Thanh long chính là một trong những loại trái cây thanh mát nhất trong mùa hè nóng nực này, bạn đã biết cách lựa chọn thanh long thật ngon chưa?
Quả thanh long có khá nhiều giống khác nhau, tùy vào nhu cầu tiêu thụ và sở thích của mỗi người. Có loại thì có lớp vỏ màu đỏ hồng đẹp mắt hoặc loại khác thì có vỏ vàng nhạt như quả thơm. Trong đó, loại quả này còn có hai giống được ưa chuộng nhất, đó chính là thanh long ruột đỏ và thanh long ruột trắng.
Thịt của thanh long có vị ngọt dịu khi chín và dễ ăn nên phù hợp với cả trẻ em và người lớn. Để thưởng thức được vị chua ngọt tự nhiên, việc chọn lựa thanh long đóng vai trò rất quan trọng. Vì thế, Hello Bacsi sẽ mách bạn cách lựa chọn thanh long thật tươi ngon nhé!
1. Hàm lượng dinh dưỡng của thanh long
Không chỉ có hương vị ngon miệng, quả thanh long còn có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Thanh long là loại trái cây giàu các chất chống oxy hóa, điển hình như vitamin C. Một quả thanh long cỡ vừa có chứa khoảng 10% hàm lượng vitamin C khuyến nghị hằng ngày. Không chỉ thế, loại quả này còn chứa axit béo không bão hòa đa (loại tốt cho sức khỏe), một vài loại vitamin nhóm B cũng như carotene, protein và khoáng chất.
Hàm lượng canxi chứa trong thanh long đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cấu trúc xương và răng luôn chắc khỏe, trong khi khoáng chất sắt và photpho lại có tác dụng nuôi dưỡng máu và sự hình thành các mô. Nhờ đó, việc ăn thanh long thường xuyên có tác dụng giúp bạn củng cố hệ miễn dịch, đồng thời thúc đẩy quá trình làm lành vết bầm, vết thương hay thậm chí là giảm thiểu các vấn đề về hô hấp.
Một ưu điểm khác nữa là thanh long không chứa các loại chất bột đường hỗn hợp, thay vào đó lại cung cấp cho bạn vitamin B3 cùng một số vitamin nhóm B khác giúp bạn hấp thụ nhanh chóng vào cơ thể. Ngoài ra, dưỡng chất hóa học captin chứa trong quả thanh long cũng rất tốt cho sức khỏe tim mạch và từng được sử dụng như thuốc điều trị các vấn đề về tim. Trong khi đó, hàm lượng dầu chứa trong hạt thanh long có hoạt tính như một chất nhuận tràng nhẹ.
2. Bí quyết lựa chọn thanh long ngon
Để có thể tận dụng tối đa dinh dưỡng cũng như những lợi ích sức khỏe mà quả thanh long mang lại, bạn nên lựa chọn quả thanh long sao cho vừa chín tới và có độ chua ngọt vừa phải. Sau đây là các bước giúp bạn lựa chọn thanh long thơm ngon như ý:
• Bước 1: Kiểm tra lớp vỏ ngoài của quả thanh long
Thông thường, thanh long sẽ có phần vỏ màu hồng sáng hoặc vàng đậm tùy vào giống thanh long. Do đó, bạn nên tìm mua những quả có màu tươi bắt mắt và tránh chọn quả bị giập, có chỗ thâm hoặc bị dao cứa vào nhé. Dù rằng việc vỏ quả có màu sắc không đồng đều là tình trạng khá phổ biến, tuy nhiên bạn vẫn nên chọn loại quả có màu đều và tươi sáng. Nếu bạn thấy vỏ quả có một vài chỗ có màu sậm đặc thù (như vàng đậm, nâu đen), đây có thể là dấu hiệu cho thấy thanh long đã chín quá mức và không nên mua.
• Bước 2: Sờ thử vào phần đầu rễ của quả thanh long
Nếu như bạn cảm thấy rễ bị giòn và dễ đứt gãy, quả thanh long đó có thể đã chín quá mức. Bạn nên chọn mua quả thanh long có phần cuống dễ uốn nắn, dai mềm một chút.
• Bước 3: Kiểm tra phần lá bên ngoài của thanh long
Phần lá bên ngoài chính là phần cánh tủa ra của quả thanh long. Một quả thanh long ngon sẽ có phần lá có màu sáng nhẹ, không bị nâu thâm cuối ngọn (một dấu hiệu khác cho thấy quả đã chín già).
• Bước 4: Dùng ngón tay ấn nhẹ vào vỏ thanh long
Quả thanh long có độ chín hoàn hảo sẽ mang lại cho bạn cảm giác thịt quả có chút mềm nhẹ như khi bạn bóp thử quả bơ hoặc xoài. Ngược lại, nếu ngón tay bạn mang lại cảm giác quá mềm hoặc quá cứng, hãy chọn một quả khác nhé.
• Bước 5: Ngửi thử mùi của quả thanh long
Hãy chọn mua quả có hương thơm nhẹ của mùi trái cây nhiệt đới. Đây là dấu hiệu cho thấy phần thịt quả bên trong đã chín và có độ ngọt vừa phải.
Sau khi đã mua được thanh long như ý, bạn nên bảo quản ở nơi thoáng mát như nhiệt độ phòng và tránh ánh nắng trực tiếp nếu muốn thanh long chín hơn nữa. Khi thanh long đã chín hoàn toàn, lớp vỏ màu hồng hoặc vàng sẽ chuyển sang màu đậm hơn. Lúc đó, bạn có thể cho thanh long vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản lâu hơn, khoảng 5 ngày! Tránh để thanh long quá lâu trong tủ bạn nhé.
3. Một số điểm cần lưu ý khi ăn thanh long
Thanh long dù rằng có tính mát và giúp giải nhiệt cho cơ thể rất tốt, tuy nhiên bạn cần biết về một số lưu ý đặc biệt trước khi ăn loại quả này.
• Nếu bạn đang bị tiêu chảy, đừng nên ăn thanh long bởi vì tính mát của loại quả này có thể khiến tình trạng tiêu chảy của bạn nghiêm trọng hơn.
• Người bị bệnh tiểu đường cũng nên hạn chế ăn nhiều thanh long. Thanh long là nguồn chứa nhiều glucose, vì thế việc ăn nhiều thanh long có thể khiến mức đường huyết tăng cao.
• Phụ nữ có thai cũng nên hạn chế ăn thanh long và hãy hỏi qua ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.
Sau khi đã biết cách làm thế nào để lựa chọn thanh long ngon, hãy thêm loại quả này vào thực đơn món tráng miệng của gia đình bạn để giải nhiệt vào ngày hè nóng bức nhé. Bạn có thể thử tìm hiểu cách chế biến sinh tố thanh long, nước ép thanh long, rượu thanh long, siro thanh long và kem thanh long để đa dạng hóa thực đơn tráng miệng và tăng khẩu vị cho bữa ăn nữa đấy!
Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:
- 11 loại trái cây bà bầu không nên ăn trong thai kỳ
- 5 mẹo bảo quản trái cây và rau củ tươi lâu
- Dưa lưới: Thực phẩm giải nhiệt giàu dinh dưỡng cho ngày hè của mẹ bầu
- Thức uống giải nhiệt nào vừa rẻ vừa tốt cho cơ thể?
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!