Phát hiện 22 tấn măng được ủ bằng chất diêm sinh

Sống khỏe mạnh - 05/07/2024

Đối tượng khai nhận thường xuyên đi vùng sâu vùng xa mua măng, sau đó tẩm hóa chất, mang đi tiêu thụ ở Lạng Sơn, Bắc Giang, Hà Nội.

Ngày 11/4, các ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn và Bắc Giang phối hợp điều tra, xử lý vụ buôn bán, tẩm ướp măng độc hại với số lượng lớn.

Phát hiện 22 tấn măng được ủ bằng chất diêm sinh

Dùng lưu huỳnh sấy sẽ làm cho măng khô, có độ bóng, không bị ẩm mốc (Ảnh minh họa: Internet)

Theo điều tra ban đầu, cuối tuần qua, Triệu Tiến Thành (SN 1979, trú tại xã Thái Bình huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn) đến thôn Nà Trắng xã An Lạc, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang tổ chức thu mua 21.972 kg măng tươi của người dân, sau đó dùng 320kg cục bột màu vàng (xác định là chất diêm sinh) đốt ủ măng nhằm bảo quản cho lâu, giữ được màu.

Tại hiện trường, hóa chất tỏa ra lượng khí nồng nặc khó chịu. Đối tượng Thành khai nhận đã thường xuyên đi vùng sâu, vùng xa, người dân tộc để tổ chức thu mua măng sau đó ngâm tẩm hóa chất, mang đi tiêu thụ ở các địa phương lân cận như: Lạng Sơn, Bắc Giang, Hà Nội.

Theo các cơ quan chức năng, dùng lưu huỳnh sấy sẽ làm cho măng khô, có độ bóng, không bị ẩm mốc. Tuy nhiên đây là hóa chất độc hại không được phép sử dụng trong chế biến và bảo quản thực phẩm.

Nếu người tiêu dùng sử dụng thực phẩm chứa lưu huỳnh nồng độ cao, lâu dài sẽ gây tổn thương về thần kinh, thay đổi hành vi; ảnh hưởng hệ tuần hoàn, chức năng tim mạch, tổn thương mắt, giảm thị lực; ảnh hưởng chức năng sinh sản, hệ miễn dịch, tuyến nội tiết. Nếu cấp tính thì có biểu hiện ngạt mũi, chảy nước mắt, đau đầu, tức ngực...

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!