Khi bạn kiểm soát tốtsức khỏecủa hệ thống tiêu hóa, nó có thể cải thiện sức khỏe tổng thể. Dưới đây là một số sự thật về hệ thống tiêu hóa của bạn mà bạn có thể không biết.
Nhai kĩ có thể giúp giảm mỡ bụng
Luôn dành thời gian để nhai thật kĩ thức ăn trong mỗi lần bạn ăn không chỉ tốt cho quá trình tiêu hóa mà còn giúp bạn duy trì được thân hình thon gọn của mình. Nhai kĩ thức ăn sẽ tạo điều kiện cho việc tiêu hóa tốt hơn và tạo tín hiệu để cơ thể bắt đầu sản xuất a-xít, giúp đốt cháy calo hiệu quảhơn.
Nhai thật kĩ thức ăn rất tốt quá trình tiêu hóa (Ảnh minh họa)
Quá trình tiêu hóa chủ yếu diễn ra ở ruột non
Tiêu hóa bắt đầu với việc nhai nhưng hầu hết quá trình tiêu hóa lại diễn ra ở ruột non. Đầu tiên, thực phẩm kết hợp với các enzyme và tiếp theo a-xít dạ dày kích hoạt các enzym để phá vỡ thức ăn. Sau đó được chuyển vào ruột non, nơi có các enzym và các mật được tiết ra để tiêu hóa hoàn toàn.
Ăn ít sẽ không làm cho dạ dày nhỏ lại
Dạ dày của bạn chỉ có thể nhỏ đi nếu bạn làm phẫu thuật. Ăn ít có thể giúp bạn đốt cháy lớp mỡ nhưng không phải là cách để thu nhỏ dạ dày.
Ăn ít có thể giúp bạn đốt cháy lớp mỡ nhưng không thể thu nhỏ dạ dày (Ảnh minh họa)
Kích thước của dạ dày không liên quan đến trọng lượng cơ thể
Kích thước của dạ dày và trọng lượng cơ thể là 2 vấn đề hoàn toàn khác nhau. Những người gầy có thể có kích thướcdạ dày tượng tự hoặc thậm chí lớn hơn so với những người béo phì. Vì vậy, bạn đừng nghĩ rằng mình béo thì kích thước dạ dày cũng tăng lên theo.
Tập thể dục không làm thay đổi kích thước dạ dày
Các bài tập chỉ có thể có tác dụng đốt cháy các lớp mỡ có thể tích tụ ở bên ngoài các cơ quan cơ thể hoặc làm săn chắc các cơ bụng, chứ không ảnh hưởng gì đến kích thước dạ dày.
Bài tập chỉ có tác dụng đốt cháy các lớp mỡ chứ không ảnh hưởng đến dạ dày (Ảnh minh họa)
Thực phẩm chứa chất xơ hòa tan ít gây đầy hơi hơn so với thực phẩm chứa chất xơ thông thường khác
Thực phẩm chứa chất xơ hòa tan (bánh mì, lúa mì, ngũ cốc lúa mì, bắp cải, củ cải và cà rốt...) có thể dễ dàng được hấp thụ nên sẽ ít gây đầy hơi, chướng bụng hơn so với các loại thực phẩm chứa chất xơ không hòa tan như cám yến mạch, đậu, đậu Hà Lan, và trái cây...
Trong dạ dày chứa đầy HCL (a-xít clohydric)
Dạ dày của con người được làm đầy với a-xít clohydric (HCL). A-xít này rất quan trọng cho quá trình tiêu hóa. Nó kết hợp với một loại enzyme được gọi là pepsin và giúp phá vỡ protein. Hơn nữa, HCL cũng có tác dụng 'xử lý' carbohydrate và chất béo.
>>Xem thêm: Giúp con có hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!