Nguồn sắt tự nhiên từ thực phẩm hàng ngày

Dinh dưỡng - 11/24/2024

Nhiều người không để ý rằng những sản phẩm bình thường hàng ngày lại là nguồn cung cấp sắt dồi dào cho cơ thể.

Những phụ nữ hoạt động nhiều mà bị thiếu sắt thì có thể gây đau nhức cơ bắp và thể lực sẽ khó phục hồi được. Vì vậy, hãy đảm bảo thực đơn hàng ngày có đầy đủ các loại thực phẩm giàu chất sắt để tăng cường năng lượng cho bản thân nhé. Dưới đây là top những thực phẩm giàu chất sắt bạn nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày.

Chuối

Chuối là nguồn thực phẩm dồi dào sắt và khoáng chất cần thiết cho mẹ bầu. Ăn chuối vào bữa sáng là sự lựa chọn hoàn hảo để điều trị và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu cho phụ nữ mang thai. Ngoài ra, chuối còn giúp chị em giảm triệu chứng táo bón hiệu quả.

Nguồn sắt tự nhiên từ thực phẩm hàng ngày

Khoai tây

1 củ khoai tây nhỏ (150 g) chứa khoảng 2,7 mg sắt. Trong một củ khoai tây còn vỏ có kích thước trung bình 150 g, cung cấp 27 mg vitamin C (45% giá trị hàng ngày), 620 mg kali (18% giá trị hàng ngày), 0,2 mg vitamin B6 (10% giá trị hàng ngày) và một lượng rất nhỏ khoáng chất khác. Khoai tây cũng là thực phẩm có hương vị thơm ngon, là món ăn ưa thích của rất nhiều người. Bạn cũng có thể ăn khoai tây để bổ sung sắt cho cơ thể.

Nguồn sắt tự nhiên từ thực phẩm hàng ngày

Đậu đỏ

1 chén đậu đỏ (99 g) cung cấp khoảng 5,2 mg sắt. Từ lâu đậu đỏ đã được biết đến là món ăn bổ dưỡng cho cả tinh thần và trí tuệ bởi hàm lượng dinh dưỡng cao chất xơ, chất chống oxy hóa, đường, protein, chất béo, chất khoáng như canxi, phốt pho, vitamin B1, B2, B6…

Nguồn sắt tự nhiên từ thực phẩm hàng ngày

Đậu đỏ cũng là thực phẩm bổ máu nhờ chứa nhiều sắt. Khi làm việc nhiều, cảm thấy cơ thể và trí óc nặng nề, bạn nên ăn một chén canh đậu đỏ mặn để giảm bớt cảm giác này. 

Ngũ cốc

Tại sao người ta nói rằng ngũ cốc tạo ra chế độ ăn uống đầy đủ và bổ dưỡng? Bởi ngũ cốc là nguồn chất sắt vô cùng lành mạnh. Bạn có thể tiêu thụ ngũ cốc ở dạng nóng hoặc lạnh. Ngũ cốc lạnh mang lại cho bạn 1,8 mg đến 21,1 mg sắt. Tuy nhiên, khi ngũ cốc nóng, hàm lượng sắt giảm, dao động từ 4,9 mg đến 8,1 mg.

Nguồn sắt tự nhiên từ thực phẩm hàng ngày

Đậu phụ

Đối với những người ăn chay, đậu phụ cũng rất giàu chất sắt. Chỉ cần một nửa cốc đậu phụ, bạn cũng có thể cung cấp khoảng 1,82 mg chất sắt cho cơ thể.

Nguồn sắt tự nhiên từ thực phẩm hàng ngày

Cam

Trong thời gian bổ sung sắt, bạn nên bổ sung đồng thời vitamin C. Nước cam là nguồn thực phẩm dồi dào vitamin C, giúp cơ thể hấp thụ sắt tối đa. Chính vì vậy, sau khi bổ sung sắt, chị em hãy uống thêm một ly nước cam nhé. Ngoài ra, chị em cũng cần bổ sung thêm vitamin C để quá trình hấp thụ sắt được tốt hơn.

Nguồn sắt tự nhiên từ thực phẩm hàng ngày

Bạn cũng cần tránh xa những loại thực phẩn có thể làm giảm sự hấp thu của sắt vào cơ thể như trà, cà phê. Canxi trong sữa cũng có thể làm giảm sự hấp thụ sắt.

>>Xem thêm: Thực phẩm giàu chất dinh dưỡng giúp bổ máu

Ảnh minh họa: Internet

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!