Nước ép cà chua không những bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp bạn phòng ngừa các bệnh tim mạch, ung thư… Bạn có biết hết tác dụng của nước ép cà chua cũng như cách làm nước ép cà chua sao cho thơm ngon?
Nước ép cà chua là một loại đồ uống phổ biến cung cấp nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa mạnh như lycopene. Bạn hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu thêm về tác dụng của nước ép cà chua và cách làm nước ép cà chua nhé!
Tác dụng của nước ép cà chua
Nước ép cà chua là một thức uống phổ biến được làm từ nước ép của cà chua tươi, đôi khi còn được kết hợp với các loại rau củ quả khác như cần tây, cà rốt và củ cải. Chỉ cần một ly nước ép cà chua mỗi ngày thôi cũng giúp bạn cải thiện sức khỏe rất nhiều.
Sau đây là những tác dụng của nước ép cà chua có thể bạn chưa biết:
1. Tác dụng của nước ép cà chua bổ sung dinh dưỡng
Trong 240ml nước ép cà chua nguyên chất 100% có thành phần dinh dưỡng như sau:
- Calo: 41
- Protein: 2g
- Chất xơ: 2g
- Kali: 16% giá trị dinh dưỡng hàng ngày
- Đồng: 7% giá trị dinh dưỡng hàng ngày
- Magie: 7% giá trị dinh dưỡng hàng ngày
- Mangan: 9% giá trị dinh dưỡng hàng ngày
- Vitamin K: 7% giá trị dinh dưỡng hàng ngày
- Vitamin A: 22% giá trị dinh dưỡng hàng ngày
- Vitamin C: 74% giá trị dinh dưỡng hàng ngày
- Niacin (vitamin B3): 8% giá trị dinh dưỡng hàng ngày
- Folate (vitamin B9): 12% giá trị dinh dưỡng hàng ngày
- Thiamine (vitamin B1): 8% giá trị dinh dưỡng hàng ngày
- Pyridoxine (vitamin B6): 13% giá trị dinh dưỡng hàng ngày
Bạn chỉ cần uống 240ml nước ép cà chua là đã đáp ứng gần đủ nhu cầu vitamin C và 22% nhu cầu vitamin A hằng ngày của cơ thể. Vitamin C rất cần thiết cho những người hút thuốc lá vì họ cần nhiều vitamin C hơn những người khác. Vitamin A thì rất có ích cho việc duy trì sức khỏe thị lực, sức khỏe các mô cũng như bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do có thể gây bệnh tim và lão hóa.
Nước ép cà chua cũng có nhiều magie và kali là hai khoáng chất quan trọng đối với sức khỏe của tim. Bên cạnh đó, nguồn vitamin B bao gồm folate và vitamin B6 trong cà chưa rất quan trọng cho quá trình trao đổi chất và các chức năng khác.
Người lớn tuổi có xu hướng ăn ít thực phẩm bổ dưỡng hơn nên nước ép cà chua có thể là món tiện lợi và ngon miệng để giúp bổ sung dưỡng chất. Hơn nữa, bạn cũng có thể dùng nước ép cà chua để thay thế những đồ uống không tốt cho sức khỏe như soda và các loại đồ uống có đường khác để cải thiện chế độ dinh dưỡng.
2. Tác dụng của nước ép cà chua giúp giảm viêm
Nước ép cà chua có chứa các chất chống oxy hóa mạnh như lycopene, một sắc tố thực vật có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trên thực tế, hơn 80% lượng lycopene bạn nhận được là từ cà chua và các sản phẩm từ cà chua như nước ép cà chua. Lycopene bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương từ gốc tự do, từ đó giúp giảm viêm trong cơ thể. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống nước ép cà chua giàu lycopene có rất nhiều tác dụng cho sức khỏe, đặc biệt là tác dụng giảm viêm.
– Một nghiên cứu kéo dài 2 tháng ở 30 phụ nữ cho thấy những người uống khoảng 280ml nước ép cà chua chứa 32,5mg lycopene mỗi ngày đã giảm đáng kể nồng độ protein adipokine gây viêm trong máu. Hơn nữa, những phụ nữ này giảm lượng cholesterol cũng như vòng eo rất nhiều.
– Một nghiên cứu khác ở 106 phụ nữ thừa cân cho thấy thói quen uống 330ml nước ép cà chua mỗi ngày trong 20 ngày làm giảm đáng kể các dấu hiệu viêm nhiễm.
– Một nghiên cứu 5 tuần ở 15 người cho thấy những ai uống 150ml nước ép cà chua có 15mg lycopene mỗi ngày giảm đáng kể dấu hiệu tổn thương DNA bởi các gốc tự do.
Bên cạnh lycopene, nước ép cà chua cũng là một nguồn vitamin C và beta-carotene rất dồi dào. Đây là hai chất chống oxy hóa khác có đặc tính chống viêm mạnh mẽ.
