an sự lo lắng, chữa mất ngủ và giảm kích thích và tâm trạng ưu lo.
Ngoài các lợi ích nổi bật trên, tỏi đen còn có nhiều tác dụng khác cho sức khỏe như chống lại táo bón, làm giảm cholesterol và có tính chất chống ung thư do hàm lượng cysteine.
Cách làm tỏi đen đơn giản tại nhà
Quá trình chuẩn bị tỏi đen rất đơn giản. Tỏi được lên men ở nhiệt độ cụ thể, khoảng 70°C và độ ẩm từ 85 đến 90%. Bạn không cần thêm men và vi khuẩn. Đây là một quá trình chậm, tuy nhiên kết quả là một phương thuốc tự nhiên hiện đang ngày càng phổ biến. Có nhiều cách đơn giản để bạn có thể tự mình làm tỏi đen tại nhà chỉ với nồi cơm điện. Hãy tự tay làm tỏi đen để khi nào cần dùng trị bệnh là có ngay nhé!
Chọn nguyên liệu kỹ càng
Bạn cần chọn tỏi tươi với tép to, đều và đẹp, còn nguyên vẹn để lên men tỏi đen. Chọn nguyên liệu chất lượng là một bước quan trọng quyết định sự thành công hay thất bại của cách làm tỏi đen tại nhà. Bạn sẽ làm tỏi đen dễ dàng và không mất nhiều thời gian nếu chuẩn bị kỹ lưỡng. Bạn hãy cho các củ tỏi vào bát và để nguyên vỏ.
Sau khi đã chọn lựa xong tỏi tươi thì hãy chắc chắn là không bị mục nát hay đã nảy mầm nhé. Nếu phát hiện vài củ tỏi như vậy khi mua về thì bạn hãy vứt đi ngay.
Sơ chế nguyên liệu làm tỏi
Bạn rửa và làm sạch tỏi đã chuẩn bị. Sử dụng nước lọc để rửa sạch tỏi. Sau khi rửa hãy đặt tỏi ở nơi khô ráo thoảng mát trong tối thiểu 6 giờ hoặc có thể lâu hơn cho đến khi tỏi hoàn toàn khô. Đừng vội thực hiện quá trình lên men khi tỏi vẫn còn ẩm ướt.
Sau khi tỏi đã khô, bạn cũng cần kiểm tra xem tỏi đã thực sự sạch hay chưa. Nếu gặp trường hợp tỏi vẫn còn dơ thì bạn cần lặp lại quá trình rửa như trên vì không được sử dụng tỏi còn bụi bẩn để làm tỏi đen.
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nồi nấu chậm hoặc nồi cơm điện để làm tỏi đen nếu muốn. Bạn không nên dùng giấy bạc nếu làm tỏi đen trong máy lên men, nồi cơm điện hoặc nồi nấu chậm.
Quy trình làm tỏi đen bằng máy lên men
• Trong máy lên men, bạn đặt nhiệt độ khoảng 50ºC đến 60ºC. Bạn để tỏi tươi vào trong máy và đặt độ ẩm 60 – 80% trong khoảng 10 tiếng.
• Sau 10 giờ, bạn cài đặt cho máy lên men lên đến 160ºC và độ ẩm khoảng 90% trong 30 giờ tiếp theo.
• Sau 30 giờ thì thay đổi cài đặt trên máy lên men đến khoảng hơn 80ºC với độ ẩm khoảng 95% trong 200 giờ. Sau 200 giờ đó thì tỏi đen sẽ được hoàn thành.
Nếu bạn không chọn sử dụng máy lên men, hãy thử làm theo các cài đặt nhiệt độ tương tự với nồi cơm điện hoặc bếp nấu ăn của bạn. Tuy nhiên, điều này không được khuyến khích vì khả năng thành công sẽ thấp hơn so với dùng máy lên men chuyên dụng.
Bài thuốc từ tỏi đen giúp trị bệnh
Việc bổ sung tỏi đen vào khẩu phần ăn hàng ngày rất có lợi cho sức khỏe của bạn. Đơn giản nhất là bạn dùng tỏi đen trực tiếp! Để tăng hiệu quả trị bệnh, bạn có thể thực hiện các cách làm khác sau đây nhé.
1. Nước ép tỏi đen
Cách làm
• Cho 3 đến 5g tỏi đen và 1 chén nước ấm cho vào máy xay nhuyễn.
• Dùng rây lọc thực phẩm để loại bỏ bã.
Cách dùng: Bạn có thể uống trực tiếp nước ép tỏi đen hoặc dùng cùng với sinh tố hay nước ép hoa quả. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể xay nhuyễn tỏi đen với số lượng nhiều và bảo quản trong tủ lạnh dùng dần.
