3 vấn đề quan trọng của hành trình 9 tháng 10 ngày

Sống khỏe mạnh - 11/24/2024

Khi mang thai, để hành trình 9 tháng 10 ngày khỏe mạnh và an toàn, mẹ bầu cần quan tâm tất cả thông tin về dinh dưỡng thai kỳ đủ và đúng.

Mẹ bầu cần quan tâm đến nhiều vấn đề như: dinh dưỡng thai kỳ, hàm lượng như nào là đủ? Ngăn ngừa cúm tránh gây nguy hiểm thai nhi ra sao?... Đặc biệt, gần đây vấn đề bệnh răng lợi ở thai phụ được quan tâm nhiều vì những mối nguy hiểm lớn mà khoa học chỉ ra cho thai nhi. Mẹ bầu cần biết tất cả thông tin quan trọng này cho đủ và đúng.

3 vấn đề quan trọng của hành trình 9 tháng 10 ngày

Mẹ bầu cần biết tất cả thông tin dinh dưỡng thai kỳ.

1. Dinh dưỡng thai kỳ hàm lượng nào là đủ?

Axit folic, canxi, sắt và omega 3 là những dưỡng chất không thể thiếu để duy trì một thai kỳ khỏe mạnh và một bé yêu thông minh. Nhưng không phải hàm lượng nào cũng là phù hợp, nếu dùng thiếu hay thừa các chất này đều gây ảnh hưởng xấu cho mẹ và thai nhi.

Axit folic (còn gọi là vitamin B9) rất cần thiết để bảo vệ bé chống lại các vấn đề liên quan đến não và tủy sống như bệnh khuyết tật ống thần kinh ở trẻ. Thiếu axit folic gây thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ ở trẻ, mẹ nguy cơ sảy thai cao, sinh non, dễ mắc chứng rồi loạn tâm thần sau sinh, suy dinh dưỡng bào thai. Theo Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ khuyến cáo nên bổ sung 400mcg axit folic hàng ngày.

Omega 3(còn gọi acid béo thiết yếu) tham gia vào cấu tạo não bộ và mắt, đảm bảo cho sự phát triển tối ưu của não bộ cũng như khả năng nhìn của bé. Omega-3 còn giúp giảm nguy cơ sinh non, giảm nguy cơ biến chứng trong thai kỳ như đái tháo đường thai kỳ, tiền sản giật, sản giật và trầm cảm sau khi sinh. Mỗi ngày mẹ bầu cần tối thiểu 200mg/ ngày DHA/EPA và phải bổ sung theo tỷ lệ 4 DHA/1 EPA mới được coi là chuẩn.

3 vấn đề quan trọng của hành trình 9 tháng 10 ngày

Thiếu axit folic gây thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ ở trẻ.

Canxi: Canxi tham gia quá trình hình thành xương, sụn của trẻ. Phụ nữ khi mang thai cần 1,000-1,200mg mỗi ngày (tương đương với 1 cốc sữa ít béo). Nên cung cấ p thêm Vitamin D3 hàm lượng 100IU/ ngày giúp hấp thu Canxi từ ruột vào trong máu và từ máu vào trong xương tốt nhất.

Sắt:Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu nên bổ sung ít nhất 27mg sắt/ ngày và không vượt quá 45 mg sắt. Dư thừa sắt có thể khiến tình trạng táo bón khi mang thai trở nên trầm trọng hơn hoặc có thể gây nôn ói, tiêu chảy.

Thông qua ăn uống hàng ngày sẽ không đảm bảo đủ chất, mẹ bầu nên sử dụng thêm các thuốc bổ sung các dưỡng chất này, đặc biệt thuốc phải đảm bảo hàm lượng đạt chuẩn như tỷ lệ 4 DHA/1 EPA và 400mcg axit folic,…

2. Tác động xấu đến mẹ bầu và thai nhi khi bị viêm lợi, sâu răng là gì?

Bị viêm lợi, viêm nha chu khi mang thai, nồng độ vi khuẩn gây bệnh là P. gingivalis tăng cao, sẽ theo máu xâm lấn vào nhau thai, phá hủy màng nhau thai, đồng thời kích thích sản xuất các chất làm co thắt tử cung, 'bắt' em bé phải sinh sớm trước tuổi (trước 37 tuần) – (nguy cơ này tăng gấp 2-4 lần), khiến em bé bị sinh nhẹ cân ( <2500gram) – (nguy cơ này tăng 7 lần), đẩy mẹ đến nguy cơ tiền sản giật- (nguy cơ này tăng gấp 2-4 lần).

