Rượu vào cơ thể quá nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho gan. Gan phân giải rượu thành nước và a-xít các-bon. Khi vượt quá một lượng nhất định, gan sẽ không thể phân giải lượng dư thừa này. Rượu không được phân giải sẽ biến thành chất mỡ trung tính, tích tụ trong gan.
Nếu tình trạng uống rượu quá mức lặp đi lặp lại nhiều lần, mỡ trung tính trong gan sẽ dầy lên thành lớp mỡ, hiện tượng gan nhiễm mỡ bắt đầu hình thành, dần dần làm suy giảm chức năng gan.
Nếu bạn là người hay uống bia rượu, hãy bảo vệ hệ tiêu hóa của mình, đặc biệt là gan với những đồ uống giàu vitamin E, C.
Sinh tố dâu tây + sữa chua
Sữa chua trợ giúp men khuẩn trong ruột sinh sôi, ức chế sự sinh trưởng của vi khuẩn có hại. Vị chua của dâu tây sẽ ức chế nôn mửa, xúc tiến bài tiết dịch vị, tăng sự thèm ăn.
Sữa chua trợ giúp men khuẩn trong ruột sinh sôi, ức chế sự sinh trưởng của vi khuẩn có hại (Ảnh minh họa: Internet)
Nước ép củ cải + táo + chanh
Củ cải chứa nhiều vitamin C, giúp tiêu hóa, hoạt hóa và làm sạch đường ruột. Củ cải tuy có mùi hăng nồng nhưng khi kết hợp với táo và chanh sẽ tạo cảm giác ngọt thơm, dễ uống hơn.
Nước ép cam + táo
Cam và táo chứa nhiều vitamin C, điều tiết chất a-xít do rượu tạo ra. Cam và táo có vị thơm chua, là thức uống sảng khoái cho người say xỉn.
Cam và táo chứa nhiều vitamin C, điều tiết chất a-xít do rượu tạo ra (Ảnh minh họa: Internet)
Nước ép dứa + táo + cam
Táo chứa nhiều pectin, a-xít malic, a-xít citric… có tác dụng điều chỉnh đường ruột. Dứa chứa men phân giải tinh bột và vitamin C trong cam tốt cho tiêu hóa.
Nước ép bắp cải + táo + chanh
Sinh tố bắp cải rất hiệu quả đối với sự ách tắc đường ruột và làm sạch máu, trị say rượu. Poly peptid trong táo, bắp cải đều có tác dụng điều chỉnh đường ruột. Do bắp cải có vị hăng nồng nên cần thêm táo và chanh sẽ khiến nước ép này dễ uống hơn.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!