5 thứ không nên để trong lò vi sóng

Điều cần biết - 11/24/2024

Đó là sữa mẹ, trái cây đông lạnh, thịt đông lạnh, rau củ và các món ăn để trong hộp nhựa.

‘Hộp sóng’ là một từ miêu tả chính xác chức năng của lò vi sóng bởi về bản chất, thiết bị này sử dụng năng lượng điện từ dao động gần giống sóng vô tuyến nhưng với tần số lớn hơn nhiều. Lò vi sóng tạo ra bức xạ và đã có một vài nghiên cứu chỉ ra ảnh hưởng tiêu cực của nó lên máu cũng như tim. Thậm chí, một vài nghiên cứu còn chỉ ra rằng, nấu thức ăn bằng lò vi sóng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.

Đôi khi bạn đun một số thực phẩm bằng lò vi sóng do không có thời gian nấu nướng theo cách truyền thống. Nhưng với 5 thứ dưới đây, bạn không nên sử dụng trong lò vi sóng.

Sữa mẹ

Sữa mẹ là nguồn cung cấp dưỡng chất quan trọng cho trẻ sơ sinh, tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ chống lại các vi khuẩn trong môi trường, một điều sữa thường không có.

Một tạp chí nhi khoa đã làm thí nghiệm trên 22 mẫu sữa mẹ được làm lạnh, rồi cho vào lò vi sóng ở cả 2 mức nhiệt cao và thấp.

Kết quả là, những mẫu sữa để ở nhiệt độ cao chứa nhiều vi khuẩn đường ruột Ecoli hơn 18 lần so với mẫu cùng loại không sử dụng lò vi sóng.

Những mẫu sữa làm ấm bằng lò vi sóng nhưng ở nhiệt độ thấp hơn cho thấy, các enzyme có lợi giảm đi đáng kể, thay vào đó, các vi khuẩn có hại cho hệ tiêu hóa lại gia tăng.

Rau củ

Các bà nội trợ không còn xa lại gì với việc sử dụng lò vi sóng để nấu chín rau củ. Nhưng sự thực là, các vitamin và khoáng chất có lợi vẫn bị thất thoát trong quá trình nấu nướng dù bạn cố gắng bảo quản ở mức độ tốt nhất.

Trong đó, chỉ 11% lượng chất chống oxi hóa trong rau củ bị thất thoát nếu bạn sử dụng phương pháp hấp. Điều đáng nói là tỉ lệ này khi sử dụng với lò vi sóng lên đến 97%.

5 thứ không nên để trong lò vi sóng

Ảnh minh họa

Trái cây đông lạnh

Mua trái cây đông lạnh không phải là một ý tưởng tồi bởi công nghệ đông lạnh hiện nay có thể bảo quản gần như toàn bộ chất dinh dưỡng trong thực phẩm. Nhưng nó sẽ mất dần giá trị dinh dưỡng ban đầu khi bạn để chúng vào giỏ mua hàng và xách từ siêu thị về nhà.

Một nghiên cứu của người Nga vào những năm 70 chỉ ra rằng, rã đông trái cây đông lạnh trong lò vi sóng có thể làm gián đoạn quá trình chuyển đổi giữa glucoze thành galactaside trong hoa quả, thay vào đó, sẽ hình thành hợp chất gây ung thư.

Công trình nghiên cứu này tiếp tục phát triển vào những năm 90 và chứng minh ảnh hưởng của lò vi sóng lên hệ miễn dịch.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên rã đông trái cây từ từ trong ngăn mát tủ lạnh hoặc để chúng tự rã đông ở nhiệt độ phòng hơn là nhờ đến lò vi sóng.

Thịt đông

Rã đông thịt trong lò vi sóng không đơn giản như bạn vẫn tưởng bởi cạnh của miếng thịt có thể ngả vàng thậm chí bị cháy trong khi bên trong miếng thịt vẫn còn đông lạnh.

Quá trình rã đông thịt bằng lò vi sóng mất khá nhiều thời gian, trong khi vi khuẩn có thể hoạt động trong khoảng nhiệt độ 5-60 độ C. Chính vì vậy, nếu bạn không nấu thịt ngay lập tức, đồng nghĩa với việc bạn sẽ ăn một miếng thịt chứa vi khuẩn có hại.

Các nhà khoa học Nhật Bản chứng minh rằng, thịt nấu trong lò vi sóng trên 6 phút sẽ hao hụt một nửa lượng vitamin B12.

Cách tốt nhất để rã đông thịt là cho vào ngăn mát của tủ lạnh và để qua đêm hoặc để dưới vòi nước lạnh.

Món ăn để trong hộp nhựa

Có thể để các món ăn hộp nhựa (loại dùng cho lò vi sóng) để hâm nóng, và điều này thực sự tiện lợi. Nhưng bạn lưu ý rằng, mọi loại nhựa khi cho vào lò đều tạo ra chất gây ung thư. Một số chất độc hại phát sinh từ nhựa nhờ có xúc tác nhiệt độ như benzene, BPA, PET,…

Do đó, lời khuyên của các chuyên gia là nên nấu thức ăn theo hướng truyền thống và sử dụng lò vi sóng càng ít càng tốt bởi ‘hiện đại thì hại điện’. Khi chúng ta tiết kiệm thời gian hôm nay, thì những mối lo lâu dài về sức khỏe đang đợi ở phía trước.

NLT (Theo lifehack)

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!