3. Tác dụng của nước ép cà chua giảm nguy cơ bệnh tim
Cà chua từ lâu đã được biết đến với khả năng cải thiện sức khỏe tim mạch. Loại trái này chứa chất chống oxy hóa mạnh như lycopene và beta-carotene, giúp giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim như huyết áp cao, cholesterol cao và xơ vữa động mạch.
Một thống kê gồm 584 người cho thấy những người có chế độ ăn giàu cà chua và các sản phẩm từ cà chua giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim.
Các nghiên cứu khác cũng cho thấy những người bổ sung 25mg lycopene từ các sản phẩm cà chua mỗi ngày giảm mức cholesterol xấu LDL xuống khoảng 10%. Bên cạnh đó, huyết áp của họ cũng giảm đáng kể.
4. Tác dụng của nước ép cà chua phòng bệnh ung thư
Do hàm lượng chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa cao, một số nghiên cứu đã kết luận nước ép cà chua có tác dụng chống ung thư. Các nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ một lượng cà chua và các sản phẩm từ cà chua nhiều có thể giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt đáng kể. Trong một nghiên cứu ống nghiệm, chiết xuất lycopene có nguồn gốc từ các sản phẩm cà chua đã ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt và thậm chí giết chết tế bào ung thư.
Các nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy các sản phẩm cà chua có thể có tác dụng chống ung thư da. Những con chuột được cho ăn bột cà chua trong 35 tuần có sự phát triển ung thư da sau khi tiếp xúc với tia UV ít hơn đáng kể so với những con chuột khác.
Tác dụng phụ của nước ép cà chua
Mặc dù nước ép cà chua rất bổ dưỡng và có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, nhưng loại thức uống này cũng có một số thành phần có thể gây ra tác dụng phụ như:
• Hàm lượng natri cao: Hầu hết các sản phẩm từ cà chua trên thị trường thường có thêm muối nên sẽ có hàm lượng natri cao. Một chế độ ăn có quá nhiều natri có thể gây ra rất nhiều vấn đề, đặc biệt đối với những người nhạy cảm với muối. Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều natri có thể góp phần gây huyết áp cao.
• Ít chất xơ hơn cà chua nguyên trái: Một điểm trừ của nước ép cà chua là nước ép thường ít chất xơ hơn cà chua nguyên trái. Nếu có thể, bạn hãy ăn cà chua thay vì xay cà chua.
• Có thể chứa nhiều đường: Khi bạn xay cà chua với các loại trái cây khác, lượng đường và calo trong ly nước ép có thể tăng cao. Bên cạnh đó, một số loại nước ép cà chua trên thị trường cũng thường có thêm đường nên có thể không tốt cho sức khỏe.
Để tránh những tác dụng phụ của nước ép cà chua, bạn hãy tự xay nước ép cà chua nguyên chất 100% không thêm muối hoặc đường. Ngoài ra, những người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) có thể cần tránh nước ép cà chua vì loại nước này có thể khiến các triệu chứng nặng thêm.
Cách làm nước ép cà chua tại nhà
Bạn chỉ cần chuẩn bị cà chua và vài dụng cụ là đã có một ly nước ép cà chua tự làm bảo đảm chất lượng theo các bước sau:
– Bạn cắt lát cà chua tươi rồi nấu 30 phút trên lửa vừa. Bạn có thể thêm một chút dầu ô liu khi nấu vì lycopene trong cà chua tan trong chất béo. Một chút chất béo từ dầu ô liu sẽ làm tăng hiệu quả của lycopene.
– Bạn đợi cà chua nguội rồi cho vào máy xay sinh tố xay tới khi hỗn hợp đạt độ mịn mong muốn. Sau đó, bạn lọc phần cà chua xay nhuyễn qua rây, dùng muỗng đè thịt cà chua cho ra hết nước cốt. Nếu bạn có máy làm nước ép thì sẽ không cần phải thực hiện công đoạn lọc xác cà chua.
– Bạn có thể bỏ thêm các loại rau và thảo mộc khác như cần tây, ớt đỏ và lá oregano để tăng hàm lượng dinh dưỡng và hương vị cho món nước ép cà chua.
Nếu bạn muốn làm nước ép cà chua nhanh hơn, bạn có thể sử dụng cà chua tươi và không cần phải nấu chín. Đây là món nước dễ làm nên bạn hãy thêm vào thực đơn hàng ngày để tận hưởng những lợi ích sức khỏe nhé.
Như Vũ | HELLO BACSI
Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:
- Bật mí 2 công thức làm nước ép lô hội thơm ngon dễ làm
- 7 món nước ép giúp bạn có một tuần tràn đầy sức sống
- Cách làm nước ép trái cây cho bữa sáng ngon miệng hơn
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!