Một nghiên cứu gần đây cho thấy ăn một lượng lớn các thực phẩm ăn liền có thể làm tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa tim, đặc biệt là ở phụ nữ.
Các loại mì ăn liền khiến tăng nhanh hơn bệnh tim
Theo TS. Shin, người châu Á thường có thói quen ăn mì ăn liền và mối liên quan giữa việc ăn mì ăn liền và hội chứng chuyển hóa chưa rõ ràng. Do vậy ông đã tiến hành nghiên cứu nhằm làm sáng tỏ mối liên quan này.
Nghiên cứu tập trung chủ yếu tại Hàn Quốc, nơi tiêu thụ mì ăn liền tính theo đầu người cao nhất trên thế giới. Trong một vài năm gần đây, số người Hàn Quốc gặp phải các vấn đề về sức khỏe gia tăng nhanh chóng, đặc biệt là bệnh tim, và chủ yếu ở người trưởng thành bị thừa cân. Điều này có thể dẫn đến làm tăng chi phí y tế và tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch.
Ăn mì ăn liền như thế nào là nhiều?
TS. Shin, thay mặt nhóm nghiên cứu của bệnh biện Tim mạch Baylor, cho biết ăn mì ăn liền 2 lần/tuần hoặc nhiều hơn có liên quan đến hội chứng chuyển hóa tim, làm tăng khả năng mắc bệnh tim và một số bệnh khác như tiểu đường và đột quỵ.
TS.Shin cho biết thêm, các kết quả này là rất phổ biến ở nữ giới. Ông cho rằng có thể do sự khác biệt sinh lý (như hoóc-môn giới tính và chuyển hóa) giữa các giới tính, béo phì và các thành phần của hội chứng chuyển hóa. Hơn nữa, thói quen ăn uống và sự khác nhau khi lựa chọn thực phẩm của nam giới và nữ giới có thể giữ một vai trò trong khoảng cách giới.
Vấn đề đóng gói sản phẩm
Một yếu tố khác phải đề cập trong sự khác biệt giới tính đó là chất hóa học Bisphenol A (BPA) được sử dụng để đóng gói mì ăn liền trong các thùng xốp. Các nghiên cứu cũng cho thấy chất BPA cản trở cách truyền tín hiệu của hoóc-môn trong cơ thể, đặc biệt là estrogen.
Bất luận các nguyên nhân hoặc kết quả liên quan đến giới tính, TS. Shin cho rằng nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng về việc nhận thức các loại thực phẩm chúng ta đưa vào cơ thể.
Theo TS. Shin, nghiên cứu này rất có ý nghĩa vì nhiều người đang ăn mì ăn liền mà không biết về những nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe. Ông hy vọng rằng nghiên cứu có thể đặt nền móng cho những nghiên cứu tiếp theo về tác động của mì ăn liền tới sức khỏe.
Giang Trinh (Theo All4women)
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!