Cách tốt nhất để bảo vệ da bạn khỏi tác hại của tia cực tím là sử dụng kem chống nắng. Tuy nhiên, bạn cần có kế hoạch bảo vệ sức khỏe từ bên trong đến bên ngoài bằng cách ngăn tia cực tím tiếp xúc với da và giảm tác hại bên trong cơ thể của tia cực tím. Chế độ ăn uống hợp lí sẽ giúp bạn ngăn ngừa các tác hại của loại tia này. Bạn hãy bổ sung vào danh sách thực đơn của mình 9 loại thức ăn rất tốt sau:
Cà chua
Cà chua càng đỏ càng chứa nhiều lycopene-chất chống ô-xy hóa bảo vệ da dưới ánh nắng mặt trời. Việc bổ sung cà chua vào chế độ ăn có tác dụng bảo vệ da khỏi bị cháy nắng và tránh được sự phá hủy do tia cực tím. Cà chua chín chứa nhiều lycopene hơn vì quá trình nấu chín giúp giải phóng nhiều chất này hơn, thế nên bạn nên ưu tiên ăn uống nước ép từ cà chua đã chín đỏ.
Hạt bí đỏ
Thay vì vứt bỏ hạt bí đỏ, bạn có thể nướng hay rang chúng để có một món ăn vặt ngon miệng. Hạt bí đỏ chứa nhiều kẽm – nguyên tố vi lượng có tác dụng chống ô-xy hóa và chống viêm.
Tác dụng của hạt bí đỏ là bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của tia cực tím, giúp vết thương mau lành và tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, hạt bí đỏ còn ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn gây mụn.
Trà xanh hoặc trà trắng
Bạn nên thêm trà vào danh sách thức uống của mình. Trà xanh và trà trắng chứa nhiều polyphenol, đặc biệt là catechin, có tác dụng ức chế các tế bào ung thư và ngăn ngừa sạm da từ bên trong.
Dầu ô liu
Đây là một loại thực phẩm thay thế tốt cho các loại bơ béo hoặc bơ thực vật đã được xử lý. Có thể bạn không biết rằng loại thực phẩm này chứa nhiều axit béo omega 3, có tác dụng chống viêm và chống ô-xy hóa. Dầu ô liu không chỉ làm giảm nguy cơ ung thư da mà còn có tác dụng chống lão hóa.
Ớt chuông đỏ
Vitamin C cần thiết cho sự tăng trưởng collagen và chống nếp nhăn. Có thể bạn nghĩ rằng cam chứa nhiều vitamin C nhất, nhưng sự thật không phải như vậy, ớt chuông mới là “vua” chứa nhiều vitamin C nhất. Ngoài ra, ớt chuông đỏ làm giảm lượng đường gây viêm da.
Tinh bột nghệ
Tinh bột nghệ là thành phần chống lại tác hại do tia cực tím gây ra. Tinh bột nghệ còn chứa các chất chống ô-xy hóa và chống viêm mạnh mẽ. Bạn nên thử bổ sung tinh bột nghệ vào khẩu phần ăn một lần một tuần.
Cải xanh
Có thể bạn không thích ăn các loại rau cải như bông cải xanh, cải bó xôi hay cải xoăn nhưng nghiên cứu cho thấy những thành phần dạng sợi của rau cải bảo vệ cơ thể chống lại ung thư và ức chế sự tăng trưởng của các tế bào gây hại.
Cá hồi
Có thể có nhiều cảnh báo về lượng thủy ngân trong các loại cá, nhưng may mắn thay, cá hồi lại nằm trong số những thực phẩm an toàn cho sức khỏe. Với hàm lượng axit béo omega 3 cao, cá hồi rất tốt cho não và da. Hoạt tính chống viêm và chống ô-xy hóa ở những loại cá béo như cá hồi và cá trích có lợi ích rất lớn cho cơ thể.
Lá hương thảo
Loại thảo mộc có mùi thơm này có tác dụng chống viêm, giảm tác hại của ánh nắng mặt trời và các yếu tố gây hại từ môi trường. Hương thảo, rau thơm, rau húng quế và rau mùi tây được xem là những thảo mộc có lợi nhất đối với cơ thể. Đặc biệt, hương thảo đã được chứng minh có tác dụng “dọn sạch” các gốc tự do và chống lại vi khuẩn.
Bảo vệ dưới tác hại của ánh nắng mặt trời là việc làm vô cùng cần thiết để tránh các bệnh nguy hiểm như ung thư da. Bạn không chỉ sử dụng kem chống nắng mà bạn còn nên có một chế độ dinh dưỡng hợp lí chứa 9 loại thực phẩm trên để bảo vệ làn da từ bên trong nữa nhé!
Bạn có thể tham khảo các bài viết sau:
- Truy tìm dấu hiệu da bị lão hóa
- Thử kiểm tra bạn đã biết dùng kem chống nắng đúng chưa?
- Chống lão hóa da với giá 0 đồng
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!