Nếu là một fan hâm mộ của Lionel Messi thì chắc chắn bạn sẽ nhận ra chàng cầu thủ này luôn dành nhiều thời gian cho các bữa ăn gia đình. Đặc biệt là khi được thưởng thức các món ăn do mẹ mình - bà Celia Lionel, tận tay chuẩn bị. Minh chứng là một bài đăng trên Instagram của tiền đạo người Argentina đã khoe tấm ảnh hai mẹ con cùng một đĩa thức ăn do mẹ nấu kèm với đó là hashtag #favoritefood. Không biết rằng, hương vị này có gì đặc biệt mà khiến Messi mê mẩn đến vậy nhỉ?
Theo dòng caption được ghi dịch tạm ra là: 'Thưởng thức Milanesa Neapolitan nổi tiếng của mẹ tôi trong bữa ăn tối gia đình #favoritefood', fan đã phần nào biết được cái tên chính xác của món ăn, đó chính là Milanesa Neapolitan. Đây là hương vị đã xuất hiện từ lâu tại các quốc gia Nam Mỹ và đặc biệt là người Argentina rất yêu thích. Nhưng thú vị là, chúng lại lấy cảm hứng từ một ẩm thực của nước Ý xa xôi.
Có nguồn gốc từ thành phố Milan, nơi thường kết hợp các loại steak, thịt để chế biến và ăn kèm cùng bánh mì hay khoai tây, chúng được gọi là Milanesa. Theo chân cộng đồng người Ý đến Nam Mỹ vào giữa những năm 1860 – 1920, món ăn này đã có một cuộc du ngoạn và 'định cư' tại các quốc gia này cho đến ngày nay.
Ở Argentina, Milanesa Neapolitan xuất hiện lần đầu tiên tại Buenos Aries vào cuối những năm 1940. Người dân nơi đây gọi món này với cái tên là Milanesa con Papas Fritas hoặc Milanesa con Puré. Kiểu truyền thống của món ăn này có thành phần chính là thịt bò được chiên vàng giòn và phủ sốt cà chua cùng phô mai.
Nhưng theo thời gian, sự kết hợp và làm mới hương vị đã tạo ra nhiều biến thế cho Milanesa Neapolitan. Người Argentina thường ăn cùng với một quả trứng chiên, bánh kẹp và salad. Đôi khi, để làm tăng thêm phần kích thích vị giác thì nước chanh và mayonnaise được cho vào như một gia vị. Còn đối với ăn nóng thì khoai tây chiên hoặc khoai tây nghiền lại 'tiếp sức' cho món ăn.
Nhờ sự đơn giản trong cách chế biến và nguyên liệu, cùng với đó là hương vị đặc sắc nên Milanesa Neapolitan trở nên phổ biến đối với mọi bữa ăn gia đình tại Argentina. Mỗi lát thịt sau khi được nhúng vào trứnng đã được ướp gia vị và lăn qua vụn bánh mì rồi chiên ngập trong dầu nóng. Nhờ vậy, món ăn không chỉ ngọt thơm đặc trưng của thịt mà còn được tiếp vị bởi độ giòn tan và beo béo mùi trứng. Hơn thế nữa, sốt cà chua quyện đều trong từng thớ thịt rồi quyện vào từng sợi phô mai làm bữa ăn thêm tròn vị.
Đôi khi, thịt bò còn được thay thế bởi thịt gà, thịt bê hoặc thịt cừu, tùy theo khẩu vị mà có những thay đổi cho phù hợp. Không chỉ 'tung hoành' ở Argentina mà Milanesa Neapolitan còn được đón nhận nhiệt tình ở các quốc gia láng giềng như Chile, Panama, Mexico… Qua mỗi nơi, tuy hương vị này đã biến tấu và thay đổi nguyên liệu ít nhiều nhưng vẫn giữ nguyên được những thành phần chính nguyên bản của món.
Nguồn: Wikipedia, Permanentstyle…
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!