Bệnh thiếu máu lên não gặp khi lưu lượng máu nuôi não bị giảm, khiến việc cung cấp oxy cũng như các chất dinh dưỡng cho não bị thiếu. Thiếu máu lên não gây ảnh hưởng đến các hoạt động, chức năng của hệ thần kinh trung ương. Nếu bệnh kéo dài thì có thể dẫn đến nguy cơ tử vong. Tuy nhiên bạn cũng có thể điều trị căn bệnh này bằng cách bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi não.
Bị bệnh thiếu máu lên não nên ăn những loại thực phẩm nào?
Những thực phẩm dinh dưỡng cần thiết để cung cấp cho người thiếu máu lên não đã được phân theo từng nhóm như dưới đây:
Chất đạm và chất sắt cung cấp axit amin và các khoáng chất vi lượng cần cho các hoạt động của não bộ
Nhóm 1: Chất đạm, chất sắt
Chất đạm và chất sắt cung cấp axit amin và các khoáng chất vi lượng cần cho các hoạt động của não bộ. Những hoạt chất này chứa nhiều trong các loại thực phẩm như:
Thịt bò:
Thịt bò được xem như là thực phẩm cần thiết của người bị thiếu máu, đặc biệt là thiếu máu lên não. Ngoài thành phần đạm, trong thịt bò còn chứa chất sắt, vitamin B2, B6 và B12 thúc đẩy quá trình trái tạo hồng cầu, hỗ trợ cung cấp oxy cho các tế bào của cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch. Cá hồi:
Thịt cá hồi chứa rất nhiều axit béo không no, các khoáng chất như kali, canxi, kẽm, photpho và các vitamin A, B6, B12, D,... rất tốt cho sự hoạt động của não bộ.
Hải sản:
Các loại hải sản rất giàu chất kẽm, sắt, vitamin B12 và các axit amin giúp cơ thể sản sinh hồng cầu, chống mệt mỏi, căng thẳng, tăng cường sức đề kháng,... vô cùng hiệu quả. Nhờ vậy, các món hải sản tốt cho hệ thần kinh và thúc đẩy quá trình lưu thông máu cũng như cung cấp oxy cho não bộ.
Ngũ cốc:
Các loại ngũ cốc phổ biến như bột yến mạch, bột mì, đậu nanh, hạt kê,... chứa một lượng chất sắt dồi dào, đây là nguồn cung cấp carbohydrate tốt cho sức khỏe.
Trứng gà:
Trong lòng đỏ của trứng gà chứa một lượng protein và khoáng chất như canxi, sắt, photpho cùng nhiều loại vitamin có ích cho cơ thể. Các chất này sẽ tham gia vào quá trình tạo máu nên rất cần thiết cho người bị thiếu máu lên não.
Rau củ có màu xanh đậm có chứa nhiều vitamin A, C, K, chất sắt và folate
Nhóm 2: Khoáng chất và vitamin từ các loại rau củ
Rau củ có màu xanh đậm có chứa nhiều vitamin A, C, K, chất sắt và folate, các chất này có tác dụng bổ máu và thường dùng cho trong khẩu phần ăn của những bệnh nhân bị thiếu máu lên não.
Bông cải xanh:
Trong bông cải xanh có nhiều chất xơ, chất sắt giúp cải thiện hàm lượng hemoglobin ở trong máu. Ngoài ra, các vitamin A, C và magie trong bông cải xanh cũng đặc biệt tốt cho sức khỏe của người bệnh.
Rau cần tây:
Rau cần tây là loại thực phẩm có tính mát nên thanh nhiệt giải độc hiệu quả. Trong loại rau này còn chứa nhiều axit amin, sắt, kẽm và nhiều loại vitamin chữa mất ngủ, tốt cho hệ thần kinh, kích thích cảm giác thèm ăn, tăng cường tuần hoàn máu, hiệu quả cho người bệnh bị thiếu máu lên não.
Bí ngô:
Trong quả bí ngô chứ nhiều vitamin C, carotene, sắt, canxi, protein, kẽm... có tác động tốt đến việc tăng cường chất hemoglobin giúp bổ sung máu cho khắp cơ thể, tăng cường máu lên não nên sẽ cung cấp oxy cho não tốt hơn.
Cà rốt:
Với hàm lượng lớn beta-carotene, cà rốt không chỉ giúp bổ mắt mà còn bổ máu. Ngoài ra, lượng vitamin C, D, A, B, E, axit folic và kali, sắt, canxi,magie, photpho trong cà rốt còn rất dễ dàng hấp thu vào cơ thể, giúp cơ thể tăng cường trao đổi chất và lưu thông máu hiệu quả.
Vitamin từ trái cây cũng rất chất cần thiết cho người thiếu máu lên não
Củ cải đường có phải là củ dền không?
Thời điểm tốt nhất để cho bé ăn dặm
Ăn trứng gà bao nhiêu là đủ đối với bà bầu?
Mang thai ba tháng cuối có nên ăn rau ngót không?
Ăn dặm thực dưỡng: Một phương pháp ăn dặm mới cho bé
Nhóm 3: Vitamin từ trái cây
Ngoài lượng vitamin có sẵn trong rau củ, vitamin từ trái cây cũng rất chất cần thiết cho người thiếu máu lên não. Đặc biệt, lượng vitamin C có trong các loại trái cây dưới đây cực kì tốt cho việc hấp thu chất sắt và duy trì các hoạt động lưu thông máu ở trong cơ thể.
Dâu tây và quả mâm xôi:
Dâu tây và mâm xôi là những loại trái cây chứa chất chống oxy hóa cao, giàu folate, cacbohydrate, kẽm, chất xơ và đặc biệt vitamin C, giúp tăng cường miễn dịch của cơ thể.
Nho:
Quả nho cực kì giàu các khoáng chất như canxi, photpho, sắt, và các axit amin có tác dụng loại bỏ những độc tố trong cơ thể, thúc đẩy quá trình tái tạo máu, giúp lưu lượng máu lên não trở nên dồi dào.
Táo:
Quả táo chứa một lượng axit amin và vitamin phong phú giúp cơ thể tăng cường trao đổi chất, loại bỏ các tế bào chết, tăng lượng hồng cầu trong máu.
Dưa hấu:
Ngoài tác dụng giải nhiệt cho cơ thể, dưa hấu còn giúp thông tiểu, hạ huyết áp, rất tốt cho thận. Ít ai biết rằng trong dưa hấu có chứa chất sắt, vitamin C, kali,protein và lượng carbohydrate phong phú, những chất này giúp máu lưu thông rất tốt cho cơ thể.
Quả mận:
Quả mận chứa nhiều chất xơ và các chất magie, chất sắt, một lượng vitamin A, E khá cao giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do gây hại, giúp ngăn ngừa bệnh hiệu quả.
Người bệnh bị thiếu máu lên não thường có tiệu chứng đau đầu mất ngủ có thể tham khảo xem người bị mất ngủ nên uống gì để giảm thiểu các triệu chứng của bệnh thiếu máu lên não, hỗ trợ điều trị bệnh được tốt hơn.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!