Khi bạn chính thức trở thành một người mẹ thì cuộc sống của bạn sẽ hoàn toàn thay đổi. “Sau sinh 2 tháng ăn được những gì?” là câu hỏi được rất nhiều các bà mẹ sau sinh quan tâm. Các mẹ có thể tham khảo qua bài viết dưới đây để biết mình nên ăn gì và để đảm bảo tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé.
Mẹ nên ăn gì sau sinh 2 tháng?
Sau sinh 2 tháng ăn được những gì? Nguồn thực phẩm mà mẹ nên bổ sung sau khi sinh con khoảng 2 tháng là:
1. Nước
Nước rất quan trọng đối với các bà mẹ, thai nhi và cả những trẻ đang bú. Bé thường hấp thụ một lượng nước rất lớn từ mẹ. Nếu cơ thể mẹ bị mất nước thì bé cũng sẽ bị mất nước. Các mẹ nên uống đủ 2.5 lít nước đến 4 lít nước mỗi ngày, ăn nhiều hoa quả tươi... sẽ giúp mẹ không bị táo bón và tăng nguồn sữa cho con bú.
2. Rau xanh
Hãy thật nhiều ăn rau xanh và ăn nhiều nhất có thể vì đây là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất an toàn và tự nhiên nhất, giúp mẹ nhanh chóng lấy lại sức sau sinh và đồng thời còn chống oxy hóa.
3. Hoa quả họ nhà cam, quýt
Những trái cây như cam, quýt, bưởi... thường chứa một lượng lớn vitamin C vô cùng dồi dào rất tốt cho phụ nữ sau sinh vì:
- Sau khi sinh em bé, tử cung của người mẹ sẽ bị nhiều vết thương và chảy máu rất nhiều. Việc ăn cam, quýt, bưởi... sẽ có tác dụng giúp tử cung nhanh chóng phục hồi và ngăn chảy máu ở cổ tử cung.
- Trong họ nhà cam, quýt... có chứa khá nhiều canxi - một thành phần quan trọng giúp hình thành nên hệ xương và răng cho trẻ, chống còi xương và suy dinh dưỡng rất hiệu quả.
- Có thể bạn chưa biết, hoa quả họ nhà cam, quýt và bưởi là những loại trái cây rất lợi sữa cho mẹ và có tác dụng chống tắc sữa, đồng thời giúp thông tuyến sữa và phòng tránh các bệnh viêm tuyến sữa, mất sữa cho các mẹ.
4. Chuối tiêu
Chuối tiêu là loại thực phẩm có hàm lượng sắt rất cao. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong chuối tiêu có chứa hàm lượng sắt gần như cao nhất trong các loại hoa quả nên rất tốt cho phụ nữ sau sinh. Hơn nữa, khi cơ thể người mẹ hấp thu nhiều chất sắt thì sẽ làm tăng hàm lượng sắt trong sữa, giúp phòng tránh bệnh thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ sơ sinh. Ngoài ra, chuối tiêu cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp cho mẹ tránh mắc phải bệnh táo bón.
5. Táo tàu
Táo tàu là một trong những loại trái cây có nhiều dưỡng chất và thường được dùng cho phụ nữ sau sinh. Theo Đông y, táo tàu là có tác dụng bổ tì thoạt vị, giải độc, điều hòa khí huyết, giúp phụ nữ sau sinh bổ huyết, và chống suy nhược cơ thể. Theo y học hiện đại, táo tàu có nhiều vitamin và các chất chống oxi hóa... là những dưỡng chất quan trọng giúp phụ nữ sau sinh nhanh chóng phục hồi sức khỏe và phòng chống bệnh tật cho trẻ sơ sinh.
6. Đu đủ
Đu đủ hầm với móng giò là một món ăn được truyền miệng từ xa xưa để giúp mẹ tăng sữa. Ngoài ra, trong trái đu đủ còn có chứa nhiều sắt, ma-giê, kẽm và chất xơ nên tốt cho phụ nữ sau sinh, giúp tăng sức đề kháng, nhuận tràng, bổ máu, chống táo bón sau sinh và giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.
