6 công dụng tốt cho sức khỏe của rau mùi

Sống Khỏe - 11/24/2024

Không chỉ là loại gia vị giúp món ăn trở nên thơm ngon hơn, ngò rí (rau mùi) còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Rau mùi (ngò rí) không chỉ để làm món ăn thơm ngon, trang trí đẹp mắt mà còn có công dụng chữa tiêu chảy, ngừa loãng xương, bệnh tim mạch…

Không chỉ là loại gia vị giúp món ăn trở nên thơm ngon hơn, ngò rí (hay còn gọi là ngò ta hoặc rau mùi) còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Chống viêm khớp

Rau mùi có tác dụng chống viêm khớp vì có chứa một lượng canxi và photpho nhất định. Vậy nên chúng ta có thể sử dụng rau mùi với lượng lớn để ngăn ngừa chứng loãng xương và viêm khớp hoặc cũng có thể ngăn ngừa các bệnh về xương.

Rau mùi cũng chứa 2 thành phần dưỡng chất quan trọng là cineole và axit linoleic có tác dụng chống viêm nhiễm rất tốt. Do vậy, đối với những ai bị viêm khớp hay thấp khớp thì ngò rí được xem loại thực phẩm không nên bỏ qua trong các bữa ăn hàng ngày.

Chống trầm cảm, ngủ ngon giấc

Lá rau mùi có tác dụng làm dịu hệ thần kinh trung ương, các chất trong não và ngăn ngừa các yếu tố có hại trong quá trình trao đổi chất diễn ra trong não. Bằng cách này ngò rí có thể giúp cải thiện giấc ngủ và chống trầm cảm.

Điều hòa tiêu hóa, trị đầy hơi, tiêu chảy

Rau mùi rất tốt cho hệ tiêu quá vì nó có chứa nhiều chất chống oxy hóa kích hoạt gan hoạt động và sản xuất mật, cải thiện hiệu năng tiêu hóa của ruột. Rau mùi rất hiệu quả trong chữa tiêu chảy, nôn mửa, đầy hơi và các bệnh khác về đường tiêu hóa.

Ngăn ngừa vết loét

Rau mùi rất hữu ích trong việc giảm đau, chữa loét miệng, lành vết thương vì nó có tính ôn. Bên cạnh đó, rau mùi ngăn ngừa loét ruột già bằng cách kích thích gan hoạt động để tiêu hóa tốt hơn.

Kiểm soát cholesterol

Rau mùi còn là nguồn cung cấp nhiều axit ascorbic (vitamin C), có tác dụng làm giảm cholesterol xấu LDL và làm tăng cholesterol tốt HDL. Sử dụng rau mùi cũng làm giảm tích tụ cholesterol trong động mạch và ngăn chặn các bệnh về tim mạch.

Thường xuyên ăn hoặc uống nước ép ngò rí sẽ giúp giảm thiểu lượng cholesterol xấu trong máu một cách hiệu quả. Đó là nhờ vào các hợp chất thiết yếu có trong cây ngò rí như axit linoleic, axit oleic, axit palmitic, axit stearic. Những hợp chất này có tác dụng làm giảm thiểu cholesterol xấu bám vào các thành động mạch và tĩnh mạch, đồng thời tăng lượng cholesterol tốt trong máu, giúp bảo vệ hệ thống tim mạch luôn khỏe mạnh.

Trị bệnh đậu mùa

Tinh dầu ngò rí có chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có tác dụng chống vi khuẩn, chống nhiễm trùng và giải độc cho cơ thể. Ngoài ra, sự hiện diện của vitamin C và chất sắt có trong ngò rí còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, từ đó giúp phòng ngừa và trị bệnh đậu mùa một cách hiệu quả. Hơn nữa, ngò rí còn có khả năng làm dịu các cơn đau và giúp bênh nhân bị đậu mùa nhanh phục hồi sức khỏe.

Ngò rí là một món ăn thuần Việt, thường xuất hiện trong bữa ăn hằng ngày. Với các công dụng trên, ngò rí sẽ còn là một loại thực phẩm giúp cải thiện sức khỏe. Bạn hãy nhớ bổ sung ngò rí vào thực đơn hàng ngày nhé.

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!