3 vấn đề quan trọng của hành trình 9 tháng 10 ngày

Sâu nhiều răng sớm sẽ làm cho trẻ bị mọc răng vĩnh viễn chậm lại.

Bị sâu răng khi mang thai, thông qua đường máu người mẹ 'gián tiếp' di truyền vi khuẩn sâu răng sang cho thai nhi. Vì từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 6 trong bụng mẹ, răng của em bé bắt đầu phát triển ở dưới nướu.

Bị tấn công bởi vi khuẩn sâu răng sớm từ mẹ, khi sinh ra, em bé sớm đối mặt với tình trạng sâu nhiều răng. Sâu nhiều răng sớm sẽ làm cho trẻ bị mọc răng vĩnh viễn chậm lại, mọc không theo hàng lối, bị tật nói ngọng, về lâu dài ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao cùng chỉ số thông minh của trẻ.

Để tránh những hậu quả xấu trên, giải pháp cần là: giảm nồng độ vi khuẩn S.mutans gây sâu răng và vi khuẩn P.Gingivalis gây viêm lợi xuống mức thấp nhất. Hiện nay, đã có một số sản phẩm hỗ trợ rất tốt cho mẹ bầu để tác dụng đặc hiệu lên vi khuẩn có hại trong khoang miệng như viên ngậm có chứa thành phần kháng thể IgY ( Tên khoa học là Ovalgen DC và Ovalgen PG) của Nhật.

Chúng an toàn vì kháng thể IgY trong viên ngậm đươc chiết xuất từ lòng đỏ trừng gà,  sẽ tấn công tiêu diệt trực tiếp cả 2 loại vi khuẩn gây sâu răng và viêm lợi, đảm bảo tính an toàn cho cả mẹ và con, chỉ tác dụng ở khoang miệng, không ngấm vào máu, không để lại tác dụng phụ và không gây đề kháng thuốc

3. Cách nào giúp mẹ bầu ngăn ngừa an toàn bệnh truyền nhiễm cúm

Khi có thai, sức khỏe của người phụ nữ thường giảm sút, tình trạng miễn dịch suy giảm vì thế rất dễ bị lây nhiễm bệnh và dễ bị chịu ảnh hưởng của thay đổi khí hậu. Một trong những bệnh truyền nhiễm thai phụ hay mắc phải là CÚM.

Khi mắc cúm, phụ nữ mang thai cũng thường bị bệnh nặng hơn, nguy cơ gặp biến chứng cao hơn so với phụ nữ không mang thai. Các biến chứng thông thường khi mắc cúm là Viêm phổi dẫn tới suy hô hấp nặng và có thể tử vong.

Nếu bị cúm nặng trong 3 tháng đầu của thai kỳ, thai nhi có thể bị các dị tật bẩm sinh như bị down, sứt mũi, hở hàm ếch, tim bệnh sinh, não tụ huyết, ...

Thai phụ bị cúm, nhất là trong 3 tháng cuối thai kỳ có thể bị sẩy thai, thai chết lưu, đẻ non...Với những biến chứng nguy hiểm, mẹ bầu cần đặt việc phòng ngừa bệnh Cúm lên hàng đầu.

Các mẹ có thể lựa chọn một số sản phẩm giúp phòng ngừa được nhiều chủng cúm ( cúm gia cầm H1N1, H3N2, H5N1, cúm B)an toàn như viên ngậm có chứa thành phần kháng thể IgY (Ovalgen F) của Nhật Bản, viên ngậm này cũng được làm từ kháng thể IgY nhưng có tác dụng đặc hiệu lên cả 4 chủng cúm, trong đó có cả chủng cúm nguy hiểm H5N1.

Ảnh minh họa: Internet

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!