Những sai lầm cần tuyệt đối tránh khi ăn bí đỏ

Sống khỏe mạnh - 05/03/2024

Bí đỏ giàu sắt, muối khoáng, giàu vitamin cũng như các a-xít hữu cơ.

Năm nào cũng vậy, cứ mỗi khi mùa Halloween đến, hình ảnh quả bí đỏ lại trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên ít ai biết rằng, bí đỏ là một loại thực phẩm có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta.

Lợi ích không ngờ của bí đỏ

Trong số các loại quả, bí đỏ đứng đầu về hàm lượng sắt, muối khoáng, giàu vitamin cũng như các a-xít hữu cơ. Một nghiên cứu gần đây cho thấy, chất sắt là nguyên tố vi lượng cơ bản giúp bổ sung lượng máu cho cơ thể; chất kẽm có trong bí đỏ trực tiếp ảnh hưởng tới chức năng thành thục của hồng cầu.

Bí đỏ giàu caroten, trong cơ thể loại chất này được chuyển hóa thành vitamin A giúp duy trì thể lực. Ngoài ra, chất khoáng và natri, canxi, kali có trong bí đỏ có tác dụng hữu hiệu đối với người già và những người bị bệnh huyết áp, giúp ngăn ngừa loãng xương và việc tăng huyết áp. Không chỉ vậy, bí ngô còn chứa magiê, sắt, phốt pho, đồng, crôm, mangan và nhiều yếu tố khác giúp xương phát triển.

Những sai lầm cần tuyệt đối tránh khi ăn bí đỏ

Bí đỏ là loại quả đứng đầu về hàm lượng sắt, muối khoáng, giàu vitamin (Ảnh minh họa: Internet)

Bên cạnh đó, bí đỏ rất giàu hàm lượng vitamin C. Chính vì vậy, nó có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp hệ thống miễn dịch trở nên khỏe mạnh. Khi có hệ miễn dịch khỏe mạnh, cơ thể của chúng ta sẽ chống lại được các vi-rút, vi khuẩn có hại cho cơ thể.

Những điều cần tránh khi ăn bí đỏ

- Bảo quản bí đỏ nấu rồi trong tủ lạnh:Bạn lưu ý không để bí đỏ đã nấu trong tủ lạnh, đặc biệt là không bảo quản ở ngăn đá. Bởi vì nếu để lạnh, bí đỏ sẽ dễ bị ngả sang màu nâu vàng, không an toàn khi ăn.

- Ăn bí đỏ liên tục:Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn không ăn bí đỏ quá 2 bữa/tuần. Nguyên do là trong bí đỏ chứa rất nhiều tiền chất của vitamin A, nếu bạn ăn nhiều, chất này sẽ dự trữ ở gan và dưới da. Do đó, sẽ khiến cho chóp mũi. lòng bàn tay, bàn chân dễ có màu vàng.

Những sai lầm cần tuyệt đối tránh khi ăn bí đỏ

Không để bí đỏ đã nấu trong tủ lạnh, đặc biệt là không bảo quản ở ngăn đá (Ảnh minh họa: Internet)

- Ăn bí đỏ đã già và để lâu:Khi để lâu bí đỏ chứa hàm lượng đường cao. Thêm nữa, do lưu trữ thời gian dài, sẽ khiến cho bên trong bí ngô xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí - lên men và biến chất. Chính vì vậy khi ăn sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe của chúng ta.

- Ăn bí đỏ khi bị rối loạn tiêu hóa: Một lưu ý nữa cho bạn đó là người bị rối loạn tiêu hóa hạn chế ăn bí đỏ vì hàm lượng chất xơ trong bí đỏ quá cao, không tốt cho tình trạng bệnh.

HN

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!