3 điều bạn nên biết khi ăn ngũ cốc giảm cân

Dinh dưỡng - 11/24/2024

Bí quyết ăn ngũ cốc giảm cân sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo sức khỏe, nhưng nếu bỏ qua một số nguyên tắc thì vẫn có nguy cơ tăng cân đấy! 

Bí quyết ăn ngũ cốc giảm cân sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo sức khỏe, nhưng nếu bỏ qua một số nguyên tắc thì vẫn có nguy cơ tăng cân đấy! 

Thực tế, không phải loại ngũ cốc nào cũng có thể giúp hỗ trợ quá trình giảm cân. Tùy thuộc vào loại ngũ cốc mà bạn chọn ăn cũng như loại sữa dùng kết hợp, ngũ cốc cũng có thể trở thành món ăn kiêng dinh dưỡng mà bạn có thể thêm vào chế độ ăn giảm cân.

Mỗi khi bạn bắt đầu quá trình ăn kiêng, bạn cần phải hạn chế lượng calo tiêu thụ trong mỗi bữa ăn. Việc hấp thu lượng calo ít hơn lượng calo cơ thể bạn cần dùng chuyển hóa thành năng lượng sẽ giúp bạn tăng cường quá trình đốt cháy calo. Điều đó có nghĩa là bạn đang dần trở nên thon gọn hơn. Trái lại, nếu bạn tiêu thụ lượng calo nhiều hơn lượng mà cơ thể cần thì lượng calo còn dư sẽ được chuyển hóa thành chất béo.

Ví dụ, nếu bạn chỉ đốt cháy 2.000 calo mỗi ngày nhưng lại tiêu thụ đến 2.500 calo từ món ngũ cốc, bạn sẽ tăng cân đấy. Đây là lý do tại sao bạn cần lựa chọn ngũ cốc một cách thông minh để tránh dung nạp thêm lượng calo và tăng cường hiệu quả giảm cân.

1. Lựa chọn ngũ cốc giảm cân một cách thông minh

3 điều bạn nên biết khi ăn ngũ cốc giảm cân

Ngũ cốc là một gợi ý cho bữa ăn sáng tiện lợi và dinh dưỡng, đồng thời là sự lựa chọn lý tưởng dành cho những người bận rộn vì cách làm ngũ cốc giảm cân khá đơn giản. Để giảm cân khoa học, bạn nên cân nhắc kỹ trước khi chọn mua ngũ cốc.

Thực tế, có một số loại ngũ cốc chứa lượng calo khá cao. Bạn cần học cách lựa chọn ngũ cốc thông minh nếu muốn đạt được hiệu quả giảm cân mong muốn. Chẳng hạn, một tô ngũ cốc giàu chất xơ như bột yến mạch, cám lúa mì có thể giúp bạn bắt đầu ngày mới tràn đầy năng lượng cùng dưỡng chất và lại chứa rất ít calo.

Nguyên nhân là do hàm lượng chất xơ chứa trong ngũ cốc sẽ giúp lấp đầy dạ dày của bạn, đồng thời khiến bạn no lâu hơn. Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã báo cáo rằng cảm giác no bụng thường xuất hiện sau khi cơ thể bạn tiêu thụ lượng thức ăn vừa đủ chứ không phải do calo.

Vậy bạn nên chọn loại ngũ cốc nào để tránh dung nạp quá nhiều calo?

Ngũ cốc ít calo và giàu chất xơ

Trong số các loại ngũ cốc, bạn có thể thử chọn ăn ngũ cốc yến mạch. Yến mạch chính là một trong những thực phẩm ăn sáng phổ biến có tác dụng hỗ trợ giảm cân khá tốt. Theo một nghiên cứu, loại thực phẩm này có khả năng tăng cường sức khỏe bởi vì các dưỡng chất chứa trong yến mạch có thể giúp làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu ở dạ dày, ruột.

Ngoài ra, loại bột này còn cung cấp lượng chất xơ cao gấp đôi so với những loại bột khác, đồng thời lại không chứa chất béo, đường cũng như có mức calo thấp. Tương tự như bột yến mạch, ngũ cốc làm từ cám lúa mì cũng là thực phẩm hỗ trợ giảm cân rất tốt.

Ngũ cốc có cho thêm trái cây

Việc có thêm một số loại trái cây tươi vào ngũ cốc không chỉ có tác dụng gia tăng hương vị của món ăn mà còn giúp bạn tăng cường hấp thu dưỡng chất, đặc biệt là chất xơ. Như đã nói, hàm lượng chất xơ cao sẽ giúp bạn no bụng và ngăn ngừa cơn thèm đồ ngọt hoặc đồ ăn vặt, nguyên nhân khiến bạn thừa cân.

2. Tránh các loại ngũ cốc giảm cân nhiều đường

3 điều bạn nên biết khi ăn ngũ cốc giảm cân

Nếu bạn ưa thích đồ ngọt và quyết định chọn ăn loại ngũ cốc nhiều đường trong khi đang giảm cân, điều này có thể sẽ phá vỡ kế hoạch duy trì vóc dáng thon gọn của bạn đấy. Cơ thể của bạn thường tiêu hóa lượng đường hấp thu một cách rất nhanh, và chính điều này cũng khiến mức đường huyết tăng lên nhanh chóng.

Lượng đường trong máu cao sẽ dẫn đến sự gia tăng hormone insulin, từ đó gây nên tình trạng tăng glucose đột ngột. Khi điều này xảy ra, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và thèm ăn, đặc biệt là đồ ngọt để bổ sung lại năng lượng. Chính tình trạng này sẽ dẫn đến tình trạng ăn không kiểm soát, khiến những nỗ lực ăn kiêng của bạn trở thành số 0.

3. Tăng cường hấp thu protein và chất béo khi sử dụng ngũ cốc giảm cân

3 điều bạn nên biết khi ăn ngũ cốc giảm cân

Thực tế, ngay cả những loại ngũ cốc tăng cường cũng không thể cung cấp cho bạn đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết mà cơ thể cần. Bạn cần phải cân bằng giữa mức carbohydrate, protein và chất béo cơ thể tiêu thụ.

Tuy nhiên, đáng tiếc là hầu hết các loại ngũ cốc giảm cân thường chứa protein và chất béo ở mức thấp. Vì thế, bên cạnh việc ăn ngũ cốc vào buổi sáng, bạn cần ăn trái cây và rau củ đầy đủ ở 2 bữa ăn chính còn lại để cân bằng dinh dưỡng.

Ngoài ra, hãy ăn các loại đậu, lòng trắng trứng và hải sản để bổ sung thêm protein cho cơ thể. Nếu thích, bạn có thể cho thêm vào bát ngũ cốc vài lát bơ, táo hoặc việt quất để tăng thêm dinh dưỡng. Để tăng thêm sự hứng thú, hãy đa dạng hóa loại ngũ cốc ăn hằng ngày cùng yến mạch, cám lúa mì hoặc hạt diêm mạch nhé.

Đừng ép buộc bản thân vào một chế độ ăn kiêng quá khắc nghiệt sẽ khiến cho bạn cảm thấy không ngon miệng dẫn đến dễ bỏ cuộc nửa chừng. Hãy đa dạng thực đơn ăn kiêng của bạn bằng cách bổ sung ngũ cốc giảm cân trong các bữa ăn hàng ngày và đừng quên kết hợp với các loại trái cây để thay đổi khẩu vị nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  • 7 cách làm ngũ cốc ăn sáng tại nhà giúp bạn thon thả hơn
  • 10 bí quyết để ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt hơn
  • 10 lời khuyên khi mua ngũ cốc nguyên hạt

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!