Bơ là một trong những loại thực phẩm thơm ngon và thoả mãn (chỉ số thoả mãn sau ăn) nhất hành tinh, và nó cũng là một siêu thực phẩm.
Bơ là một trong những loại thực phẩm bổ, thơm ngon và thoả mãn nhất hành tinh. Là một chuyên gia dinh dưỡng, tôi cũng rất vui mừng khi đưa ra nhận định rằng quả bơ chính là một siêu thực phẩm.
Những 'viên ngọc quý' thơm ngon này – chúng chính là những loại hoa quả chất lượng, mà tôi đã xếp chúng vào nhóm chất béo 'tốt' – cùng với nhóm các chất chống lão hoá, chống oxi hoá và gần 20 loại vitamin, khoáng chất khác nhau.
Một nghiên cứu trong năm nay cho thấy những người thường xuyên ăn bơ có lượng chất xơ, vitamin E và K, magiê và kali khá lớn!
Tôi thường ăn bơ ít nhất một bữa mỗi ngày và cũng rất thích sự đa dạng của nó trong cách chế biến (nhiều hơn những gì sẽ được nêu dưới đây), và có nhiều tin tức liên quan đến sức khoẻ để cùng chia sẻ.
Hãy tìm hiểu về 5 lợi ích bơ tuyệt vời dưới đây của quả bơ.
1. Chúng làm tăng cảm giác no
Ăn các loại chất béo 'tốt' giúp cho việc làm rỗng dạ dày chậm lại, giúp bạn no lâu hơn và trì hoãn cơn đói. Bơ, cung cấp khoảng 22 gram chất béo mỗi loại (chủ yếu là axit béo không bão hòa lành mạnh cho tim, hoặc MUFA - chất béo đơn không bão hòa có nguồn gốc từ thực vật, chắc chắn phù hợp với các thực đơn.
Trong một nghiên cứu gần đây, các tình nguyện viên đã đánh giá về cảm giác hài lòng và mức độ thèm ăn của họ sau khi ăn trong một bữa ăn có bơ hoặc không có bơ.
Việc bổ sung một nửa quả bơ vào các bữa ăn làm gia tăng đáng kể về cảm giác no và giảm ham muốn ăn trong tối đa 5 giờ đồng hồ sau đó. Đây là một trong những lý do tôi thường dùng guacamole (món xốt làm từ bơ) khi ăn salad.
2. Những người thường xuyên ăn bơ là những người có vòng eo nhỏ (kiểm soát cân nặng)
Theo một cuộc khảo sát gần đây, tỉ lệ người Mỹ mắc bệnh béo phì khá cao, có lẽ do họ quan niệm rằng ăn chất béo làm cơ thể béo. Nhưng sự thật là ăn đúng loại chất béo thực sự là một chiến lược giảm cân thông minh.
Ngoài việc tăng cảm giác no, các chất béo từ thực vật như bơ còn cung cấp chất chống oxy hóa và chống viêm, cả hai đều có liên quan đến việc kiểm soát cân nặng. Đó có thể là lý do tại sao những nghiên cứu gần đây cho rằng những người ăn bơ thường xuyên có cân nặng nhẹ hơn và có vòng eo nhỏ hơn, thậm chí ăn ít calo hơn.
3. Giúp bảo vệ tim của bạn
Các hoạt chất MUFA có trong quả bơ đã được chứng minh là có tác dụng làm giảm LDL cholesterol 'xấu' và tăng mức HDL cholesterol 'tốt' – là sự ảnh hưởng cùng một lúc của nhiều yếu tố để làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, sát thủ số 1 của cả nam giới và nữ giới.
Một nghiên cứu gần đây của trường Đại học California tại Los Angeles (Mỹ) cũng đã phát hiện ra một số lợi ích đáng chú ý trong việc bảo vệ tim của việc sử dụng bơ:
So với việc ăn một chiếc burger không có bơ thì việc bổ sung thêm một nửa quả bơ đã làm hạn chế việc sản sinh ra các hợp chất gây viêm, cải thiện lưu lượng máu và không làm tăng mỡ máu vượt quá số lượng được nâng lên như khi ăn một mình burger.
Bơ cũng là một nguồn cung cấp kali, một chất dinh dưỡng giúp giảm huyết áp khi mà nó hoạt động như một chất lợi tiểu tự nhiên để quét lượng natri và chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể, làm giảm áp lực lên tim và động mạch (điều này cũng có nghĩa là bơ là chất không béo tự nhiên).
4. Chất tăng cường dinh dưỡng
Thưởng thức bơ vào bữa ăn có thể giúp cơ thể bạn hấp thụ nhiều chất chống oxy hóa hơn từ các thực phẩm lành mạnh khác.
Trong một nghiên cứu của bang Ohio (Mỹ), bất kể đàn ông hay phụ nữ, khi ăn xà lách với nước sốt salsa phía trên và khoảng 2,5 thìa cà phê bơ, họ đã hấp thụ được gấp 8 lần alpha-carotene (một chất chống oxy hoá mạnh) và gấp 13 lần phytonutrients (dưỡng chất thực vật) nhằm chống ung thư và bệnh tim.
Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng, việc kết hợp bơ với nước sốt cà chua và cà rốt giúp tăng khả năng hấp thụ vitamin A của rau, một loại chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho làn da, thị lực được khoẻ mạnh và tăng khả năng miễn dịch.
5. Bơ không chỉ dành cho các món ăn mặn
Tôi rất thích guacamole, nhưng bên cạnh đó, một trong những điều yêu thích của tôi về bơ là chúng ta có rất nhiều cách khác nhau để thưởng thức, nó có cả ở trong các món ngọt.
Tôi thường đánh bơ vào món sinh tố trái cây, hay thêm nó vào bánh Taco trái cây (món ăn truyền thống của người Mexico), cũng có thể đánh bơ vào bánh pudding sôcôla, và thay bằng bơ khi nướng.
Chỉ cần thay từng thìa cà phê bơ động vật trong các công thức nấu ăn như bánh Brownies và bánh cupcake bằng nửa muỗng bơ thực vật. Việc này sẽ làm giảm lượng calo, tăng hàm lượng chất dinh dưỡng của các món ăn, và vẫn có lớp kem mịn khiến bạn cảm thấy hài lòng. Hãy thử nó, và gửi cho chúng tôi một tấm hình về sự sáng tạo của bạn với bơ!
*Theo Health
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!