7. Quả mãng cầu (na)
Mãng cầu là loại trái cây giàu vitamin C nên rất tốt cho phụ nữ sau sinh. Mãng cầu giúp mẹ tăng cường hệ miễn dịch một cách nhanh chóng, đồng thời thúc đẩy tăng cường sức đề kháng cho cơ thể giúp bạn phòng chống bệnh tật sau sinh.
Mẹ nên kiêng ăn gì sau sinh 2 tháng?
Nguồn thực phẩm mà mẹ không nên sử dụng sau khi sinh con khoảng 2 tháng là:
1. Gia vị cay và nhiều mùi
Gia vị cay, nóng, nồng và có nhiều mùi là những thứ đầu tiên mà mẹ không nên ăn sau khi vừa sinh nở. Đường ruột của bé rất nhạy cảm và chưa thể tiêu hóa đồ ăn cay được nên hãy tránh ăn đồ cay trong 6 tháng đầu. Các gia vị nhiều mùi như hành tỏi cũng có ảnh hưởng mạnh tới mùi vị của sữa mẹ nên cần phải cân nhắc trước khi sử dụng.
2. Thức ăn chứa nhiều dầu mỡ
Các thực phẩm quá nhiều dầu mỡ sẽ làm cơ thể mẹ bị tích chất béo, gây ra vấn đề với sữa mẹ và gây kích ứng dạ dày của trẻ nhỏ. Thực phẩm nhiều dầu mỡ như khoai tây chiên và các món rán được liệt vào danh sách các món ăn không tốt cho bà mẹ đang cho con bú.
3. Các đồ có chứa chất cồn, các chất kích thích
Bạn cần gạt bỏ hoàn toàn các đồ có chứa chất cồn như rượu, bia... và các chất kích thích như café, thuốc lá... ra khỏi chế độ ăn uống của mình vì chúng có thể gây ra các trạng thái tiêu cực ở trẻ sơ sinh và ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của bé.
4. Đồ có chứa nhiều ga, axit
Những loại thực phẩm có chứa nhiều ga hoặc nhiều axit có khả năng rất cao gây ra chứng ợ hơi không hề tốt cho cơ thể mẹ sau sinh và cả em bé.
6 thực phẩm nên ăn để da ít bắt nắng trong mùa hè
Phụ nữ ngoài 30 ăn thế nào để kéo dài tuổi xuân
Làm cách nào để giữ vitamin trong rau xanh khi chế biến?
Bệnh nhân ung thư vú nên ăn gì?
5 thực phẩm dễ tìm trong gian bếp giúp làm sạch gan
5. Tránh ăn hoa quả chưa rửa và hoa quả để lạnh
Hoa quả chưa rửa có chứa nhiều ký sinh trùng, chất hóa học... gây hại cho sức khỏe của phụ nữ sau sinh và cho dạ dày non yếu của bé. Hoa quả để lạnh sẽ khiến mẹ bị đau bụng và có thể khiến bé bị lạnh bụng qua đường sữa. Cần tránh ăn quá nhiều trái cây có tính quá nóng hoặc quá chua đều không tốt cho dạ dày của mẹ.
Ngoài ra, mẹ nên nhớ rằng trước khi uống bất kì loại thuốc nào thì đều cần sự tư vấn và góp ý của bác sĩ.
Dinh dưỡng sau sinh rất quan trọng vì đây là khoảng thời gian để người mẹ phục hồi sức khỏe và có đủ sữa cho con bú. Với bài viết “Sau sinh 2 tháng ăn được những gì?”, Lily & WeCare mong các mẹ sau sinh sẽ có thể lựa chọn cho mình những thực phẩm tốt nhất đề nhanh chóng phục hồi sức khỏe và giúp bé phát triển khỏe mạnh.
Xem thêm:
- Những điều mẹ tuyệt đối không nên làm 2 tháng sau sinh
- Giảm cân sau khi sinh là điều hoàn toàn có thể
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!