Công dụng: Nước ép tỏi đen giúp bạn hấp thụ dưỡng chất nhanh hơn, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
2. Nước ép tỏi đen và quất
Cách làm: Dùng 50g tỏi đen và 100 quả quất tươi đem ép lấy nước.
Cách dùng: Uống trước mỗi bữa ăn. Mỗi lần khoảng 1 thìa cà phê.
Công dụng: Theo nghiên cứu, tỏi đen có thể tiêu diệt các loại vi khuẩn trong ổ bụng và có thể làm giảm nguy cơ bị ung thư dạ dày. Thường xuyên sử dụng tỏi đen có thể phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư.
3. Tỏi đen ngâm mật ong
Cách làm
- Bóc vỏ lấy khoảng 125–150g tỏi đen và để nguyên củ cho vào lọ thủy tinh
- Đổ mật ong vào cho ngập kín tỏi đen
- Ngâm khoảng 3 tuần là bạn có thể dùng được.
Cách dùng: Mỗi ngày bạn ăn khoảng 3 củ tỏi đen và một thìa mật ong, chia đều ra các bữa ăn trong ngày.
Công dụng: Tỏi đen kết hợp với mật ong có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt bài thuốc này mang lại hiệu quả trong việc điều trị cảm cúm, viêm họng, cảm lạnh, hỗ trợ điều trị đau dạ dày, giúp bạn hạn chế lão hóa, làm da đẹp hơn.
4. Tỏi đen ngâm rượu
Cách làm
• Bạn lấy 250g tỏi đen đã bóc bỏ vỏ ngâm với 1 lít rượu trắng trong lọ thủy tinh.
• Để trong khoảng 10 ngày có thể dùng được.
Cách dùng: Mỗi ngày bạn dùng khoảng 2 đến 3 lần. Trong đó, mỗi lần bạn dùng 30–40 ml sau mỗi bữa ăn sẽ giúp phát huy công dụng tối ưu của tỏi đen.
Công dụng
Tỏi đen ngâm rượu là một bài thuốc giúp cơ thể hấp thu tốt dưỡng chất, có khả năng diệt khuẩn, ngừa ung thư, giảm mỡ máu và bảo vệ tim mạch. Cách dùng này rất tốt đối với những người bệnh đang điều trị với thuốc kháng sinh.
Rượu tỏi đen giữ được 100% hoạt chất allicin, một loại kháng sinh tự nhiên cực mạnh giúp cơ thể phòng ngừa bệnh tật.
5. Tỏi đen ngâm giấm
Cách làm
• Tỏi đen bóc sạch vỏ, cắt lát mỏng.
• Đem ngâm tỏi đen với giấm trong vòng 30 ngày.
Cách dùng: Dùng lát tỏi đen đã ngâm với giấm ngậm từ 10 đến 15 phút.
Công dụng: Bài thuốc từ tỏi đen này có tác dụng chữa viêm họng, ho mãn tính. Dùng kiên trì như vậy có thể chữa được bệnh ho mãn tính lâu ngày không khỏi.
Lưu ý khi dùng tỏi đen
• Tìm mua tỏi ở những nơi uy tín, chất lượng, có nhãn mác địa chỉ và hạn sử dụng rõ ràng để đảm bảo chất lượng tỏi đen.
• Không dùng tỏi đen hết hạn sử dụng, không dùng tỏi đã bị mốc.
• Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sau khi dùng.
• Nếu ăn trực tiếp nên nhai kỹ để tỏi đen phát huy hết tác dụng.
• Nếu uống rượu ngâm tỏi đen thì không nên uống nhiều, chỉ khoảng nửa ly nhỏ uống trà, nếu uống nhiều mà cơ thể không hấp thụ hết gây lãng phí.
• Bạn nên ăn tỏi đen lúc bụng rỗng, trước khi ăn sáng.
• Bạn không nên ăn quá nhiều trong 1 ngày. Liều lượng ăn tỏi đen là nên ăn 1–2 củ trong 1 ngày.
• Bà mẹ mang thai và cho con bú nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
Bạn có thể tìm cách làm tỏi đen ngay tại nhà để cảm thấy an tâm hơn so với việc mua tỏi đen ở ngoài. Tuy nhiên, hãy cẩn thận trong khâu chế biến để đảm bảo chất lượng cho những bài thuốc từ tỏi đen nhé!
Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:
- Điểm danh giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của đậu phộng
- Chế độ dinh dưỡng tốt cho sức khỏe cả nhà
- 13 lợi ích dinh dưỡng của đu đủ giúp bạn có sức khỏe tốt
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!